Cơn mưa vàng đầu mùa giúp cây trồng ở Gia Lai, Kon Tum thoát cảnh khô khát

Sau chuỗi nhiều tháng nắng nóng kéo dài, chiều tối 3/5, tại tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã có mưa diện rộng, liên tục hơn 1 giờ. Đây được ví là cơn mưa 'vàng' vì đã giúp giải hạn cho cây trồng ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Trận mưa đầu mùa ở Pleiku và một số xã ở các huyện lân cận như Chư Păh, Ia Grai và Đăk Đoa, Chư Prông, tỉnh Gia Lai trong hơn 1 giờ. Trận mưa tương đối nặng hạt đã giúp giải tỏa không khí oi bức, ngột ngạt kéo dài suốt nhiều ngày qua. Đồng thời bổ sung lượng nước tưới trong lúc hàng trăm ha cà phê và cây trồng khác đang khô khát, cháy lá.

Cơn mưa đầu mùa đã giúp thành phố Pleiku giải nhiệt, nhiều diện tích cà phê được tưới tắm

Cơn mưa đầu mùa đã giúp thành phố Pleiku giải nhiệt, nhiều diện tích cà phê được tưới tắm

Bà Nguyễn Thị Hải, hộ trồng cà phê ở thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết: “Tôi thấy chưa năm nào hạn hán như năm nay, nước tưới cà phê của người dân quá khổ. Nhiều nơi cà phê khô, muốn cháy cây rồi. Hôm nay bống dưng có cơn mưa, như cơn mưa vàng, nên rất vui mừng, phấn khởi. Tôi mong có mưa xuống vậy để cây cối tỉnh lại, chứ không là mất mùa”.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Tây Nguyên, trong những ngày tới, tại Gia Lai sẽ tiếp tục xuất hiện mưa giông trên diện rộng. Điều này sẽ giúp nền nhiệt toàn tỉnh giảm đáng kể. Tuy nhiên, vì nắng nóng, khô hạn kéo dài, nên có thể xuất hiện hình thái thời tiết cực đoan như mưa đá, dông lốc, gây bất lợi cho cây trồng. Vì vậy, bà con cần chủ động phương án ứng phó.

Trận mưa lớn đầu mùa trên diện rộng xuất hiện vào chiều tối ngày 3/5 trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng đã giải tỏa được áp lực cho các đơn vị chủ rừng khi mà hàng trăm nghìn héc ta rừng ở các huyện: Sa Thầy, Ia H’Drai, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Kon Rẫy, Đăk Glei, thành phố Kon Tum đang ở mức cảnh báo cháy rừng cực kỳ nguy hiểm có khả năng xảy ra cháy lớn, lan nhanh.

Trận mưa ở Kon Tum giúp giải nhiệt nắng nóng, cây trồng thoát cảnh khô khát.

Trận mưa ở Kon Tum giúp giải nhiệt nắng nóng, cây trồng thoát cảnh khô khát.

Ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum cho biết: Đây là trận mưa lớn đầu mùa. Lượng mưa ở các huyện: Đăk Hà, Sa Thầy, Đăk Tô, Kon Plông và Đăk Glei đạt từ 50-70mm. Các huyện còn lại trong tỉnh lượng mưa cũng đạt từ 20-40mm. Với lượng mưa như vậy, cây trồng cây trồng ở tỉnh có đủ lượng nước để phát triển tốt trong thời gian từ 5-7 ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Huy, dự báo trong 2 ngày tới, các địa phương trong tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục có mưa dông trên diện rộng nhưng lượng mưa sẽ giảm. Năm nay, dự báo phải đến cuối tháng 5 mùa mưa ở tỉnh Kon Tum mới chính thức bắt đầu muộn hơn so với nhiều năm trước.

Nguyễn Thảo-Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/con-mua-vang-dau-mua-giup-cay-trong-o-gia-lai-kon-tum-thoat-canh-kho-khat-post1092957.vov