Con tàu NOSCO đang lách khỏi “xoáy tử thần”

Năm 2015, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) bắt đầu có lãi, dần thoát “hố đen” thua lỗ, Công ty cổ phần vận tải Biển Bắc (NOSCO) trực thuộc Vinalines cũng đang dần lách khỏi “vòng xoáy biển”. Đó là những tín hiệu đáng mừng cho ngành Vận tải biển Việt Nam.

Con tàu NOSCO đang lách khỏi “xoáy tử thần” - Ảnh 1

Gặp mặt gia đình thuyền viên cuối năm 2015 của Công ty NOSCO. Ảnh: Thế Lữ

Một thời vang bóng

Năm 1993, NOSCO thuộc Cục Đường sông Việt Nam. Năm 1997, chuyển sang trực thuộc Vinalines. Năm 2007, NOSCO được chuyển đổi thành công ty cổ phần có trên 10 đơn vị thành viên đóng tại Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM. Công ty đã từng có 7 tàu lớn chuyên chở hàng khô và hàng rời tổng trọng tải là 186.504 DWT hoạt động trên tuyến hàng hải quốc tế. Ngoài vận tải biển, NOSCO còn đầu tư các lĩnh vực khác như xuất khẩu lao động, đào tạo thuyền viên, xuất nhập khẩu máy móc thiết bị, sửa chữa bảo dưỡng phương tiện vận tải...

Thời hoàng kim, NOSCO có đến 380 cán bộ, nhân viên, sĩ quan thuyền viên có trình độ chuyên môn cao. Đội tàu của NOSCO đã có mặt trên nhiều lộ trình hàng hải và hải cảng danh tiếng quốc tế. Thế nhưng 2010 đến đầu năm 2015, ngành Vận tải biển quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng chịu tác động lớn từ cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế thế giới, cho nên ít đối tác thuê vận tải, hàng hóa khan hiếm, giá cước thấp, chi phí tăng cao, tỷ giá USD biến động nên các khoản vay của NOSCO đối với ngân hàng phải trả lại đội thêm. Mặt khác đội tàu của NOSCO có tuổi tàu cao, tàu cũ nên sức cạnh tranh kém. Nhiều tàu, ít việc nên công ty không khai thác hết số lượng và công suất tàu. Đó là tổng hợp của tất cả các nguyên nhân dẫn đến doanh thu giảm mạnh, để rồi nợ lương triền miên đối với cán bộ công nhân viên. Hoàn cảnh khó khăn kéo dài gần 5 năm, nhiều sĩ quan, thuyền viên đã bỏ NOSCO đi tìm việc ở những đội tàu khác.

Vượt “xoáy biển”

Trước tình hình nguy cấp, con tàu NOSCO có nguy cơ chìm, đầu năm 2015, một ban lãnh đạo mới của NOSCO được thành lập. Họ là những cán bộ trẻ có năng lực, năng động đã từng gắn bó nhiều năm với ngành Hàng hải, hiểu biết sâu sắc, đa chiều về tình hình “sức khỏe” của NOSCO và đã có những quyết định táo bạo: Kịp thời huy động mọi nguồn lực và sự ủng hộ của các cơ quan liên quan, chủ động tìm kiếm đối tác, nguồn hàng chứ không thụ động như trước đây; tăng cường công tác kỹ thuật, tiết kiệm chi phí vận chuyển vật tư…

Nhờ đó, năm 2015, NOSCO đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Sản lượng vận tải đạt 1,09 triệu tấn, đạt 101% kế hoạch năm. Doanh thu 273,7 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch, trong đó doanh thu vận tải biển 173,91 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch. Thu nhập lương bình quân đạt 7,3 triệu đồng/người/tháng, đạt 100% kế hoạch. Từ tháng 5/2005 đến nay, Công ty đã thanh toán lương đúng kỳ hạn, điều chỉnh lên mức lương sỹ quan, thuyền viên, khắc phục tình trạng cắt giảm lương, chậm lương của các năm trước. NOSCO được Vinalines đánh giá cao khi đã giao dịch thành công số cổ phần của Vinalines thoái 2% vốn điều lệ tại NOSCO.

Trong buổi gặp mặt các gia đình thuyền viên nhân dịp cuối năm 2015, ông Trịnh Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty NOSCO đã nêu những khó khăn, thách thức mà Công ty đang phải đối mặt. Ông mong muốn các sỹ quan, thuyền viên và gia đình họ cảm thông, chia sẻ, đồng hành gắn bó với Công ty, để các thuyền viên xa gia đình, xa Tổ quốc hoàn thành nhiệm vụ.

Năm 2016, Công ty tiếp tục tăng cường tìm kiếm các đối tác có nguồn hàng ổn định và giá cước cao. Để khắc phục tình trạng tàu bị xử phạt do mất an toàn vệ sinh tàu khi cập cảng nước bạn, đội ngũ sỹ quan, thuyền viên phải luôn luôn chấp hành nghiêm các quy định của cảng sở tại. Mặt khác, tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, giám sát chặt chẽ việc sử dụng nhiên liệu để giảm thiểu chi phí, tiết kiệm vật tư phụ tùng nhằm tăng hiệu quả kinh doanh.

Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của các thuyền viên, đặc biệt là ban lãnh đạo mới - những thủy thủ tin cậy sẽ đưa con tàu NOSCO vượt ra ngoài vòng xoáy biển.

Thế lữ