Con số không tưởng về số tiền người Việt bỏ ra mua rượu bia mỗi năm

Việt Nam đang là quốc gia tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới, điều đó có thể lý giải vì sao số lượng người nhập viện do các bệnh liên quan đến rượu liên tục gia tăng.

Ths.BS. Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây số bệnh nhân nhập viện do rượu bia gia tăng đáng kể. Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, có khoảng 25% số ca nhập viện do nghiện rượu.

Trong đó, có nhiều trường hợp đã bị sảng rượu, xơ gan, viêm phổi, loạn thần… thậm chí có nguy cơ tử vong. Điển hình như bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. ở Hưng Yên bị chứng viêm phổi do nghiện rượu. Mặc dù mới 39 tuổi nhưng anh Đ. đã nghiện rượu hơn 15 năm. Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng tổn thương phổi, suy hô hấp nặng và có sốc nhiễm trùng. Hiện, anh Đ. vẫn phải hồi sức tích cực.

Con số không tưởng về số tiền người Việt bỏ ra mua rượu bia mỗi năm - Ảnh 1

Ths.BS Nguyễn Trung Cấp - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trường hợp bệnh nhân Trần Văn T. (Vĩnh Phúc) mới 24 tuổi nhưng đã nghiện rượu 10 năm. Bệnh nhân này làm phụ hồ từ năm 14 tuổi và thường xuyên uống rượu trong các bữa ăn cùng những công nhân lớn tuổi hơn. Bệnh nhân nghiện rượu đến mức khi bị sốt virus, bệnh nhân không thể uống rượu và xuất hiện hội chứng mê sảng, run rẩy chân tay, loạn thần, nói lảm nhảm, thường xuyên nhìn thấy những hình ảnh quái vật dị thường.

BS Cấp cho biết, những trường hợp nghiện rượu lâu năm làm nhiều cơ quan phủ tạng bị tổn thương nên điều trị rất khó khăn. Vi khuẩn do rượu kháng thuốc nên phải sử dụng nhiều loại kháng sinh mạnh, đắt tiền.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế cho biết, Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng ngành rượu bia, với khoảng 3 tỷ USD/năm chi cho bia và khoảng 16.000 tỷ đồng/năm (tính theo mức giá rẻ nhất) cho rượu nhà máy.

Cụ thể, lượng bia tiêu thụ bình quân tính theo đầu người cũng tăng từ 10,04 lít năm 2000 lên 21,65 lít vào năm 2007, tức là tăng khoảng hơn 100%. Đây là một tỷ lệ tăng trưởng quá nhanh, và đà tăng trưởng này có vẻ như chưa có dấu hiệu dừng lại.

Phương Lê