Cơn 'địa chấn' cảm xúc từ chiến thắng cực sốc của Donald Trump

Sốc, bàng hoàng, sửng sốt, sợ hãi, mừng vui, phấn khích.... Tất cả những trạng thái cảm xúc đối lập nhau, ở mức cao trào nhất đều đã xuất hiện sau khi có kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - một cuộc bầu cử được miêu tả là lạ kỳ nhất từ trước đến nay.

Sốc là cảm giác chung của tất cả mọi người, từ những người ủng hộ ông Donald Trump, đến lực lượng ủng hộ bà Hillary Clinton và cả người dân thế giới.

 Cơn 'địa chấn' cảm xúc từ chiến thắng cực sốc của Donald Trump - Ảnh 1

Donald Trump đã giành chiến thắng ngoài sức tưởng tượng của mọi người

Chẳng ai có thể ngờ được rằng ứng cử viên tổng thống gây tranh cãi nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ lại giành chiến thắng. Ông Trump đã phá vỡ mọi dự đoán, mọi cuộc thăm dò dư luận và vượt qua sự phản đối của giới truyền thông, của giới quyền uy và đầy ảnh hưởng ở nước Mỹ cũng như thế giới để hiên ngang thẳng tiến vào Nhà Trắng.

 Cơn 'địa chấn' cảm xúc từ chiến thắng cực sốc của Donald Trump - Ảnh 2

Gia đình Donald Trump ăn mừng chiến thắng

Bản thân những người ủng hộ ông Donald Trump cũng không ngờ rằng ông này sẽ giành được chiến thắng nên cảm xúc của họ đã bùng nổ khi kết quả bầu cử hiện ra. Sau sự kinh ngạc, họ hò reo, hút hét vang trời, hô gọi tên Trump.

 Cơn 'địa chấn' cảm xúc từ chiến thắng cực sốc của Donald Trump - Ảnh 3

Cảm xúc trào dâng của những người ủng hộ Donald Trump

Trái ngược với cảm xúc trên, những người ủng hộ bà Hillary Clinton đã có một đêm đau khổ, đầy nước mắt. Nếu như buổi sáng, họ kéo hàng nghìn người đến một căn phòng rộng lớn có tấm trần kính để chờ đợi giây phút ăn mừng chiến thắng giây phút lịch sử của nữ Tổng thống đầu tiên thì đến đêm, họ ra về trong sự ngỡ ngàng và nước mắt tuôn rơi.

 Cơn 'địa chấn' cảm xúc từ chiến thắng cực sốc của Donald Trump - Ảnh 4

Nỗi buồn của người ủng hộ bà Hillary Clinton

Những người mẹ nắm chặt tay những cô con gái nhỏ của mình. Nhiều người phớt lờ cánh phóng viên đang nhốn nháo, tay nắm chặt, đầu cúi xuống, hy vọng làm nên lịch sử của họ đã bị phá tan tành theo một cách đau đớn nhất, tàn nhẫn nhất. Đội ngũ tranh cử của bà Hillary đi loanh quanh bất định, nhìn chằm chằm xuống chân trong một căn phòng ngày một vắng vẻ với tấm trần kính chờ đợi được phá vỡ, nhưng không thể được phá vỡ. Đáng ra, nơi này sẽ chứng kiến một bữa tiệc chiến thắng hoành tráng. Tuy nhiên, thay vào đó, nó “giống như một nhà xác”, một người ủng hộ Hillary Clinton miêu tả.

 Cơn 'địa chấn' cảm xúc từ chiến thắng cực sốc của Donald Trump - Ảnh 5

Những giọt nước mắt tuôn rơi

Bên ngoài trung tâm hội nghị - nơi chỉ vài giờ trước đó vẫn còn ồn ào, náo nhiệt với những đám đông phấn khích thì giờ là một không gian vắng lặng đáng sợ và lạnh lẽo.

 Cơn 'địa chấn' cảm xúc từ chiến thắng cực sốc của Donald Trump - Ảnh 6

Những người ủng hộ bà Hillary không thể kiềm chế được sự thất vọng và nỗi buồn

Ở những khu vực đường phố xung quanh, hầu hết người ủng hộ bà Hillary đều cắm tai nghe vào tai, đầu cúi xuống và bước đi lặng lẽ. Một người đàn ông vẫn còn tuyệt vọng tìm cách bán những chiếc áo phông có dòng chữ “Nữ Tổng thống đầu tiên”. Chẳng ai mua nó cả. “Thế là hết”, một người đi đường hét lên với người bán dạo.

 Cơn 'địa chấn' cảm xúc từ chiến thắng cực sốc của Donald Trump - Ảnh 7

Cảm giác choáng váng trước kết quả bầu cử

Một người phụ nữ thậm chí còn buông tiếng chửi thề. Bà Hillary Clinton đã thất bại trước một người đàn ông mà hầu hết những người ủng hộ bà có mặt tại đây tối nay đều nói là họ sợ. Họ cảm thấy tuyệt vọng cho đất nước của mình.

“Tôi đưa con gái 12 tuổi đến đây để chứng kiến giờ phút lịch sử”, Sarah Alexander cho biết khi bên cạnh con gái Natalie của cô đang khóc. “Chúng tôi bị sốc hoàn toàn. Tất cả những thứ ông ta đấu tranh cho là những điều tôi phản đối”, Alexander cho biết thêm.

Một cặp vợ chồng già mặc áo phông Clinton thảng thốt cho biết: “Thật là một ác mộng. Chúng tôi đã nghĩ bà ấy sẽ chiến thắng”.

 Cơn 'địa chấn' cảm xúc từ chiến thắng cực sốc của Donald Trump - Ảnh 8

Nỗi buồn lan rộng khắp nơi

Không khó để bắt gặp những giọt nước mắt của những người ủng hộ bà Hillary Clinton vào thời điểm này.

Một vài người nổi tiếng cũng đang phải chật vật đấu tranh với cảm xúc của họ sau kết quả thất vọng mà họ không ngờ tới. Richard Schiff - người đóng vai Toby trong bộ phim “The West Wing” vẫn còn chưa tin vào những gì đang xảy ra. “Tôi không hiểu làm thế nào những cuộc thăm dò lại sai như vậy. Tôi không hiểu. Đất nước này làm tôi sợ hãi…”.

“Đó là cơn ác mộng”, nữ diễn viên Melanie Griffith - nổi tiếng cho vai nữ chính trong bộ phim “Working Girl” những năm 80 bày tỏ.

Cả thế giới bàng hoàng

Các chính phủ từ Châu Á đến Châu Âu đều bàng hoàng, kinh ngạc và dường như không thể tin nổi trước thông tin ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen - một đồng minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel, miêu tả kết quả cuộc bầu cử là “một cú sốc lớn” và đặt câu hỏi liệu điều này có đồng nghĩa với sự chấm dứt Pax Americana” (Hòa bình kiểu Mỹ) - một nền hòa bình tương đối được Washington giám sát và chi phối các mối quan hệ quốc tế kể từ sau thế chiến II.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cam kết sẽ hợp tác với ông Trump nhưng nói thêm rằng, tính cách của tân Tổng thống Mỹ “đặt ra nhiều câu hỏi”.

“Giống như đây là năm thảm họa kép với phương Tây”, cựu Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt bình luận, ám chỉ đến sự kiện Brexit và vụ ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, những chính khách cánh hữu theo đường lối dân túy từ Australia đến Pháp vui mừng với kết quả bầu cử Mỹ, cho rằng đó là một cú giáng mạnh vào thế lực uy quyền trên chính trường.

“Thế giới của họ đang tan vỡ. Thế giới của chúng ta đang được xây dựng”, Florian Philippot - một nhân vật cấp cao trong Đảng Mặt trận Quốc gia Pháp (FN) phát biểu. Jean-Marie Le Pen - người sáng lập đảng FN và là cha của Lãnh đạo đảng Marine, tuyên bố: “Hôm nay là nước Mỹ, ngày mai là Pháp!”

Beatrix von Storch - Phó Chủ tịch Đảng AfD của Đức thì nói: “Chiến thắng của Donald Trump là dấu hiệu cho thấy các công dân của thế giới phương Tây muốn một sự thay đổi rõ ràng về chính sách”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã thể hiện sự ngưỡng mộ với Tổng thống Putin và vì thế, không có gì là lạ khi ông chủ điện Kremlin nhanh chóng chúc mừng chiến thắng của ông Trump.

Yến Linh