Con riêng mang họ mẹ, làm sao để nhận thừa kế?

Ba mẹ tôi kết hôn nhưng không đăng kí vì khi đó chiến tranh, ba tôi đi bộ đội. Sau khi giải ngũ, ba tôi về cưới người khác làm vợ và có 3 người con gái, còn tôi sinh ra vẫn mang họ mẹ. Hiện giờ ba tôi qua đời, tôi được biết và đến viếng ông. Xin hỏi luật sư tài sản của ba tôi để lại, tôi có được thừa kế không? Tôi cần phải làm thế nào để chứng minh mình là con trai của ba và yêu cầu được thừa kế?

Con riêng mang họ mẹ, làm sao để nhận thừa kế? - Ảnh 1

Chú thích cho ảnh sẽ viết ở đây. Nên có chú thích ảnh.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 676 Bộ Luật Dân sự 2005, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” (những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau).

Luật không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha. Vì vậy, nếu có đầy đủ chứng cứ để chứng minh bạn là con của người để lại di sản thì bạn vẫn được pháp luật bảo vệ quyền được hưởng thừa kế.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 90 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 “con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết”. Do vậy cần nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa án xác định cha cho con. Bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) giải quyết với nội dung xác định cha cho con theo quy định tại khoản 10 Điều 29 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và xét xử theo thủ tục tố tụng. Trường hợp nếu không có chứng cứ để xác định quan hệ cha con thì phải tiến hành giám định ADN (nếu người cha đã chết thì có thể giám định qua họ hàng). Sau khi có bản án của Tòa án công nhận mối quan hệ cha con, người con ngoài giá thú sẽ được hưởng di sản thừa kế của cha.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc