Con chưa chào đời có được thừa kế khi bố qua đời đột ngột?

Chồng tôi đột ngột qua đời, khi đó cái thai của tôi với chồng được 7 tháng. Vậy đứa con trong bụng tôi có được hưởng tài sản không?

Con chưa chào đời có được thừa kế khi bố qua đời đột ngột? - Ảnh 1

Bạn đọc hỏi:

Chồng tôi đột ngột qua đời (cách đây 3 tháng), khi đó tôi đang mang thai với chồng được 7 tháng. Bố mẹ chồng tôi nghe theo lời của con gái (chị ruột của chồng tôi) nên đòi chia phần tài sản của chồng tôi.

Vậy đứa con trong bụng tôi có được hưởng tài sản không?

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 635 Bộ luật Dân sự 2005: “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết”.

Có thể xác định quan hệ cha con giữa đứa con mà bạn đang mang thai với người chồng của bạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân…”

Nếu con bạn được sinh ra trong vòng 300 ngày kể từ thời điểm chồng bạn chết thì về nguyên tắc, chồng bạn được xác định là cha của con bạn. Và trường hợp ngược lại, con bạn được sinh ra sau thời điểm trên thì chồng bạn sẽ không được coi là cha của con bạn.

Thủ tục xác định cha cho con quy định tại Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Sau khi làm thủ tục xác định cha cho con, chồng bạn mới được pháp luật thừa nhận là cha của con bạn và được khai trong giấy khai sinh của con bạn.

Khi đã xác định được chồng bạn là cha của con bạn, con bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được nhận di sản thừa kế của chồng bạn căn cứ theo Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 thì thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa