Cồn Dã Viên Huế thức giấc trong đêm nhạc 'Chào Huế' mới lạ, trẻ trung

  Báo Dân Sinh
  268 liên quanGốcTT Huế

  Tối 30/6, tại Cồn Dã Viên (TP Huế), đêm gala giã bạn với chủ đề 'Chào Huế!' đã khép lại Tuần lễ trọng điểm Festival Huế 2022. Chương trình như một lời chào để khép lại Lễ hội mùa Hạ và đón chào Lễ hội mùa Thu theo định hướng festival bốn mùa với lễ hội diễn ra quanh năm.

  Đêm gala âm nhạc và nghệ thuật "Chào Huế" khép lại Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 tại Cồn Dã Viên

  Tuần lễ văn hóa, nghệ thuật (từ ngày 25 - 30/6) mang chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" là điểm nhấn quan trọng của Lễ hội mùa Hạ nói riêng và của Festival Huế 2022 theo định hướng bốn mùa nói chung đã khép lại sau đêm gala giã bạn “Chào Huế!".

  Theo BTC, đêm gala được dàn dựng như một liên hoan âm nhạc và nghệ thuật, với một sân khấu mở và tương tác, trong không khí náo nức, tưng bừng và tràn đầy sức trẻ. Đêm gala là lời chào tạm biệt và lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất Cố đô, cùng nhau sống trong những khoảnh khắc trọn vẹn, cùng hòa vào không khí sôi động của Festival Huế mùa hè năm nay.

  Đêm gala tại Cồn Dã Viên thực sự là một đêm giao lưu âm nhạc mới mẻ và đặc sắc, với phong cách trẻ trung, lần đầu tiên được tổ chức tại Festival Huế, gồm những tiết mục chọn lọc của các ban nhạc, đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế.

  Góp mặt trong chương trình là những gương mặt nổi tiếng trong làng nhạc Việt cùng các nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia: Ban nhạc Da LAB, ban nhạc Chillies, nhóm nhảy Lyricist, nhà hát ca kịch Huế, đoàn nghệ thuật dân ca Việt Bắc, đoàn múa Nga Belogorie, nhóm Nine Family, nhóm nhảy Unity Crew, nhóm nhạc Tây Ban Nha Espanã te quiero…

  Đặc biệt, chương trình được kết nối bằng những bản phối ngẫu hứng từ bàn tay phù thủy của DJ Trí Minh, và câu chuyện kể bằng hình thể và vũ đạo của hai nghệ sĩ múa Tạ Xuân Chiến và Mai Như Quỳnh. Phần hai của chương trình là những tiết mục bốc cháy sân khấu của ban nhạc quốc tế The Tribe, đưa các bạn trẻ vào những vũ điệu sôi động. Hàng ngàn bạn trẻ ở Huế đã được sống trong một đêm cuồng nhiệt cùng âm nhạc và ánh sáng.

  Đêm gala được tổ chức theo phong cách hiện đại, trẻ trung, phù hợp với giới trẻ

  Phát biểu tại đêm gala “Chào Huế!”, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2022 khẳng định, đêm gala với không mang ý nghĩa kết thúc, mà là lời chào - “chào tạm biệt” Tuần lễ Festival mùa Hè và “xin chào” cho Festival mùa Thu kế tiếp, thể hiện tinh thần xuyên suốt và liên tục của Festival Huế 2022.

  Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2022 phát biểu tại đêm gala

  Theo Trưởng BTC Festival Huế 2022, sau 6 ngày đêm cả thành phố Huế và toàn tỉnh Thừa Thiên Huế náo nức trong bầu không khí lễ hội, Tuần lễ Festival Huế 2022 với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, đa sắc màu văn hóa đã tạo nên diện mạo, sức sống mới cho vùng đất Cố đô. Người dân và du khách đã có dịp thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của Huế, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

  Tuần lễ Festival Huế 2022 với chuỗi 8 chương trình chính, 34 buổi biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu đầy màu sắc và hơn 30 hoạt động hưởng ứng, đồng hành, trưng bày, triển lãm đã diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 11 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ đã tham gia phô diễn nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về loại hình nghệ thuật, cháy hết mình trên sân khấu để đem đến cho khán giả bữa tiệc nghệ thuật đầy bản sắc, thể hiện ước vọng về một thế giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị giữa các dân tộc.

  Cồn Dã Viên bừng sáng, sôi động trong đêm gala "Chào Huế"

  Nhiều chương trình, lễ hội chính đã thu hút hàng chục ngàn khán giả như Chương trình Nghệ thuật Khai mạc (khoảng 10.000 khán giả); Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” (khoảng 12.000 khán giả), Lễ hội Bia (khoảng 9.000 khán giả); Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế (khoảng 25.000 khán giả); Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn (khoảng 6.000 lượt người); Chương trình “Hoàng Cung giao hòa” (khoảng 3.000 lượt người); Đêm gala Chào Huế (gần 8.000 lượt người).

  Bên cạnh đó các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã thu hút số lượng lớn khán giả tham gia, như: Ngày hội Áo dài cộng đồng Huế 2022; Lễ hội Ẩm thực “Kinh đô Ẩm thực Huế với bốn phương”; Lễ hội “100 món ăn đường phố” ; Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”; Lễ hội “Chợ quê ngày hội”; Hội chợ Thương mại Festival Huế 2022; Đêm nhạc EDM,…

  Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Festival Huế 2022, Quần thể Di tích Cố đô Huế đón: 1. 464 lượt khách Quốc tế; 38.840 lượt khách Việt Nam đến tham quan. Doanh thu đạt hơn 5,7 tỷ đồng. Số liệu thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy, trong thời gian từ 23/6 đến 30/6, tổng số du khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt 180.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 155 tỷ. Khách lưu trú ước đạt 72.000 lượt (trong đó có gần 2.200 khách quốc tế), công suất phòng khách sạn bình quân đạt 85% (riêng ngày 24 và 25/6 công suất phòng của các khách sạn trên 93%).

  Tuần lễ Festival Huế 2022 cũng đã có 23 đơn vị truyền thông, báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục đồng hành, bảo trợ thông tin. Bên cạnh đó còn có hơn 500 phóng viên thuộc 94 cơ quan thông tấn báo chí, đơn vị truyền thông trong nước và 12 phóng viên cơ quan, báo chí nước ngoài từ 8 đơn vị đến dự và đưa tin. Người dân và du khách cũng lần đầu tiên được trải nghiệm tuần lễ Festival Huế 2022 cùng bản đồ thông minh trên ứng dụng di động Hue-S.

  Tuần lễ văn hóa, nghệ thuật Festival Huế 2022 đã khép lại với nhiều ấn tượng đặc biệt

  Festival Huế 2022 là kỳ lễ hội lần đầu được đổi mới theo định hướng bốn mùa, với nhiều sự kiện được tổ chức xuyên suốt năm, được chia thành Lễ hội mùa Xuân, Festival mùa Hạ, Festival mùa Thu và Festival mùa Đông, trong đó Tuần lễ trọng điểm với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” vừa diễn ra chính là Festival mùa Hạ. Festival Huế đem lại cho Thừa Thiên Huế một diện mạo mới, sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của cả nước. Festival Huế 2022 vẫn tiếp tục diễn ra các hoạt động liên tục cho đến hết tháng 12/2022 trong không khí giao lưu văn hóa và tình đoàn kết cộng đồng, cùng hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định, bền vững và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

  Một số hình ảnh đêm gala "Chào Huế":

  Chương trình được khởi động bằng một tiết mục nhảy trẻ trung, sôi động

  Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đứng theo dõi, cổ vũ cho đêm nhạc

  Các bạn trẻ Cố đô lần đầu được sống trong bầu không khí sôi động của âm thanh, ánh sáng tại Cồn Dã Viên

  Nét dễ thương đặc trưng của giới trẻ Huế

  Đêm 30/6, Cồn Dã Viên không còn một chỗ trống

  Sau đoạn đầu còn tạm yên ổn, đến khi âm thanh, ánh sáng nổi lên, khán giả trẻ ùa lên và được BTC, lực lượng an ninh tạo điều kiện ngồi gần sân khấu hơn

  Hàng ngàn chiếc điện thoại rực sáng ánh đèn flash theo từng bản nhạc

  Các tình nguyện viên của Festival Huế 2022 cũng không còn "giữ được mình" trước sự cám dỗ của âm nhạc, nhất là các bài hát đúng với gu của tuổi trẻ

  Cổ vũ hết mình, say hết mình với điệu nhạc

  Nghệ sĩ xuống tận bãi cỏ phái trước sân khấu nhảy múa để được tiệm cận hơn với khán giả

  Bên cạnh các tiết mục sôi động, BTC vẫn giữ lại một số tiết mục đậm chất truyền thống dân tộc

  Các tiết mục biểu diễn đầy cuốn hút

  Nhạc DJ, nhảy múa có lẽ là thứ xúc tác, "quẩy tung" Cồn Dã Viên đêm gala "Chào Huế"

  THẢO VI

  Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/con-da-vien-hue-thuc-giac-trong-dem-nhac-chao-hue-moi-la-tre-trung-20220630231509.htm