Con ngủ li bì cả ngày, mẹ chết lặng khi phát hiện 'thuốc lạ' trong vali người giúp việc

Vào ngày 25/10 mới đây, một người phụ nữ ở Trung Quốc đã vô cùng phẫn nộ đi tới đồn cảnh sát địa phương để báo án vì chị nghi ngờ người giúp việc đã cho con trai mình uống "thuốc lạ" để đứa trẻ ngủ li bì cả ngày.

Được biết, cách đây không lâu chị Xue đã tìm thuê được người giúp việc với mức lương 5.000 tệ (tương đương 16,7 triệu đồng)/tháng, bao ăn ở, nhiệm vụ chính là chăm sóc cho đứa con nhỏ mới chào đời của chị.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, chị Xue phát hiện ra con trai mình cứ ăn xong là lăn ra ngủ và ngủ nhiều một cách bất thường, thậm chí có lúc đứa trẻ ngủ tới 34 tiếng đồng hồ. Việc này khiến chị vô cùng lo lắng và nảy sinh ý nghĩ người giúp việc đã giở trò với đứa bé để được rảnh rang nghỉ ngơi.

Sau đó, chị Xue tìm được trong hành lý của người giúp việc một lọ thuốc rất khả nghi cùng nhiều vỉ thuốc cảm. Chị Xue ngay lập tức đưa con đến bệnh viện khám. Nhưng các bác sĩ cho biết không thể xác định được liệu máu của em bé có đúng có thành phần thuốc ngủ ở trong không. Người giúp việc sau đó thừa nhận khi đến ở nhà chị Xue có mang theo nhiều thuốc riêng nhưng khẳng định đây chỉ là thuốc chữa sỏi mật.

Con ngủ li bì cả ngày, mẹ chết lặng khi phát hiện 'thuốc lạ' trong vali người giúp việc - Ảnh 1

Mặc dù vậy, bà mẹ trẻ này vẫn tuyên bố liên lạc với cảnh sát để cung cấp bằng chứng và sẵn sàng hợp tác điều tra vụ việc.

Con ngủ li bì cả ngày, mẹ chết lặng khi phát hiện 'thuốc lạ' trong vali người giúp việc - Ảnh 2

Nghi ngờ người giúp việc đã bỏ thuốc ngủ vào sữa con trai mình, chị Xue đã lục vali của người giúp việc và phát hiện rất nhiêu chai thuốc lạ.

Con ngủ li bì cả ngày, mẹ chết lặng khi phát hiện 'thuốc lạ' trong vali người giúp việc - Ảnh 3

Chị Xue đã tới đồn cảnh sát trình báo. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra làm rõ vụ việc.

Hiện cảnh sát chưa có kết luận chính thức về việc liệu có đúng người giúp việc này đã cho em bé uống thuốc ngủ hay không? Thế nhưng câu chuyện của chị Xue hiện đang gây xôn xao dư luận Trung Quốc bởi từ lâu việc thuê người giúp việc chăm trẻ đã vốn trở nên quá phổ biến ở quốc gia này.

Một người phụ nữ bận rộn khác cũng phải nhận trái đắng từ người giúp việc là chị Kế, ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Qua người quen giới thiệu, ngày 26/9 vừa qua, chị Kế đã thuê được 1 người phụ nữ họ Hoàng, 50 tuổi để trông đứa con nhỏ 9 tháng tuổi với mức lương 4.200 tệ (tương đương 14 triệu đồng) cho 26 ngày làm việc mỗi tháng, bao ăn ở. Người giúp việc được yêu cầu làm thêm một số việc nhà đơn giản, nhưng nhiệm vụ chủ yếu vẫn là trông nom trẻ con.

Ban đầu, con của chị Kế tỏ ra rất thích người giúp việc, thế nhưng sau kỳ nghỉ Quốc khánh dài ngày (người giúp việc đi làm được 5 ngày thì về quê nghỉ lễ 7 ngày, đến 8/10 mới quay lại làm việc tiếp), đứa trẻ bỗng chuyển sang bám mẹ và không muốn theo người giúp việc nữa.

Con ngủ li bì cả ngày, mẹ chết lặng khi phát hiện 'thuốc lạ' trong vali người giúp việc - Ảnh 4

Hình ảnh camera ghi lại khiến người mẹ hết sức bàng hoàng.

Đêm 9/10, thấy con phản ứng dữ dội với người giúp việc, lại thêm linh tính mách bảo có điều chẳng lành, nên chị Kế lật đật mở camera theo dõi trong nhà ra xem. Chị gần như chết lặng khi chứng kiến cảnh tượng người giúp việc ép con mình ăn một cách dã man, đến mức đứa trẻ vừa ăn xong đã nôn hết ra. Có những lúc con chị chỉ vừa mở miệng quấy khóc, bà ta đã cầm điều khiển thẳng tay đánh lia lịa vào mặt đứa trẻ đáng thương. Quá quắt hơn, người phụ nữ họ Hoàng cắt móng chân xong còn đưa cho đứa trẻ 9 tháng nhét vào miệng và cầm trên tay như đồ chơi...

Sau khi phát hiện ra vụ việc, chị Kế đã gọi người giúp việc đến nói chuyện, bà ta chẳng nói chẳng rằng đi thu dọn đồ đạc rời khỏi nhà chủ. Chị Kế vì muốn cảnh tỉnh những bà mẹ khác nên đã đăng tải đoạn video ghi được từ camera lên mạng với chủ đề "người giúp việc ngược đãi con trẻ", thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận Trung Quốc.

Được biết, phóng viên đã tìm cách liên lạc với người phụ nữ họ Hoàng kể trên, nhưng bà ta vừa nghe hỏi chuyện đã lập tức cúp máy, sau đó nhắn tin khẳng định bà ta không làm ra những việc độc ác mà mọi người vẫn nói. Ngoài ra, bà ta còn tỏ thái độ sẽ đến nhà chị Kế "tính sổ" nếu chị không chịu thanh toán tiền lương còn nợ mình.

Về phía chị Kế, chị cho biết chỉ cần người giúp việc nói lời xin lỗi đến gia đình chị thì chị có thể bỏ qua cho bà ta và không truy cứu trách nhiệm nữa. Tuy nhiên, cho đến hiện nay người phụ nữ kia vẫn không thấy có động thái gì.

Những vụ trên đây lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về việc cân nhắc, suy nghĩ và lựa chọn cẩn thận người giúp việc chăm trẻ trong gia đình.

Những lưu ý khi chọn người giúp việc chăm trẻ

Ngày nay, việc nhiều ông bố bà mẹ hiện đại lựa chọn việc thuê người giúp việc để hỗ trợ trong việc chăm sóc con nhỏ trong gia đình đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, làm thế nào để thực sự tìm được một người giúp việc chăm chỉ, trung thực và khiến phụ huynh an tâm khi giao con cho người lạ quả thật vô cùng khó khăn. Dưới đây là một số lưu ý cho các gia đình khi chọn người giúp việc chăm con:

Đầu tiên, phải chọn người giúp việc yêu và sẵn sàng chăm sóc trẻ con. Đối với những người yêu trẻ nhỏ thì họ sẽ có sự kiên nhẫn để biết cách dỗ dành và chăm sóc bé cẩn thận, tận tâm như chính đó là con cháu của họ vậy.

Thứ hai, phải chọn người giúp việc có sức khỏe tốt. Sức khỏe của người giúp việc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, và tệ hơn là ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Mặt khác, phải chọn người giúp việc có kiến thức đầy đủ. Một người giúp việc trong gia đình không cần phải có những kiến thức giỏi giang chỉ cần có những kiến thức cơ bản về chăm trẻ như cách cho trẻ ăn uống, tắm rửa cho bé…, xử lý được các tình huống cấp bách khi bạn không có nhà, phải nhớ được các số điện thoại khẩn cấp như 113, 114…

Đặc biệt, phải chọn người giúp việc có thái độ và cách cư xử đúng mực. Khi người giúp việc chăm trẻ có cách cư xử tốt thì các bậc cha mẹ cũng yên tâm giao con cho người giúp việc chăm sóc dạy dỗ vì cách cư xử của người giúp việc gây ảnh hưởng nhiều tới tính cách của bé.

Phạm Hậu (th)