Con gián sống trong tai thanh niên 20 tuổi

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  15 liên quanGốcVĩnh Phúc

  Bệnh nhân đang ngủ thì đột ngột đau buốt tai, kèm theo ù tai phải nên đã đến BV thăm khám. Tại BV, các bác sĩ phát hiện trong ống tai ngoài bên phải của người bệnh có 1 con gián vẫn còn sống.

   Hình ảnh con gián ký sinh trong tai người bệnh.

  Hình ảnh con gián ký sinh trong tai người bệnh.

  Ngày 20/7, BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, BV vừa lấy ra dị vật là con gián trong tai phải của một nam thanh niên 20 tuổi (trú tại Vĩnh Phúc).

  Trước đó, bệnh nhân đến viện thăm khám trong tình trạng đau tai phải. Bệnh nhân cho biết, khi đang ngủ thì đột ngột đau buốt tai, kèm theo ù tai phải nên đã đến BV thăm khám.

  Tại BV, qua thăm khám, bác sĩ phát hiện trong ống tai ngoài bên phải của người bệnh có dị vật là 1 con gián vẫn còn sống.

  Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành loại bỏ dị vật và vệ sinh lại ống tai nhằm tránh nhiễm trùng cho người bệnh.

  Sau khi lấy dị vật khỏi tai, bệnh nhân không còn ù tai, đau tai, sức khỏe đã bình thường.

  Theo bác sĩ Trịnh Xuân Anh, Khoa Tai mũi họng (BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc), khi côn trùng chui vào tai, người bệnh cần bình tĩnh xử trí bằng cách dùng nước sạch (nước lọc hoặc nước muối) đổ vào tai nghi ngờ có dị vật; giữ nguyên 10 -15 phút để côn trùng chết hoặc bay ra khỏi tai.

  Nếu dị vật không ra ngoài, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để bác sĩ lấy dị vật bằng dụng cụ y tế chuyên biệt. Người dân tuyệt đối không nên cố gắng tự lấy dị vật ra để tránh làm tổn thương ống thính giác bên ngoài hoặc dị vật làm tổn thương sâu hơn màng nhĩ.

  Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai nên ngủ trên giường, không ngủ trên nền/sàn nhà, chú ý mắc màn cẩn thận trước khi đi ngủ; Thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh, nhất là các gia đình có nuôi thú cưng như chó, mèo. Đối với vật nuôi, nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chúng.

  Linh Trần

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/con-gian-song-trong-tai-thanh-nien-20-tuoi-20220720173726105.htm