Con trai ông Joe Biden bị kiểm tra thuế

  137 liên quanGốc

  Bộ Tư pháp đề nghị có một ủy ban độc lập để điều tra về ông Hunter Biden, con trai ứng viên tiềm năng chức Tổng thống Mỹ.

  CNN đưa tin, các công tố viên liên bang ở bang Delaware đang tiến hành cuộc điều tra thuế đối với con trai ứng viên tiềm năng của chức Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Hunter Biden. Các công tố viên bang Delaware sẽ phối hợp với Cơ quan Điều tra Hình sự IRS và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thực hiện vụ điều tra.

  Ông Hunter Biden và cha, người đang chuẩn bị làm Tổng thống Mỹ, Joe Biden.

  Các nguồn thạo tin cho biết các nhà điều tra đã xem xét nhiều vấn đề tài chính, bao gồm cả việc ông Hunter và các cộng sự của ông có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài, chủ yếu là ở Trung Quốc, hay không.

  Theo một nguồn tin khác, một số giao dịch kinh doanh của ông Hunter liên quan đến những người mà FBI cho rằng gây ra những lo ngại về phản gián, một vấn đề phổ biến khi giao dịch với các doanh nghiệp Trung Quốc.

  Cuộc điều tra này bắt đầu từ năm 2018 trước khi ông William Barr làm Bộ trưởng Tư pháp. Cuộc điều tra hiện tại sẽ là phép thử tức thì về lời cam kết của ông Biden nhằm duy trì sự độc lập của Bộ Tư pháp.

  Cuộc điều tra nói trên được công bố chỉ 5 ngày trước khi đại cử tri đoàn dự kiến chính thức chọn ông Joe Biden làm tổng thống. Trong chiến dịch tái tranh cử vừa rồi, Tổng thống Donald Trump đã liên tục cáo buộc gia đình ông Biden tham nhũng và là doanh nghiệp tội phạm với các mối liên hệ làm ăn ở Ukraine và Trung Quốc.

  Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa hồi tuần này kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Barr mở cuộc điều tra độc lập về ông Hunter Biden, người thừa nhận từng chật vật với chứng nghiện ma túy và nghiện rượu. Cuối cùng, cuộc điều tra cũng đã diễn ra, trước khi ông Joe Biden dự kiến nhậm chức ngày 20/1/2021.

  Hunter Biden trở thành tâm điểm chú ý trong những tuần cuối trước bầu cử. Ông bị cáo buộc đã lợi dụng ảnh hưởng của cha khi còn là phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama để làm ăn ở nước ngoài.

  Các hoạt động làm ăn liên quan đến Hunter và cha ông lần đầu tiên được công bố trên tờ New York Post đã khiến dư luận xôn xao. Facebook và Twitter xóa bài hoặc chặn tiếp cận các bài báo của New York Post, dẫn tới việc giám đốc điều hành của hai mạng xã hội này phải ra điều trần trước quốc hội Mỹ.

  Trong một chia sẻ công khai, ông Hunter cho biết ông xem đây là vụ việc rất nghiêm trọng nhưng tự tin rằng một cuộc đánh giá khách quan sẽ chứng minh ông đã giải quyết công việc của mình "hợp pháp và phù hợp".

  "Tôi rất coi trọng vấn đề này (chuyện nộp thuế và các giao dịch tài chính - PV) nhưng tôi tin việc xem xét chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh tôi đã xử lý công việc của mình một cách hợp pháp và đúng đắn" - con trai ông Biden nhấn mạnh trong một thông cáo ngày 9/12.

  Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử, cho hay ông Biden vô cùng tự hào về con trai mình.

  Chiến dịch tranh cử của ông Biden khẳng định ông tự hào về Hunter. "Tổng thống đắc cử Biden vô cùng tự hào về con trai của mình, người đã chiến đấu qua những thử thách khó khăn, vượt qua những cuộc công kích cá nhân ác ý trong những tháng gần đây chỉ để trở nên mạnh mẽ hơn".

  Hải Lâm

  Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/con-trai-ong-joe-biden-bi-kiem-tra-thue-3424039/