Con rể ông Trump sẽ vào nhà Trắng?

Triệu phú 35 tuổi

(Cadn.com.vn) - Trong tuần qua, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm một số nhân vật vào nội các mới, trong đó đáng chú ý nhất là Jared Kushner, con rể và là cố vấn thân thiết của ông Trump. Doanh nhân chuyển sang hoạt động chính trị này được đánh giá sẽ đóng vai trò quan trọng trong nhiệm kỳ tới của tổng thống Trump. Một nguồn tin cho biết, ông Kushner có khả năng trở thành người cung cấp báo cáo hàng ngày cho tổng thống (PDB) nắm giữ các bí mật an ninh quốc gia hàng đầu.

Ông Kushner kết hôn với Ivanka Trump vào tháng 10-2009. Và giống như ông Trump, ông Kushner là một nhà phát triển bất động sản tại New York và Giám đốc điều hành Cty do cha mình sáng lập. Năm 2007, ở tuổi 26, ông Kushner mua một tòa tháp văn phòng ở 666 Đại lộ Fifth, Manhattan với giá kỷ lục 1,8 tỷ USD. Doanh nhân tốt nghiệp Đại học Harvard này cũng sở hữu tờ New York Observer.

Nhỏ nhẹ, điềm đạm, thường ngại ngần trước ống kính máy quay và luôn vui vẻ với những công việc “ở hậu trường”, ông Kushner đã lặng lẽ trở thành một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Trump. Cùng với Ivanka, ông gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Có ông bà là những người Do Thái chính thống sống sót trong nạn diệt chủng, ông Kushner từng có một bài xã luận trên New York Observer để bảo vệ cha vợ khỏi những chỉ trích cho rằng ông Trump có tư tưởng bài Do Thái.

Jared Kushner và Ivanka Trump. Ảnh: CBS News

Nhiều tai tiếng

Ông Kushner sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có cùng với 2 em gái và 1 em trai ở thị trấn Livingstone, hạt Essex, bang New Jersey. Ông bà nội của ông từng trốn thoát khỏi Ba Lan trong chiến tranh, tới Mỹ năm 1949. Cha ông, ông Charles Kushner trở thành ông trùm trong bất động sản tại New Jersey.

Cũng giống như cha của ông Trump, ông Frederick Christ Trump, ông Charles Kushner là một nhân vật nhiều tai tiếng. Ông từng ngồi tù vì trốn thuế, đóng góp trái phép cho chiến dịch vận động và can thiệp lời khai nhân chứng. Cựu chưởng lý bang New Jersey và cũng là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2016 Chris Christie từng truy tố ông Charles Kushner. Vì vậy, truyền thông Mỹ đồn đoán rằng chính ông Kushner là người đã tham vấn cho ông Trump lựa chọn ông Mike Pence làm Phó Tổng thống tranh cử thay cho ông Christie.

Cả ông Kushner và ông Trump đều được thừa hưởng một gia sản kếch xù từ cha khi còn khá trẻ. Theo BBC, họ có kinh nghiệm kinh doanh nhưng hoàn toàn thiếu kinh nghiệm hoạt động chính trị.

Trở ngại pháp lý

Ông Kushner có thể được đề xuất trở thành người cung cấp báo cáo hàng ngày cho tổng thống (PDB), công việc tiếp xúc với các tài liệu tuyệt mật. Để đảm nhận vai trò này, Kushner cần giấy phép tuyệt mật. Tuy nhiên, luật pháp Mỹ cấm tổng thống bổ nhiệm người nhà, kể cả con dâu, con rể vào bất kỳ một vị trí nào trong chính phủ để tránh tình trạng gia đình trị. Do đó, ông Kushner đã thảo luận với luật sư về việc giữ một vị trí trong Nhà Trắng. Các luật sư có thể biện hộ rằng luật chống gia đình trị cấm người thân nhận lương, nên việc không nhận lương sẽ trở thành hợp pháp. Ông Kushner cho rằng, chỉ cần không nhận lương và chuyển quỹ đầu tư, cổ phần bất động sản và tờ New York Observer vào một quỹ ủy thác, ông sẽ không vi phạm quy định cấm gia đình trị. Tuy nhiên, chưa rõ động thái này có phù hợp với luật pháp hay không.

An Bình
(Theo BBC, CNN)