Con trai Bùi Xuân Phái muốn kiện Sotheby's  

  Báo Tiền Phong
  9 liên quanGốc

  Hãng đấu giá Sotheby's danh tiếng vừa quyết định đem 5 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái đặt lên kệ đấu giá vào ngày 6/10 tại Hồng Kông, với mức giá 120.000 - 200.000 HKD (khoảng 252-420 triệu đồng).

  Tuy nhiên họa sĩ Bùi Thanh Phương, con trai Bùi Xuân Phái, tuyên bố sẽ kiện ra tòa án Pháp nếu Sotheby's tiến hành đấu giá.

  Một bức tranh mà Sotheby's đem đấu giá bị tố cáo là tranh giả

  Theo họa sĩ Bùi Thanh Phương, nguyên nhân là do 4 trong số 5 bức dự kiến đấu giá là tranh giả.

  Hai chuyên gia sưu tầm tranh Phái là Trần Hậu Tuấn và Gerard Chapuis cũng khẳng định chúng được vẽ theo kiểu mô phỏng phong cách một cách rất vụng về.

  Việc khởi kiện một hãng đấu giá danh tiếng ở ngoại quốc là vô cùng khó khăn, chưa kể việc thuê luật sư rất tốn kém, nhưng Bùi Thanh Phương khẳng định sẽ theo kiện đến cùng.

  Điều này không chỉ vì danh tiếng của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, mà còn vì rất nhiều tranh của các danh họa Việt Nam bị làm giả và đem đi đấu giá trên trường quốc tế, gây mất lòng tin cho khách hàng.

  Ông Phương cho biết: "Tôi thất vọng về Sotheby's. Mặc dù họ luôn lớn tiếng cho rằng mình có đội ngũ chuyên gia thẩm định giỏi, am tường hội họa, kinh nghiệm đầy mình nhưng vẫn bị qua mặt khi để lọt rất nhiều tranh "dỏm", nhái theo tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái".

  Hiện nay, ông Bùi Thanh Phương đang chờ thư hồi đáp của Sotheby's về vấn đề nhạy cảm này để có thể đưa ra quyết định.

  Theo Ngọc Lương
  Thanh niên

  Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/van-nghe/con-trai-bui-xuan-phai-muon-kien-sothebysnbspnbsp-139318.tpo