Con người đã đạt đến ngưỡng cao nhất của trí tuệ và không thể thông minh hơn nữa?

(NDH) Công nghệ có thể ngày càng thông minh nhưng chỉ số IQ của con người thì lại đang đi xuống. Đó là lời cảnh báo của các nhà khoa học được đưa ra gần đây sau khi tiến hành một nghiên cứu mới.

Chỉ số IQ trên toàn thế giới theo thời gian

Bằng chứng cụ thể cho thấy chỉ số IQ của người dân tại Anh, Đan Mạch và Australia đã giảm dần trong thập kỷ vừa qua.

Hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi về việc liệu xu hướng này có tiếp tục diễn ra trong dài hạn hay không. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng con người đã đạt đến ngưỡng cao nhất về trí tuệ.

Một bài kiểm tra IQ để xác định xem liệu những người đàn ông Đan Mạch có đủ khả năng gia nhập quân đội hay không tiết lộ chỉ số IQ của đàn ông nước này đã giảm 1,5 điểm từ năm 1998.

Một kết quả tương tự cũng được tìm thấy tại Anh và Australia, New Scientist cho biết.

Lời giải thích bi quan nhất về hiện tượng trí thông minh của con người đang suy giảm là vì con người đã đạt đến ngưỡng cao nhất về trí tuệ.

Giữa những năm 1930 đến 1980, chỉ số IQ trung bình tại Mỹ tăng khoảng 3 điểm. Sau chiến tranh, Nhật Bản và Đan Mạch cũng cải thiện đáng kể về chỉ số thông minh của người dân. Hiện tượng này được gọi là 'Hiệu ứng Flynn'.

Hiệu ứng này được đặt theo tên của người phát hiện ra nó là tiến sĩ James Flynn thuộc Đại học Otago (New Zealand). Theo ông, sự thông minh gia tăng như vậy bắt nguồn từ việc các điều kiện sống và dinh dưỡng được cải thiện, cũng như tình trạng giáo dục tốt hơn.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều chuyên gia nhận định rằng hiệu ứng Flynn đang dần mất đi ở các nước phát triển-nơi chỉ số IQ không những không tăng thêm mà có dấu hiệu giảm đi.

Một số các nhà khoa học, trong đó bao gồm Flynn cho rằng một nền giáo dục tốt hơn có thể đảo ngược được xu hướng trên và nhấn mạnh rằng hiện tượng này chỉ là tạm thời. Thế nhưng, không phải ai cũng có suy nghĩ lạc quan như vậy.

Một vài người tin rằng hiệu ứng Flynn đã đánh dấu một sự sụt giảm về nguồn gen quy định trí thông minh. Vì vậy mặc dù ngày càng có nhiều người có thể phát huy tối đa khả năng nguồn gen của mình, nhưng trí tuệ của con người lại đang ngày càng đi xuống.

Thậm chí, một số nhà nghiên cứu nhận định rằng hiện tượng này xảy ra vì những người có giáo dục đang quyết định sinh ít con, nên các thế hệ tiếp theo chủ yếu bao gồm những người kém thông minh hơn.

Richard Lynn, một nhà tâm lý học của trường Đại học Ulster, đã tính toán sự sụt giảm tiềm năng di truyền của loài người.

Ông đã sử dụng dữ liệu về điểm số IQ trung bình trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ năm 1950 – 2000 để phát hiện ra rằng trí tuệ loài người đã giảm 1 điểm IQ trong khoảng thời gian này.

Nhà nghiên cứu này cũng đưa ra dự đoán nếu xu hướng này tiếp tục thì đến năm 2050, chúng ta có thể mất thêm 1,3 điểm IQ nữa.

Lam Hoàng-Daily mail