"Con số tăng trưởng không phải là quan trọng nhất"

(HQ Online)- Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị Việt Nam không nên nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ quá sớm mà cần ưu tiên ổn định vĩ mô.

Các chuyên gia đang thảo luận tại buổi công bố. Ảnh: L.B

Báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu 2013" của Ngân hàng Thế giới công bố ngày 21-1 cho thấy: 4 năm sau khi khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra, nền kinh tế thế giới vẫn còn rất mong manh và tăng trưởng kinh tế ở các nước thu nhập cao rất yếu ớt.

Ông Andrew Burns, Trưởng nhóm Kinh tế vĩ mô, tác giả chính của Báo cáo cho biết: Các nền kinh tế đang phát triển vẫn đóng vai trò là đầu tàu của tăng trưởng toàn cầu nhưng tốc độ tăng trưởng sản lượng đã chậm lại. Để lấy lại được đà tăng trưởng trước khủng hoảng, các nước đang phát triển một lần nữa phải chú trọng tới các chính sách thúc đẩy tăng năng suất.

Với triển vọng của khu vực Đông Á- Thái Bình Dương, ông Andrew Burns cho rằng: Cầu trong nước tiếp tục mạnh lên, bức tranh thị trường tài chính toàn cầu cải thiện và hoạt động thương mại gia tăng sẽ thúc đẩy sản lượng ở Đông Á và Thái Bình Dương.

Khu vực Đông Á-Thái Bình Dương cũng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi kinh tế nhanh chóng ở Myanmar (với tốc độ tăng trưởng dự báo trên 6% trong năm 2013) và việc Lào mới gia nhập WTO. Điều này gần như hoàn tất quá trình hội nhập thương mại quốc tế của khu vực Đông Á- Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, mức độ mở cửa và hội nhập cũng làm cho khu vực Đông Á-Thái Bình Dương trở nên dễ bị tổn thương trước những biến cố, bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Do đó theo ông Andrew Burns, xây dựng vùng đệm để đối phó với các cú sốc trong tương lai vẫn là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, Lào và các quốc đảo Thái Bình Dương.

Đánh giá về tình hình kinh tế Việt Nam, ông Deepak Mishra, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét: Dù tình hình kinh tế vĩ mô đã tương đối ổn định nhưng rủi ro vẫn còn nhiều. Lạm phát cơ bản vẫn cao và việc nới lỏng các chính sách tài khóa hoặc tiền tệ có thể làm lạm phát tăng trở lại. Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát hành chính có thể giúp ổn định giá cả trong thời gian ngắn, nhưng lại làm lạm phát tăng cao và mất ổn định trong trung hạn.

Tiếp tục nhắc lại quan điểm "ổn định vĩ mô vẫn là quan tâm chính của hầu hết người dân Việt Nam", ông Deepak Mishra khuyến nghị: Vì cần ổn định vĩ mô nên Việt Nam không thể nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ quá sớm.

Bên cạnh đó, mức dự trữ ngoại tệ của Việt Nam vẫn còn khá thấp so với quốc tế, chỉ ở mức 2 tháng nhập khẩu, thấp hơn nhiều so với các nước như Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore... Cho nên ít nhất Việt Nam cần phải tăng dự trữ ngoại tệ lên mức 3 tháng nhập khẩu.

TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lí kinh tế Trung ương cho rằng: Thách thức lớn nhất đối với Việt Nam là vừa phải phục hồi tăng trưởng kinh tế, trong khi vẫn phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Võ Trí Thành cũng bày tỏ: Con số tăng trưởng không phải là quan trọng nhất, mà điều quan trọng là mức độ tăng trưởng cần đảm bảo duy trì ở mức không gây ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Lương Bằng