Còn giải pháp tình thế, Hà Nội sẽ còn mất "học phí"?

“Mọi việc đang làm đáng ra phải có quy hoạch, tầm nhìn và dự kiến trước. Nhưng hiện nay chủ yếu vẫn là giải pháp tình thế, khi phát sinh thì mới triển khai. Việc phá bỏ cầu vượt dành cho người đi bộ chính là học phí Hà Nội phải trả cho sự thiếu tầm nhìn”, PGS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng trao đổi.

Xung quanh việc Hà Nội phá dỡ, di chuyển 2 cây cầu vượt dành cho người đi bộ trên đường Trần Khát Chân và Nguyễn Chí Thanh để xây dựng cầu vượt dành cho ô tô, xe máy; trao đổi với VnMedia sáng 16/4, PGS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trường Trường Đại học Xây dựng cho rằng, sở dĩ có việc trên là do mọi việc đang làm đáng ra phải có quy hoạch, tầm nhìn và dự kiến trước.
Tuy nhiên, theo ông Hùng, hiện nay các giải pháp Hà Nội đang triển khai chủ yếu là giải pháp tình thế, khi phát sinh bức xúc thì mới triển khai. Ví dụ, như khi thấy đường đi không có đèn xanh – đỏ, hay bị tắc đường hoặc người đi bộ đi qua nhiều thì người ta phải làm cầu vượt dành cho người đi bộ qua đường.
Ông Hùng cho rằng, giao thông Hà Nội hiện rất phức tạp, đường hỗn hợp nhiều, luật thì không nghiêm….nên bắt buộc phải giải quyết và giải pháp tình thế là phải làm cầu vượt và việc phá bỏ cầu vượt dành cho người đi bộ chính là "học phí" Hà Nội phải trả, khi tiến hành xây dựng một công trình mà không tính chuyện lâu dài và học hỏi kinh nghiệm từ các nước.
“Hiện nay chúng ta đang làm theo thực tế phát sinh, bức xúc ở đâu thì giải quyết ở đấy nhưng do chưa có một tầm nhìn đúng mức nên gây lãng phí”, PGS Nguyễn Văn Hùng nói.

Hà Nội sắp phải phá bỏ thêm cầu vượt dành cho người đi bộ sang đường trên phố Nguyễn Chí Thanh để xây cầu vượt tại nút DaeWoo. Ảnh: Ngọc Lân

Cần có sự phối hợp tất cả các dự án với nhau

Đề cập đến việc cầu vượt nhẹ dành cho ô tô con và xe máy trên tuyến phố Láng Hạ - Thái Hà mới được xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 67 tỷ đồng nhưng sắp phải chi 10 tỷ đồng để nâng cấp thân cầu cho phù hợp với xe buýt qua lại sau khi tuyến buýt nhanh Kim Mã – Yên Nghĩa chạy qua được xây dựng; ông Hùng cho biết, sở dĩ có chuyện đó là do mỗi đơn vị làm một mảng, không tổng thể, không đồng bộ.
Đơn vị nào chỉ biết làm việc của đơn vị đó. Đơn vị đào đường chỉ biết việc đào đường, ông làm nước chỉ biết việc của thợ làm nước và làm điện thì chỉ biết làm điện… nên dẫn đến rối tung. Chính sự manh mún và không có một bộ phận điều phối chung, tổng thể và thiếu tầm nhìn chiến lược mới dẫn đến như vậy.
Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng cho rằng, Hà Nội đang có nhiều dự án, nếu không có "bài toán" của người phụ trách tổng thể, phối hợp tất cả các dự án với nhau lại, dự kiến trước từng tuyến đường sẽ xây dựng công trình gì cho thích hợp thì Hà Nội sẽ còn phải trả giá.
"Không loại trừ khả năng, sau này làm đường trên cao, đường tàu điện cao tốc cũng vướng phải cầu vượt đang xây dựng cho nên khi xây dựng cần phải tính toán kỹ và phải có phương án kết nối cho hợp lý để đỡ tốn kém", PGS Hùng cảnh báo.
Theo ông Hùng, để tránh lặp lại những sự việc tương tự, Hà Nội cần rút kinh nghiệm, biết lắng nghe những người có chuyên môn và quý trọng tiền thuế của người dân.
"Với mỗi dự án đề ra, cần phải xem xét kỹ lưỡng và lấy ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia để tham gia. Việc này có thể mất thời gian và kinh phí nhưng sẽ khắc phục được việc phải giải quyết “hậu quả” sau này như đang xảy ra, vì thế cũng đỡ tốn kém hơn”, PGS Nguyễn Văn Hùng nói.
Cầu vượt nhẹ Láng Hạ - Thái Hà, dài 189m, gồm 8 nhịp dầm thép liên tục, cao 4,75m, rộng 9m với 2 làn ô tô, 2 làn xe máy. Do thiết kế ban đầu, cầu vượt trên đường Láng Hạ chỉ cho xe dưới 3 tấn lưu thông với vận tốc 40km/h. Chính vì vậy, hai đầu cầu được “đeo gông” sắt khá chắc chắn cản những chiếc xe có chiều cao quá khổ lọt qua. Thực tế đã có những chiếc xe buýt định đi thử lên cầu đã bị “gông sắt” cản lại, gây đổ trụ sắt.
Trong quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng công trình giao thông đô thị, cây cầu vượt này sẽ làm thêm nhiệm vụ cho hơn 30 chiếc xe buýt nhanh tuyến Kim Mã - Yên Nghĩa (có khả năng chở 90 hành khách) chạy qua. Chính vì vậy, cây cầu này sẽ phải đầu tư thêm khoảng 10 tỷ đồng để gia cường khả năng chịu lực để xe buýt có thể chạy qua, mặc dù mới được xây dựng cách đây hơn một năm; trong khi đó, dự án về tuyến buýt nhanh qua đây đã được tính đến từ vài năm nay. Điều này càng cho thấy, Hà Nội đang thiếu nghiêm trọng một quy hoạch chung trong việc xây dựng.

Xuân Tùng