Con cu li tấn công nam bệnh nhân khi đi rừng nguy hiểm thế nào?

Khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện phản vệ độ 2 và ngộ độc sau khi đi rừng và bị loài động vật lông vàng, mắt to cắn. Theo nhận định, đây là con cu li.

Vừa qua, BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, nam bệnh nhân, 31 tuổi được đưa vào bệnh viện với biểu hiện phản vệ độ 2 và ngộ độc. Bệnh nhân cho biết bị "loài vật lạ" cắn trong quá trình đi rừng.

Thông tin trên Sức Khỏe& Đời Sống, bệnh nhân mô tả, đây là loài động vật nhỏ, lông vàng, mắt to tròn không rõ loài gì và bị cắn vào đầu ngón tay. Ngay sau khi bị cắn khoảng vài phút, bệnh nhân thấy mẩn ngứa, tê bì, run toàn thân, da lạnh, tím tái các đầu ngón tay chân, đau bụng, tức ngực, khó thở, cứng lưỡi, đau buốt tại vết cắn.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu, đã được xử trí ngay theo phác đồ phản vệ và chuyển Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc theo dõi, điều trị tiếp.

Các bác sĩ đã làm các xét nghiệm kiểm tra, tham khảo các tài liệu, và hỏi trực tiếp người bệnh, đồng thời, xin ý kiến điều trị từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ khẳng định bệnh nhân bị phản vệ độ 2, nhiễm độc nọc độc sau khi bị con cu li cắn. Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cũng như trên cả nước.

Vết cắn của cu li rất nhỏ nhưng gây phản vệ độ 2 cho người bệnh.

Kết quả xét nghiệm bệnh nhân đã có rối loạn đông máu là triệu chứng điển hình của nhiễm độc do cu li cắn. Bệnh nhân rất may đã vào viện sớm, được cấp cứu kịp thời và theo dõi sát tại bệnh viện. Sau khoảng 40 phút xử trí, các biểu hiện toàn thân của bệnh nhân đã dần thuyên giảm.

Thông tin trên VOV, theo hình ảnh nhận dạng cho thấy, con vật cắn bệnh nhân là cu-li thuộc giống Nycticebus, họ cu li Lorisidae, bộ linh trưởng (Primate). Con vật có bề ngoài hiền lành, mắt tròn to, lông vàng óng nên người dân thường cho rằng loài này vô hại.

Thực chất, cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước, có bản chất Protein. Cu li liếm nọc độc từ tuyến nọc, sau đó chải lông và nọc độc này kết hợp với nước bọt gây nhiễm độc qua nhát cắn tự vệ.

Loài cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước.

Biểu hiện sau khi bị cu li cắn có thể gặp phải: tê bì, rối loạn cảm giác, đau đầu, buồn nôn, run rẩy, mệt mỏi, khó chịu toàn thân, rối loạn các yếu tố đông máu, đau buốt, hoại tử, nhiễm trùng vết cắn. Ngoài ra, một số trường hợp biểu hiện dị ứng, thậm chí phản vệ, có thể dẫn đến tử vong.

Đây là ca bệnh thứ 2 ghi nhận cu li cắn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trong 2 năm gần đây. Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thận trọng khi gặp phải các sinh vật trong tự nhiên, hoang dã khi chưa nắm được đặc điểm loài, nguy cơ có hại mà chúng gây ra.

Tuyệt đối không bắt và nuôi cu li, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi đi rừng, nếu không may bị các loài vật hoang dã cắn, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/con-cu-li-tan-cong-nam-benh-nhan-khi-di-rung-nguy-hiem-the-nao-a478162.html