Con người khai thác 6 tỷ tấn cát từ biển và đại dương mỗi năm

Hằng năm, con người khai thác không dưới 6 tỷ tấn cát từ biển và đại dương - một con số đáng lo ngại. Tình trạng khai thác quá mức này có thể dẫn đến việc quét sạch sinh vật biển đến mức không thể phục hồi.

1 tàu nạo vét phun cát tại Hà Lan. Ảnh: Reuters

1 tàu nạo vét phun cát tại Hà Lan. Ảnh: Reuters

Cát, tài nguyên thiên nhiên quý giá thứ hai trên hành tinh này, chỉ sau nước, nhưng thực tế quản lý việc khai thác nó để sử dụng trong ngành xây dựng vẫn còn rất lỏng lẻo.

Theo ông Pascal Peduzzi, người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc: "Con người đang di chuyển hoặc khai thác khoảng 4 tấn đến 8 tỷ tấn trầm tích mỗi năm từ biển, tính trung bình là khoảng 6 tỷ tấn mỗi năm, tương đương với 1 bức tường cao 10 mét, dày 10m bao quanh Trái đất mỗi năm. 6 tỷ tấn là cực kỳ lớn".

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo rằng quy mô của hoạt động nạo vét đang gia tăng trên toàn cầu. Nó giống như một "máy hút bụi khổng lồ" đang loại bỏ tất cả vi sinh vật cần thiết cho các loài sinh vật biển địa phương. Hậu quả không chỉ dừng lại ở sự suy giảm đa dạng sinh học mà còn tác động mạnh đến nghề cá.

Những cảnh báo quan trọng này được đưa ra trong sự kiện ra mắt "Marine Sand Watch", 1 nền tảng giám sát hoạt động nạo vét bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Sử dụng hệ thống nhận dạng tự động (AIS) kết hợp với trí tuệ nhân tạo, nền tảng này theo dõi hoạt động của các tàu nạo vét. Hiện tại, nền tảng đang ở giai đoạn phát triển ban đầu và chỉ giám sát được khoảng một nửa lượng tàu thuyền trên toàn thế giới.

Lê Mai

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/con-nguoi-khai-thac-6-ty-tan-cat-tu-bien-va-dai-duong-moi-nam/20230907081207056