'Con nhà nông' tốt nghiệp loại xuất sắc đại học nổi tiếng

Xuất thân từ gia đình nông dân, tân kỹ sư Bùi Thị Thùy đã nỗ lực tốt nghiệp xuất sắc và ra trường sớm.

Bùi Thị Thùy, cựu sinh viên ngành Thiết kế Dệt May - Da giầy và Thời trang, Trường Vật liệu.

Bùi Thị Thùy, cựu sinh viên ngành Thiết kế Dệt May - Da giầy và Thời trang, Trường Vật liệu.

Gia đình là động lực để em phấn đấu

Ngày biết tin mình đậu vào Đại học Bách khoa Hà Nội, Bùi Thị Thùy, cựu sinh viên ngành Thiết kế Dệt May - Da giầy và Thời trang, Khoa Dệt May – Da Giầy và Thời trang, Trường Vật liệu đã không giấu được hạnh phúc. Em hiện thực hóa ước mơ đến với giảng đường đại học không chỉ cho riêng mình mà của bố mẹ.

Thùy sinh ra trong một gia đình thuần nông ở tỉnh Thái Bình. Từ nhỏ, Thùy đã luôn nỗ lực học tập. Cũng chính những cố gắng đó, Thùy cũng là một trong những tân sinh viên của Khoa Dệt May - Da giầy và Thời trang đạt điểm đầu vào đại học cao và dành học bổng khuyến khích học tập của doanh nghiệp ở năm nhất.

Thùy trải lòng: “Em biết học đại học rất tốn kém, chưa kể học ở Đại học Bách khoa Hà Nội rất vất vả, áp lực. Bởi vậy, em xác định mục tiêu phải giành học bổng, tốt nghiệp sớm để giảm bớt vất vả cho bố mẹ”.

Khi đăng ký môn học, Thùy đã nghiên cứu kỹ, nếu các môn khó đăng ký ít tín chỉ để học tốt, cố gắng đạt điểm cao. Những môn chuyên ngành, có thể đăng ký nhiều môn kết hợp học thực hành làm sao cho nắm vững lý thuyết.

Trong quá trình học, Thùy còn tham gia các câu lạc bộ hỗ trợ học tập để có thêm sự hỗ trợ từ anh chị khóa trên cũng như trao đổi những phần kiến thức mình chưa hiểu. Từ đó, em sẽ có phương pháp làm sao học cho hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ để ra trường sớm.

“Bên cạnh đó, quãng thời gian sinh viên, em có sự hỗ trợ, cố vấn của cô Trần Thị Minh Kiều và cô Nguyễn Thị Thúy Ngọc trong quá trình nghiên cứu khoa học cũng như cách tiếp cận với thị trường lao động”, Thúy chia sẻ.

Thành quả sau 4,5 năm nỗ lực học tập của tân kỹ sư Bùi Thị Thùy.

Thành quả sau 4,5 năm nỗ lực học tập của tân kỹ sư Bùi Thị Thùy.

Nhờ có kế hoạch cụ thể cho bản thân, trong 4,5 năm sinh viên Thùy luôn đạt học bổng, tốt nghiệp loại xuất sắc hoàn thành mục tiêu tốt nghiệp sớm.

Để có được kết quả như vậy, Thùy cho hay: “Ngoài các môn học phải đạt điểm cao thì điểm rèn luyện cũng quyết định rất lớn”.

Chưa tốt nghiệp đã có việc làm

Ngay sau khi bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp đạt 9,3 điểm, Bùi Thị Thùy nhận được lời mời về làm việc tại Công ty TNHH Yida Việt Nam (Phú Thọ).

Thùy chia sẻ: “Thực sự em rất bất ngờ, bởi đây là công ty trao học bổng cho em khi em nằm trong tốp 5 sinh viên có điểm cao vào đại học, sau 4,5 năm em lại được mời về phỏng vấn làm việc”.

Theo tân kỹ sư, để mở ra cơ hội việc làm cho mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngoài việc học tập, rèn luyện để nắm vững kiến thức, bạn cần bỏ túi cho mình kiến thức ngoại ngữ, các phần mềm thiết kế mà doanh nghiệp đang cần.

Bùi Thị Thùy (thứ ba từ trái sang, hàng 2) được các bạn đến chúc mừng trong lễ tốt nghiệp.

Bùi Thị Thùy (thứ ba từ trái sang, hàng 2) được các bạn đến chúc mừng trong lễ tốt nghiệp.

“Thậm chí quá trình đi thực tập, bạn cần sẵn sàng làm việc tăng ca để cho doanh nghiệp thấy được sự chăm chỉ, chịu khó, không ngại vất vả sẵn sàng xông pha, cống hiến. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị kiến thức, yêu cầu vị trí việc làm từ khi sinh viên năm ba, khi bắt đầu đi thực tập nên tìm hiểu kỹ về công ty mà mình mong muốn, lên kế hoạch, tìm hiểu thông tin và xây dựng chiến thuật để đi phỏng vấn”, Thùy chia sẻ.

Thùy cũng cho biết thêm, ngành may mặc không khó xin việc, đây là ngành có triển vọng lớn. Do đó, các công ty đang tìm rất nhiều ứng viên có năng lực, chuyên môn. Ngoài sở thích, sinh viên cần rèn luyện để đáp ứng được thị trường lao động yêu cầu. Bên cạnh đó, mức lương ở vị trí kỹ sư cũng rất hấp dẫn.

Theo PGS. TS Phan Thanh Thảo - Trưởng khoa Dệt May – Da Giầy và Thời trang, Trường Vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội: “Thùy là sinh viên xuất sắc của khoa, ngay từ khi nhập học em đã thể hiện được tính ham học hỏi, chịu khó, nỗ lực. Đặc biệt, em không ngại khó, luôn lắng nghe những góp ý, đánh giá của thầy cô để hoàn thiện bản thân.

Với những thành tích em đã có được ở giảng đường đại học, tôi tin rằng em sẽ có nhiều thành công hơn nữa trong quá trình làm việc cũng như thực hiện ước mơ của mình”.

Tân kỹ sư Bùi Thị Thùy gửi lời cảm ơn đến bố mẹ sau khi nhận tấm bằng xuất sắc:

Những thành tích nổi bật của tân kỹ sư xuất sắc Bùi Thị Thùy: 9 kỳ liên tục đạt học bổng; năm 2019- nhận học bổng doanh nghiệp Best Pacific; năm học 2020: đạt học bổng doanh nghiệp TCE. Năm học 2020-2021: Đạt danh hiệu sinh viên 5 Tốt cấp Trường. Năm 2021 đạt Huy chương Bạc giải cờ chớp sinh viên mở rộng các trường đại học tại Hà Nội; huy chương Đồng giải cờ nhanh sinh viên mở rộng các trường đại học tại Hà Nội. Năm 2022 đạt giải ba cuộc thi cờ vua- giải cờ chớp sinh viên mở rộng các trường ĐH tại Hà Nội.

Ngô Chuyên - Tú Tâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/con-nha-nong-tot-nghiep-loai-xuat-sac-dai-hoc-noi-tieng-post683781.html