Con nghiện game, bố mẹ nên làm gì?

Con nghiện game đang là một nỗi lo cho rất nhiều bố mẹ. Trước thực trạng đó, nhiều bậc phụ huynh đã tỏ ra bực tức và có cách hành xử bạo lực khiến trẻ ngày càng xa lánh với người thân nhưng vẫn không thể bỏ được game. Vậy bố mẹ cần phải có cách hành xử như thế nào khi con nghiện game?

Ảnh minh họa. I.T

1. Thay đổi tư duy: Chơi game không hẳn là xấu

Nhiều ông bố bà mẹ luôn áp đặt suy nghĩ của mình đối với con trẻ là cấm chơi game, chơi game là xấu... Thực sự game chỉ là một trò chơi nhằm mục đích giải trí, thư giãn sau những áp lực trong học tập, công việc nên việc chơi game sẽ không ảnh hưởng gì đến cuộc sống nếu biết cách chơi, không lạm dụng chúng.

Bên cạnh đó, với các bạn nhỏ thường có tâm lý ngược, càng cấm càng tò mò, càng thích phá cách nên việc cấm chơi game sẽ rất dễ bị phản tác dụng.

2. Uốn nắn con từ nhỏ

Ông bà ta ngày xưa đã có câu “Dạy con từ thuở còn thơ”, đây là việc quan trọng mà tất cả các bậc phụ huynh cần phải làm. Không chỉ dạy con về kiến thức mà còn phải uốn nắn con trong việc sử dụng các thiết bị điện tử: điện thoại, ipad, laptop...

3. Ra điều kiện với con

Nghiện game cũng giống như nghiện bất cứ một chất kích thích, rất khó bỏ. Trong nhiều phương pháp các bậc phụ huynh sử dụng để giúp con hết nghiện game, có một cách thức rất hiệu quả đó là ra điều kiện với con.

Nếu con học tốt, ba mẹ sẽ thưởng cho con; nếu con làm sai con phải chịu phạt. Cũng như vậy, nếu con học tốt ba mẹ sẽ cho con chơi game 1-2 tiếng/ ngày và ngược lại.

Hãy lắng nghe con như những người bạn. Ảnh minh họa. I.T

4. Tránh bạo lực

Hiện trên các trang mạng xã hội chia sẻ rất nhiều hình ảnh, clip các ông bố, bà mẹ bắt gặp con trong quán game nên đánh đập con tới tấp, thậm chí lột quần áo con ngay giữa quán. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Trước tiên, hành động đó sẽ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ giữa chốn đông người và cũng từ đó mà trẻ xa lánh bố mẹ, người thân. Hành động đó không khiến trẻ bỏ được game mà thậm chí còn dẫn đến hậu quả nặng nề hơn rất nhiều. Vì vậy, thay vì dùng bạo lực với con, các bố mẹ nên cân nhắc biện pháp hành xử đúng đắn hơn.

5. Tìm hiểu nguyên nhân, lắng nghe con

Trẻ nghiện game bố mẹ luôn đổ lỗi tại con nhưng không mấy ai cùng nhau ngồi lại để suy xét về nguyên nhân vì sao, liệu nó có liên quan đến cách giáo dục của gia đình, sự ức chế tâm lý, bị bạn bè rủ rê... Cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Vậy nên, trước khi nghĩ đến việc bạo lực các bậc phụ huynh trước hết hãy nhìn lại để tìm hiểu nguyên nhân. Hãy cùng các con có một cuộc nói chuyện thẳng thắn, lắng nghe các quan điểm cá nhân con để cùng con cai game.

Tạo không gian vui chơi lành mạnh cho con. Ảnh minh họa. I.T

6. Tạo không gian cho con cai game

Trẻ nghiện game cũng một nguyên nhân quá thiếu những không gian vui chơi giải trí lành mạnh. Thay vì suốt ngày ủ con trong nhà, “nâng như trứng” không để con phải động tay chân vào việc nhà thì bố mẹ nên tạo “công ăn việc làm” cho con, dành thời gian đưa con đi chơi, thư giãn. Hãy cố gắng tách biệt con với những thiết bị điện tử càng nhiều càng tốt.

7. Đưa con gặp nhà tâm lý

Trong trường hợp các vị phụ huynh không thể nào giải quyết được vấn đề cho dù dùng rất nhiều biện pháp cũng như các làm với con thì hãy đưa con đến gặp nhà tâm lý. Có những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do tâm lý, vì chuyện này chuyện khác khiến con ức chế và tìm đến game. Chuyên gia tâm lý sẽ là người khai thác thông tin cũng như giúp con đưa ra hướng giải quyết vấn đề cho con của bạn.