Con suýt bị bắt cóc khi đi siêu thị và bài học 'cảnh tỉnh' cho các cha mẹ

Cho con đi siêu thị, nhiều cha mẹ không thể để mắt đến con ở mọi lúc, mọi nơi khiến trẻ rơi vào tình huống nguy hiểm. Thậm chí chỉ một giây lơ đãng chọn đồ trong siêu thị, cha mẹ cũng có thể mất con do trẻ bị kẻ gian lợi dụng bắt cóc.

Bài học "cảnh tỉnh" cho các bậc cha mẹ

Vào ngày 20/10 vừa qua, Daily Mail vừa đưa tin về một người mẹ có tên Florence Monauer, ở Houston (bang Texas) kể lại vụ việc kinh hoàng của mình xảy ra khi cô đang mua sắm cùng với con gái 14 tháng tuổi của mình tại siêu thị H-Mart gần nhà.

Hình ảnh người đàn ông lạ vội vàng tiếp cận cô bé

Được biết, cô Monauer đặt con gái ngồi trong ghế dành cho em bé của xe đẩy mua hàng và bắt đầu chọn đồ trên giá. Video ghi lại từ siêu thị đó cho thấy một người đàn ông lạ đến gần con gái của Monauer và nhấc cô bé ra khỏi giỏ hàng trong khi Monauer vừa quay đi tìm đồ trên kệ chỉ vài giây. Video cũng ghi lại cảnh Monauer nói chuyện với người đàn ông để giành lại con, ông ta không đáp trả và cố tình lảng tránh, tỏ vẻ thân thiện muốn bế đứa bé.

Hình ảnh người đàn ông nhấc bổng bé gái khỏi xe đẩy ngay khi bà mẹ quay lưng chọn đồ

May mắn thay, cô Monauer nghe thấy tiếng sột soạt của nắp giỏ mua hàng và đã ngăn chặn hành vi của người đàn ông lạ mặt trước khi ông ta bế cô con gái ra khỏi xe đẩy.

Hình ảnh cô Monauer giành lại đứa bé từ tay người đàn ông

Theo lời cô Monauer chia sẻ, "Tôi đã đặt và gắn khóa khi đặt con gái lên giỏ của xe, nếu không có tiếng động của chiếc khóa chắc con tôi đã bị bắt cóc đi rồi”.

Hình ảnh người đàn ông bỏ đi trong hậm hực

Lúc đầu, tôi bị bất ngờ không biết phản ứng như thế nào, vì vậy, tôi đã không giữ người đàn ông đó lại. "Tôi nghĩ rằng ông chỉ là một người quá thân thiện và có lẽ ông ta chưa biết điều gì không nên làm” - Monauer chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Nhưng sau khi cô trở về nhà, cô không thể ngừng suy nghĩ về việc này và nghi ngờ rằng anh ta có ý đồ đen tối. Ngay sau ngày hôm đó, cô gọi cảnh sát và luật sư để báo cáo sự việc. Cảnh sát Houston hiện đang xem xét đoạn video giám sát để xác định danh tính người đàn ông lạ mặt.

Trước đó, tại Việt Nam cũng đã từng xảy ra một vụ bắt cóc trẻ tương tự.

Ảnh minh họa

Theo đó, một bà mẹ có tên Phi Ngọc Ánh (sống tại TP Hồ Chí Minh) cũng đã chia sẻ câu chuyện của mình và con trong siêu thị để cảnh báo đến tất cả các bà mẹ có con nhỏ: Hãy thật sự chú ý cảnh giác và cẩn thận quan sát con em mình hơn để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Nội dung câu chuyện như sau:

Chiều 26/1 sau khi đi làm về, chị Ánh đẩy con xuống siêu thị ( ở bên kênh Nhiêu Lộc, quận 3, TP HCM) dưới nhà mua đồ nấu bữa tối. Vào tới siêu thị, chị đứng lựa mướp bỏ vào túi. Xe đẩy của con để ngay kế bên.

Tuy nhiên, khi vừa chọn xong ba trái mướp, quay sang, chị Ánh thấy một người đàn bà lạ hoắc đẩy xe của con đi một đoạn xa. Chị Ánh hoảng hốt vứt túi mướp chạy theo giằng xe lại và hỏi: "Bà đẩy con tôi đi đâu thế? Bà định bắt cóc con tôi à?".

Người đàn bà kia bịt khẩu trang y tế kín mặt và ú ớ bảo: "Tôi xin lỗi, tôi đẩy nhầm xe. Xe tôi ở kia".

Tình huống xảy ra quá nhanh, tôi nghĩ ngay đến những kẻ bắt cóc con nít nên lật đật gỡ con ra khỏi xe và kiểm tra trên người con có gì không? Móc trong miệng xem họ có bỏ gì vào miệng con không? Quay qua thì thấy bà ta chạy mất tiêu rồi, tôi ôm con khóc không thành tiếng. Tôi thật sự rất sợ hãi, nếu mất con chắc tôi chết mất.

Các mẹ có con nhỏ nên cẩn thận với những trường hợp đáng sợ như thế này.

Ngay sau khi câu chuyện được đăng tải, rất nhiều bà mẹ đã tỏ ra lo lắng và vô cùng hoang mang, đồng thời chia sẻ câu chuyện này.

Cha mẹ cần phải làm gì để con tránh bị bắt cóc?

Có rất nhiều cách để các bậc cha mẹ, phụ huynh giúp con cái mình tránh được khỏi những nguy hiểm của nạn bắt cóc. Cụ thể như: Cha mẹ có thể chỉ bảo, giải thích cho trẻ thế nào là bị bắt cóc và hậu quả của nó thế nào?

Cha mẹ nên dạy cho trẻ sự cảnh giác cần thiết đối với những gì bất thường xung quanh. Chỉ cho chúng biết những người lạ nào có thể tin tưởng như chú công an, chú bộ đội, thầy cô giáo ở trường lớp; dạy cho bé nhớ tên, số điện thoại của bố mẹ, nhưng phải giữ bí mật những thông tin này với những người lạ không tin tưởng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần dạy trẻ không nên ăn bất cứ đồ gì do người lạ đưa cho; dạy con các kỹ năng ứng xử khi bị người lạ lôi kéo, dắt đi. Mặt khác, cha mẹ cần chỉ bảo cho trẻ biết cách kêu gào hoặc khóc thật to khi gặp nguy hiểm...

Bên cạnh đó, để không xảy ra các tình huống xấu với con em mình, các bậc cha mẹ, phụ huynh cần quan tâm hơn đến con cái. Đối với các cháu nhỏ, gia đình phải trông nom cẩn thận, không để chơi chỗ vắng hay nhờ người lạ trông. Còn đối với các cháu đang đi học, các bậc phụ huynh nên quan tâm, đưa đón con, đừng vì mải công việc mà quên đón, hoặc giao cho những người không ruột thịt trong gia đình đón, có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Đặc biệt, khi cho trẻ đi siêu thị hay đến chỗ đông người, cha mẹ cần phải trông coi trẻ cẩn thận, giám sát con mọi lúc mọi nơi để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra với trẻ.

Phạm Hậu (th)