Con người ta tăng cân thì mừng con em tăng cân thì lo!

- “Con người ta tăng ký thì mừng con em càng tăng ký thì lo. Tăng ký là do bé bị bệnh, giữ nước vì không tiểu được nên cái bụng cứ chướng lên. Từ hôm vào viện tới nay cái bụng đã tăng lên 5kg rồi”, chị Nhung buồn rầu kể về bệnh tình của con.

TIN BÀI KHÁC:

Bé Võ Dương Đông 3 tuổi bị bệnh hội chứng thận hư rồi chuyển qua suy thận phải chạy thận liên tục 3 lần/tuần. Đã hơn 2 tháng nay từ khi chuyển từ bệnh viện tỉnh lên Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé Đông luôn phải nằm trong phòng cấp cứu.

Căn bệnh hội chứng thận hư rồi chuyển qua suy thận đã khiến bé không thể tiểu tiện nếu như không có sự can thiệp của y khoa. Cái bụng của bé cứ lớn dần khiến trong người bé lúc nào cũng bứt rứt khó chịu quấy khóc. Mẹ bé, chị Nguyễn Thị Nhung luôn luôn phải túc trực để chăm sóc, dỗ dành bé.

Cái bụng quá to không cân bằng với trọng lượng cơ thể nên bé không thể di chuyển được mà chỉ nằm một chỗ. Nhiều lúc thấy con nằm lâu quá chị muốn cho bé đứng dậy để vận động cơ thể nhưng bé không tự đi được chỉ trực ngã.

Bé Võ Dương Đông đang điều trị tại phòng cấp cứu Khoa Thận Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM

Bệnh tình của Dương Đông đang rất nguy kịch cần phải được chạy chữa kịp thời, nhưng ngặt nỗi gia đình hết sức khó khăn, nguy cơ chạy chữa bị đứt đoạn.

Anh Võ Văn Sang và chị Nguyễn Thị Nhung gọi là nông dân nhưng không hề có đất ruộng canh tác. Hai vợ chồng quanh năm đi cắt lúa mướn và trồng cấy thuê. Tất cả chi tiêu trong gia đình nhờ vào đồng công làm thuê, mùa vụ thắng lợi thì vợ chồng anh chị mới có được bữa ăn tươi.

Hai vợ chồng mới cưới nhau rồi sinh em bé nên cứ miết mải những tháng ngày bám ruộng, “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” hy vọng kiếm được chút vốn kiếm nghề buôn bán thêm. Chưa thoát khỏi vòng luẩn quẩn cơm, áo, gạo, tiền thì bé Đông bị bệnh. Số tiền ít ỏi anh chị có được sau những tháng ngày cực nhọc phút chốc đã tiêu tan.

Anh chị đã phải vay mượn người thân mỗi người một ít nhưng cũng chẳng đủ để chữa bệnh cho con. Rồi tiền cũng không vay được anh chị phải năn nỉ người ta vay vàng mà cũng chỉ vay được 2 chỉ với lãi suất 160.000 đ/tháng. Số tiền nợ cứ chồng lên, tiễn lãi cũng không trả được mà con thì vẫn cứ bệnh anh chị chưa có lối thoát nào.

“Em cũng đã nhờ mẹ chồng lên chăm con để em về đi làm kiếm thêm chút tiền lo chữa bệnh cho con, nhưng bé khóc hoài không chịu nên lại phải bỏ việc lên chăm con. Thật sự giờ em cũng không biết làm thế nào nữa, ruột nóng như lửa đốt, đứng ngồi không yên, tiền thì không có mà tiền tạm ứng cho bệnh viện thì không thể trì hoãn. Không có tiền đóng thêm tiền tạm ứng, gia đình đã xin bác sĩ cho cháu về uống thuốc nam nhưng bác sĩ không cho vì hiện bệnh của bé còn đang nguy kịch. Nếu không tiếp tục chạy thận 3 lần/tuần thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bé”, chị Nhung buồn bã cho biết.

Đã hơn 2 tháng nay chị phải theo con sống trong bệnh viện, chồng chị thì cũng phải chạy đi chạy lại nên việc làm thất thường, áp lực kiếm tiền lại dồn lên vai người chồng.

Hai bên gia đình nội, ngoại của bé Đông cũng rất khó khăn, nên cũng không thể giúp đỡ tiền bạc để bé trị bệnh. Túng bấn, cùng đường không còn cách nào khác gia đình đành liều xin bác sĩ cho bé về để điều trị thuốc nam.

“Ở đây, đi một bước là tốn tiền, nào là tiền ăn, tiền nước uống, tiền sinh hoạt… làm em chóng cả mặt. May nhờ có cơm từ thiện chứ không thì không biết sống ra sao nữa. Có những hôm con quấy khóc không đi xin cơm từ thiện được đói hoa cả mắt, bủn rủn chân tay nhưng cũng đành uống nước cầm hơi đợi tới bữa sau. Em thì có thể nhịn đói, nhịn khát được nhưng con thì lại đang cần thuốc, cần bác sĩ, thương con chỉ biết nuốt nước mắt vào trong. Xin cho con về cũng chỉ là bước đường cùng…”, chị Nhung bỏ lửng câu nói.

Tôi hiểu rằng chị đang đau khổ, đau đớn trong tuyệt vọng không có tiền để chữa bệnh cho con. “Nhiều giọt nước làm đầy hồ”, hy vọng sự chung tay chia sẻ của bạn đọc sẽ đem lại sự sống cho bé Võ Dương Đông.

Đức Toàn

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp cho chị Nguyễn Thị Nhung mẹ bé Võ Dương Đông (phòng cấp cứu Khoa Thận, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM SĐT: 0128 555 0737

2. Hoặc Qua báo VietNamNet (Ghi rõ ủng hộ Võ Dương Đông con chị Nguyễn Thị Nhung)

Chuyển khoản: Đơn vị thụ hưởng: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam
198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài:
- Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
-Bank:
- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
-Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam
-SWIFT code: BFTVVNVX

3.Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
-Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội
-Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, P6, quận 3,TP.HCM. Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881
Email: banbandoc@vietnamnet.vn