Con hư hại mẹ

Đứng trước vành móng ngựa của TAND tỉnh Hậu Giang là bị cáo Lý Thị Thanh Đạm (55 tuổi, ngụ thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ). Sau gần 6 tháng bị tạm giam, mái tóc bị cáo đã nhuốm bạc nhiều hơn, có lẽ vì những ngày qua Đạm đã phải khổ sở suy nghĩ, dằn vặt bản thân mình quá nhiều. Chỉ vì sự nuông chiều con thái quá của Đạm mà ba người con của bị cáo, một đứa đang phải sống chui sống lủi để trốn tránh pháp luật, hai đứa khác bị phạt tiền, còn bản thân bị cáo thì bị hai cấp Tòa án đưa ra xét xử.

ảnh minh họa

1. Sau khi lập gia đình, Đạm về quê chồng ở An Giang sinh sống. Nhưng chỉ được một thời gian, thấy cuộc sống khó khăn nên hai vợ chồng dắt theo mấy đứa con về Hậu Giang tính kế sinh nhai. Lúc đầu chỉ ở trong vườn làm ruộng nhưng thấy quá cực khổ, thiếu thốn không đủ nuôi bảy đứa con nên cả nhà lại kéo nhau ra thị trấn vừa làm ruộng, vừa buôn bán nên cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn. Nhưng rồi tai họa ập xuống gia đình đó khi người chồng đột ngột qua đời, để lại cho Đạm gánh nặng “một nách bảy con”.

Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn chăm bề nên Đạm đã phải lao động cật lực để mưu sinh cho gia đình, vì vậy không có nhiều thời gian để quan tâm, giáo dục con cái. Vất vả là vậy nhưng Đạm luôn cố gắng ky cóp để đáp ứng mọi nguyện vọng của các con, con cứ xin tiền là Đạm cho, cho tiền là coi như đã làm tròn bổn phận của một người mẹ mà không cần biết chúng dùng vào việc gì.

Chính vì quá được nuông chiều nên trong đàn con của Đạm, có những đứa rất nghịch ngợm, phá phách, hung dữ, thậm chí là hư đốn khiến hàng xóm xung quanh ai cũng “ớn” gia đình Đạm. Nổi tiếng và có “số má” nhất trong đám con của Đạm là đứa con trai thứ tư tên Duy, sinh năm 1984. Khi vừa bước sang tuổi mới lớn, Duy đã thường xuyên có hành vi đánh nhau gây thương tích và gây rối trật tự công cộng tại địa phương.

Tuy nhiên, ngày đó do Duy chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên chính quyền địa phương đã hai lần ra quyết định đưa Duy vào trường giáo dưỡng để giáo dục với thời hạn 18 và 24 tháng. Tuy nhiên, Duy mới chỉ chấp hành xong quyết định thứ nhất, khi chuẩn bị chấp hành quyết định thứ hai thì Duy lại tiếp tục chém người khác gây thương tích nên đã bị Tòa án tuyên phạt 36 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau khi chấp hành xong hình phạt trở về địa phương, những tưởng Duy sẽ tu tỉnh làm lại cuộc đời nhưng “chứng nào tật đó”, Duy lại càng ngông cuồng và “coi trời bằng vung” hơn.

2. Tối 22/2/2010, Duy ngồi nhậu chung với 3 người bạn tại quán nhậu của ông B. Trong lúc nhậu thì giữa Duy và một người bạn xảy ra cự cãi nên Duy dùng tay xô ngã bàn làm bể ly, chén của quán. Ba người bạn của Duy biết tính khí của Duy nên tính tiền rồi kéo Duy về nhưng Duy không chịu nên ba người đành về trước.

Lúc này bà Ng bán tạp hóa kế quán nhậu mới nói với ông B: “Sao ông không điện thoại báo công an, để tôi đọc số cho”. Nghe vậy, Duy lập tức quay sang dùng những lời lẽ thô tục chửi bà Ng. Không dừng lại, Duy lấy một chiếc ghế của quán nhậu chạy qua chỗ bán tạp hóa của bà Ng để đánh bà Ng nhưng bà Ng bỏ chạy vào nhà.

Trong lúc chạy vội không kịp để ý, bà Ng đã đá trúng vào tủ đặt trên bàn làm đổ tủ và vỡ kính. Lúc này được sự yểm trợ của chồng, bà Ng cầm chiếc ghế rượt theo Duy nên Duy phải bỏ chạy qua lộ. Bà Ng đuổi theo kịp và chụp tay Duy kéo lại, Duy dùng tay trái lấy được một cục đá đánh từ trên xuống trúng vào đầu bà Ng một cái gây thương tích cho bà Ng là 4%. Sau khi gây án, Duy bỏ cục đá xuống rồi chạy về nhà ngủ.

Trong lúc Duy đang đánh nhau với vợ chồng bà Ng thì Đạm đang ở nhà là nhận được điện thoại của một người lạ nói rằng: “Duy đang bị vợ chồng ông B đánh muốn chết rồi”. Nghe vậy, Đạm không cần xác minh lại đúng hay sai mà lập tức sai một người con rể lấy xe mô tô chở Đạm tới quán của ông B, phía sau là hai cô “công chúa” cũng theo để yểm trợ mẹ.

Khi tới quán nhậu, để thị uy, Đạm xuống xe và đi vào quán lấy một vỏ chai bia đẩp vỡ và chửi thề: “Đ.m! Thằng nào là thằng B?” rồi dùng tay đập phá và xé rách bảng hiệu của quán ông B rồi tiếp tục đi qua tiệm tạp hóa của bà Ng lấy mũ bảo hiểm đang đội trên đầu ra để rượt đánh bà Ng, bà Ng bỏ chạy.

Trong lúc đó, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an thị trấn có cử lực lượng xuống hiện trường giải quyết vụ việc Duy đập phá tài sản của quán ông B. Tuy nhiên, khi lực lượng tới làm nhiệm vụ thì Đạm và hai “công chúa” vẫn tiếp tục dùng những lời lẽ tục tĩu, thô thiển chửi bới, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm đồng thời với việc đập phá tài sản của vợ chồng bà Ng.

Khi lực lượng Công an yêu cầu ba mẹ con cùng về trụ sở để làm việc thì Đạm liền quay sang chửi bới, xỉ nhục và dọa giết lực lượng Công an. Hùa theo mẹ, hai cô con gái tuổi mới ngoài đôi mươi cũng chửi bới các chiến sĩ công an.

Chửi khoảng 30 phút thì mẹ con Đạm kéo nhau ra về nhưng 15 phút sau, khi lực lượng chức năng đi khỏi Đạm tiếp tục quay lại chửi bới, xỉ nhục vợ chồng bà Ng. Vẫn chưa dừng lại, sáng sớm hôm sau và những ngày kế tiếp, Đạm tiếp tục quay lại tiệm tạp hóa của vợ chồng bà Ng chửi bới, đập phá tài sản khiến gia đình bà Ng không dám dọn đồ ra bán nữa.

3. Sau khi sự việc xảy ra, Công an đã nhiều lần gửi giấy triệu tập hai mẹ con Đạm lên trụ sở lấy lời khai nhưng hai mẹ con không chấp hành, không nhận giấy mời, Duy thì bỏ trốn khỏi địa phương ngay sáng ngày hôm sau nên công an đã ra lệnh truy nã Duy về tội “Cố ý gây thương tích”. Đồng thời Cơ quan điều tra cũng ra lệnh bắt giam Đạm để phục vụ công tác điều tra về hành vi “Làm nhục người khác”.

Trong quá trình điều tra, gia đình Đạm đã bồi thường, khắc phục hậu quả cho bà Ng được số tiền hơn 1,5 triệu đồng. Hai cô tiểu thư của Đạm tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cũng bị xử phạt mỗi người 1,5 triệu đồng về hành vi làm nhục người khác và gây rối trật tự công cộng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Đạm đã có chút thay đổi thái độ so với giai đoạn điều tra. Đạm thừa nhận hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ. Sau khi nghị án, Tòa đã tuyên phạt Đạm 9 tháng tù giam về tội “Làm nhục người khác” theo Khoản 2 Điều 121 BLHS, ngoài ra, còn buộc Đạm phải bồi thường số tiền hơn 1,5 triệu đồng cho bà Ng.

Không bằng lòng với mức án của Tòa sơ thẩm nên bà Ng đã kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt và tăng mức bồi thường đối với bị cáo Đạm. Tòa phúc thẩm xét thấy kháng cáo của người bị hại là có cơ sở nên đã chấp nhận sửa án sơ thẩm, tuyên phạt Đạm 1 năm tù giam và buộc bị cáo Đạm phải bồi thường cho người bị hại tổng số tiền hơn 4,5 triệu đồng.

Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ mà bốn mẹ con đều bị vi phạm pháp luật, nguyên do cũng chỉ vì sự nuông chiều con thái quá, là sự coi thường sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác, coi thường pháp luật. Đây là một bài học đắt giá cho bất cứ ai.

Thanh Tâm