Con đường khởi nghiệp chông gai của cô gái mê Board Games

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  Gốc

  Hồ Phương Thảo, cô gái quê Vĩnh Long, đã dũng cảm từ bỏ công việc lương ổn định 15 triệu/tháng để khởi nghiệp từ năm 23 tuổi.

  Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Tài chính - Marketing, chuyên ngành Quản trị kinh doanh với tấm bằng loại giỏi, không quản ngại vất vả, Phương Thảo một thân một mình quyết định bám trụ ở Sài Gòn để lập nghiệp.

  Cô đã làm quen với nhiều công việc khác nhau từ khi còn đi học, như: Nhân viên kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng, tổng đài viên, biên kịch... Mặc dù học chuyên ngành kinh tế, nhưng Thảo lại có sở thích với các hoạt động thuộc lĩnh vực truyền thông, giải trí, như tổ chức sự kiện cho các công ty về kỹ năng mềm, tổ chức teambuilding cho các bạn học sinh, sinh viên…

  Hồ Phương Thảo là cô gái mê Board Games và quyết định khởi nghiệp từ niềm đam mê của mình

  Nhưng, cô vẫn luôn ấn tượng với những tháng năm còn là sinh viên. Đó là trong những buổi sinh hoạt đội, nhóm, cô được mọi người rủ chơi một trò chơi có cái tên rất lạ là “Ma sói”. Đó là lần đầu tiên Thảo biết tới “Board Game”, hào hứng tham gia vào cộng đồng Board Game. Và đó chính là con đường để cô khởi nghiệp sau khi quyết tâm từ bỏ công việc đang mang đến khoản thu nhập ổn định 15 triệu đồng/tháng.

  Vào những năm 2013-2014, Board Game là hình thức giải trí mới mẻ của giới trẻ, một dạng trò chơi hội nhóm, những người bạn có thể tụ tập với nhau cùng chơi một trò chơi.

  Những thời điểm khó khăn, cô luôn có những người bạn đồng hành động viên, nâng đỡ

  Thảo bắt tay vào dự án kinh doanh và phát triển cộng đồng “Boardgame Việt”, với 3 hoạt động chính: Phổ biến các “board game” hay và có tính giáo dục cao của thế giới cho người Việt; xây dựng cộng đồng để những người yêu thích “board game” có thể giao lưu, kết bạn và chia sẻ; sản xuất và phân phối những “board game” do chính người Việt tạo ra. Với ý tưởng độc đáo này, dự án của Thảo đoạt giải Nhì cuộc thi “Khởi nghiệp thành công cùng Intel năm 2015” và lọt vào Bán kết cuộc thi “Startup Wheel 2016”.

  “Lúc mới thành lập, công ty có 3 người, vốn kinh nghiệm và kiến thức ít ỏi, nên mỗi người phải kiêm nhiều nhiệm vụ, cái gì có thể nghĩ ra được, nhìn thấy được đều thử, dù không biết hiệu quả sẽ tới đâu. Nhiều lúc cả tuần lễ mình phải làm việc đến 20 giờ/ngày mà vẫn không hết việc”, cô kể về giai đoạn đầu đầy gian khó.

  Thế rồi, đến cuối năm 2016, công ty gần như phải đối mặt với một biến cố, buộc phải tái cấu trúc toàn bộ, vì những bất hợp lý trong vấn đề sử dụng nhân sự, không phân chia rõ ràng trách nhiệm và quyền hạn của từng người, dẫn đến thông tin bị thất lạc, sai sót và gây nên những hậu quả không chấp nhận được.

  Đó cũng là lúc cô gái trẻ không khỏi đối diện cảm giác suy sụp, thậm chí hoài nghi cả năng lực của bản thân.

  May mắn thay, ngay giai đoạn khó khăn nhất, cô luôn lại có những người bạn đồng hành sát cánh động viên, hỗ trợ, giúp cô từng bước lấy lại niềm tin, để có thể cùng nhau ngồi lại giải quyết từng vấn đề một.

  Giờ đây, các sản phẩm của công ty đã dần trở nên quen thuộc với thị trường

  Giờ đây, khi nhìn lại chặng đường gian khó của mình, cô cảm thấy tự tin với nhiều bài học lớn được rút ra từ thực tế. “Hãy chuẩn bị tinh thần để đón nhận mọi việc xấu nhất với tâm thế tích cực nhất. Hãy học hỏi và xin tư vấn ở bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn không chắc chắn, đừng làm ẩu, vì làm mọi thứ đúng ngay từ ban đầu sẽ giúp cho mai sau rất nhiều. Và hơn hết, đừng bị ánh hào quang và sự lầm tưởng về chức vụ - CEO hay Giám đốc có thể khiến mình lạc lối. Hãy luôn đối mặt và thành thật với bản thân”, Phương Thảo chia sẻ.

  Công ty “Board Game Việt” của Thảo đã dần khẳng định được chỗ đứng, ngoài cửa hàng chính ở TPHCM, Thảo có đại lý ở 10 thành phố lớn trên khắp cả nước, với doanh thu khoảng 500 triệu đồng/tháng.

  Đối với những người trẻ đã và đang có ý định khởi nghiệp, Phương Thảo nhắn nhủ rằng các bạn trẻ hãy cứ tự tin dấn thân, theo đuổi đam mê của mình, vì khởi nghiệp và dấn thân là con đường nhanh nhất để bạn trải nghiệm và trưởng thành:

  Nguồn Phụ Nữ VN: http://phunuvietnam.vn/thong-thai/con-duong-khoi-nghiep-chong-gai-cua-co-gai-me-board-games-post35733.html