Con của tôi nhưng lại do chị gái khai sinh mẹ đẻ

Năm 16 tuổi, em yêu và có thai với anh ấy, nhưng không dám nói cho gia đình biết nên trốn nhà, ở luôn với gia đình người yêu.

Vì sinh con khi chưa đủ tuổi, không có giấy đăng ký kết hôn nên chúng em không thể làm khai sinh cho con, đứng tên cha mẹ đẻ trên giấy mà phải nhờ chị gái của người yêu. Chị đã có gia đình và 2 con, nhận làm mẹ của con em.

Nay hai đứa em đã kết hôn, vẫn nuôi con bình thường, nhưng về mặt giấy tờ lại không phải bố mẹ đẻ. Xin hỏi luật sư giờ nếu vợ chồng em muốn nhận con và thay đổi lại giấy tờ thì phải làm thế nào?

Con của tôi nhưng lại do chị gái khai sinh mẹ đẻ - Ảnh 1

Em phải làm sao để đổi lại giấy tờ cho hợp pháp? (Ảnh minh họa)

Theo thông tin bạn cung cấp. chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ Tịch thì để đăng ký nhận cha mẹ con, bạn cần làm những thủ tục sau:

Bước 1: Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình CMND, hộ khẩu và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã;

Hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.

Tư vấn bởi luật sư Hoàng Tuấn Anh, công ty Luật Themis; Mail: luatthemis@gmail.com; DĐ: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc