Con đường đẹp nhất Việt Nam không có tiền nâng cấp

QL8A - tuyến đường từng được coi là đẹp nhất VN bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vị trí sụt lở không được khắc phục gây nguy hiểm cho người đi đường.

Vừa qua, Báo GTVT nhận được nhiều ý kiến độc giả về việc

Trao đổi với PV về vấn đề này, Ông Lê Ngọc Minh - Phó Tổng giám đốc Khu QLĐB 4 cho biết: QL 8A là tuyến đường huyết mạch nối QL1A qua các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh với nước Lào qua cửa khẩu Cầu Treo.

Hiện đường hư hỏng nặng, nhất là khu vực đầu tuyến đoạn từ Km0 đến Km3. Nguyên do là từ năm 2010, đoạn tuyến này đã được Khu QLĐB4 bàn giao cho Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ do Ban Quản lý dự án 4 thuộc Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm triển khai, toàn bộ các gói thầu dự án nay bị dừng lại vào tháng 4/2011, nhiều hạng mục do các nhà thầu thì công dang dở.

Tháng 9 vừa qua, Khu đã có văn bản nhắc nhở về công tác đảm bảo giao thông trên tuyến, đặc biệt yêu cầu Ban QLDA4 khẩn trương đảm bảo mặt đường cho người dân di lại khi dịp Tết đang đến gần.

Phụ trách Ban QLDA4 - ông Trần Hữu Hải cho biết: Hiện QL8A có 2 dự án, đều của Bộ GTVT. Trong đo, Dự án cải tạo nâng cấp đoạn Km37-Km85 sát với cửa khẩu Cầu Treo mới tiến hành GPMB; Dự án cải tạo nâng cấp đoạn Km0- Km37 khởi công năm 2010 có các gói thầu mới triển khai được từ 15-17% khối lượng thì phải dừng lại từ tháng 4/2011 do thực hiện Nghị quyết 11 về tiết giảm đầu tư công. Ban cũng đang trình Bộ GTVT 1 dự án bảo trì đường trong khi chờ Chương trình mở rộng nâng cấp QL8, song chưa được phê duyệt.

Trong khi đó, lưu lượng xe tải nặng vốn dĩ đã rất lớn trên QL8A (vận tải xi măng, sắt thép sang Lào và vận tải gỗ từ Lào về VN), lại gia tăng đột biến tại đoạn phía đầu tuyến (Km0-Km26) để phục vụ dự án cải tạo đê Lai Giang của tỉnh Hà Tĩnh. Ban QLDA4 đã yêu cầu, song tập đoàn xây dựng ở đây cũng khắc phục một thời gian rồi thôi. Hiện Ban QLDA4 trong phạm vi khả năng của mình, đã cho san lấp những vị trí mặt đường bị trồi sụt lớn bằng đất đá. Cuối tuần này Lãnh đạo Bộ GTVT sẽ vào làm việc, hy vọng sẽ có giải pháp cho đảm bảo giao thông ở đây trong khi chờ dự án được triển khai trở lại.

Phương Anh (Thực hiện)