'Con dao hai lưỡi' của mạng xã hội Facebook

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội đang khẩn trương điều tra, xử lý vụ một số nam thanh niên tung lên mạng xã hội facebook hình ảnh và lời đe dọa “Ra đời đốt bom”. Hành động này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT, gây hoang mang cho người dân và cần phải xử lý nghiêm.

'Con dao hai lưỡi' của mạng xã hội Facebook - Ảnh 1

Hình ảnh cắt từ clip của các đối tượng dọa “đánh bom đường phố” đăng trên mạng xã hội

Gây mất ANTT

Nhiều ngày qua, người dân bức xúc về hình ảnh một số nam thanh niên mặc quần áo trắng, trùm khăn kín mặt khư khư ôm một bọc có dây cháy chậm đang cháy, bất ngờ đặt ở đám đông rồi bỏ chạy. Hành động phản cảm này đã khiến nhiều người đang đi xe buýt, dạo chơi trong công viên và tham gia giao thông hoảng loạn.

Phải khẳng định, đây là hành động mang tính tiêu cực không chỉ gây ảnh hưởng đến TTCC, TTGT mà còn gây hoang mang cho người dân. Sau khi đoạn clip trên xuất hiện trên facebook, nhiều bạn đọc đã bày tỏ bất bình và đề nghị cần phải xử lý nghiêm hành động này.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các phòng chức năng thuộc CATP Hà Nội đã khẩn trương rà soát, làm rõ để xử lý các đối tượng liên quan. Chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phân tích: “Mặc dù hành động của số thanh niên trong đoạn clip chưa gây thiệt hại và xảy ra hậu quả, song đã làm mất trật tự nơi công cộng, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Bởi lẽ, ngay lúc đó nhiều người tham gia giao thông do hoảng sợ đã vứt xe máy bỏ chạy vì nhóm đối tượng bất ngờ xuất hiện đặt “bom”.

Theo Trung tá Đặng Hồng Minh, Đội phó Đội Phòng chống tội phạm mạng máy tính, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đơn vị chưa xử lý trường hợp nào liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội đưa ra những thông tin gây phản cảm như các đối tượng trong clip “ôm bom ra phố”.

Tuy nhiên, trên thực tế mạng xã hội đang bị một số đối tượng lạm dụng, đưa hình ảnh sốc lên nhằm mục đích “câu like”, để thông qua việc này sẽ có nhiều người kết bạn. Khi đối tượng “câu like” có một số lượng lớn người kết bạn hoặc theo dõi, rất có thể phát sinh những thủ đoạn, hoạt động tội phạm từ việc này.

Cần có chế tài xử lý nghiêm

Cộng đồng trở nên rộng mở, gắn kết hơn nhờ mạng xã hội, thế nhưng nó cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực nếu như người sử dụng facebook có mục đích xấu. Trở lại vụ việc trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn clip một số đối tượng bịt khăn kín mặt, mặc quần áo trắng toàn thân ôm “bọc bom đang cháy ngòi” là hình ảnh không có lợi cho cộng đồng xã hội. Điều đáng nói, khi những hình ảnh phản cảm này xuất hiện thì trong những dòng bình luận lại không có một lời can ngăn nào, mà chỉ toàn những lời cổ súy, thách thức họ thực hiện.

Nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra do trào lưu tiêu cực theo tâm lý đám đông của mạng xã hội. Điển hình là vụ một nam sinh lớp 8, đang học tại một trường THCS thuộc tỉnh Yên Bái đầu tháng 10 vừa qua, sau khi bị các bạn đánh và bị quay clip đưa lên facebook, học sinh này đã tự tử.

Trước khi thực hiện hành vi dại dột, học sinh này để lại lá thư tuyệt mệnh với nội dung bày tỏ nỗi niềm do xấu hổ vì bị các bạn cười chê, nên đã không còn muốn sống nữa. Tương tự, tại tỉnh Phú Yên ngày 2-10, một nữ sinh bị bạn đánh và làm nhục rồi quay clip đưa lên mạng xã hội, đã có ý định tự tử vì xấu hổ.

Theo Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương: “Cộng đồng mạng xã hội nếu có cái nhìn tích cực hơn, nhân văn hơn thì sẽ là sức mạnh cho xã hội hướng đến những việc tốt đẹp. Còn khi ai đó có suy nghĩ tiêu cực nếu được phát hiện kịp thời và được mọi người cùng động viên, phân tích cho thấu hiểu hơn thì sẽ không xảy ra vấn đề tiêu cực”.

Với những tiêu cực, hệ lụy do mạng xã hội gây ra mặc dù là gián tiếp, song chưa có chế tài xử lý đối với loại đối tượng này. Cơ quan công an khuyến cáo, người dùng mạng xã hội cần phải cân nhắc kỹ trước khi đăng tải những hình ảnh, nội dung, tránh tình trạng thiếu hiểu biết vô tình trở thành tội phạm.

Liên quan đến vụ việc các đối tượng đăng tải đoạn clip “ôm bom ra phố”, chiều 21-11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội đã mời 5 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Thành Nam (SN 1994), Đào Nguyên Khôi (SN 1996) cùng ở tỉnh Thái Bình; Vương Sơn Lâm (SN 1994) ở tỉnh Điện Biên; Vũ Minh Thắng (SN 1996), ở huyện Thường Tín, Hà Nội, Bùi Quang Minh (SN 1996), ở quận Ba Đình, Hà Nội đến trụ sở để làm rõ.

Cùng với đó, cơ quan công an đã thu giữ các vật dụng như quần áo, khăn, bịt mặt, máy ảnh và quả “bom” giả của nhóm đối tượng này sử dụng để thực hiện đoạn clip gây phản cảm đăng trên mạng xã hội.

Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết: “Nhóm thanh niên này đã thừa nhận việc thực hiện đoạn clip gây phản cảm và giao nộp các vật dụng liên quan. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra để có biện pháp xử lý”.