Con số thương vong trong vụ khủng bố ở Algeria có khả năng tăng

Ria Novosti ngày 20/1 dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông Algeria Mohamed Said cho hay, số người chết trong cuộc tấn công khủng bố tại nhà máy khí đốt thuộc khu liên hợp In Amenas ở phía đông nam Algeria có thể sẽ tăng lên.

Hãng tin chính thức APS dẫn lời vị Bộ trưởng: "Tôi lo ngại rằng con số các con tin bị thương vong sẽ còn tăng nữa sau những nỗ lực tìm kiếm kết thúc".

Con số thương vong trong vụ tấn công khủng bố ở Algeria sẽ còn tăng.

Vụ tấn công xảy ra vào hôm thứ Tư (16/1). Nhóm khủng bố đã bắt cóc hàng trăm con tin là những công nhân của nhà máy khí đốt thuộc khu liên hợp In Amenas trong sa mạc Sahara. 2 ngày sau, sau vụ đột kích của lực lượng đặc nhiệm Algeria, 685 người bản xứ và 107 kỹ thuật viên nước ngoài đã được thả tự do. Chính phủ Algeria thông báo binh lính đã tiêu diệt toàn bộ 32 kẻ bắt cóc và 23 con tin thiệt mạng.

Bộ trưởng Mohamed Said cho rằng, việc làm lần này của nhóm khủng bố là nỗ lực nhằm làm mất ổn định đất nước Algeria. Ông nói: "Chúng tôi có một lực lượng với 38 triệu quân để đối mặt với mọi cố gắng làm mất ổn định ở Algeria ".

Bộ trưởng Nội vụ Algeria Daho Ould Kabila cho biết, nhóm khủng bố gồm 20 tên đến từ 6 quốc gia khác nhau, được đào tạo ở Niger và hoạt động dưới sự lãnh đạo của phần tử thánh chiến Hồi giáo kỳ cựu Mokhtar Belmokhtar, cựu sĩ quan của nhóm Al Qaeda Hồi giáo Maghreb, người sáng lập ra tổ chức "Ký tên bằng máu".

Theo lời kể của 2 phần tử thuộc nhóm khủng bố đã bị bắt, mục tiêu của cuộc tấn công khủng bố bắt lần này là nhằm đòi thả tự do cho 100 người Hồi giáo bị bắt ở Algeria, trả đũa việc chính phủ Algeria ủng hộ Pháp tấn công lực lượng Hồi giáo vũ trang tại quốc gia láng giềng Mali và yêu cầu chấm dứt các hoạt động quốc tế chống lại quân nổi dậy Hồi giáo.

Liên minh châu Âu đã lên án việc bắt giữ con tin lần này ở Algeria. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy phát biểu: "Tôi lên án sự tàn bạo đang diễn ra ở Algeria và tôi rất lấy làm tiếc về những cái chết bi thảm của những con tin vô tội, trong đó có cả các cư dân châu Âu".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng đưa ra tuyên bố rằng, Mỹ sẽ áp dụng tất cả mọi biện pháp cần thiết và thích đáng để đối phó