Cơn bĩ cực của trung vệ Lê Hải Anh

Khởi nghiệp từ đội bóng Quân Khu 4 trong giai đoạn 2004 - 2009, sau đó lần lượt là Navibank SG (2010), Sài Gòn Xuân Thành (2011 - 2013), QNK Quảng Nam (2014) và 2 năm gần đây là CLB Đồng Tháp, trung vệ Lê Hải Anh vẫn chưa thoát khỏi vận đen đã đeo đuổi anh suốt 6 - 7 năm trời.

Sinh ra ở Nam Đàn - Nghệ An, sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp của cầu thủ sinh năm 1987 bắt đầu bước vào biến cố đầu tiên khi năm 2010, CLB Quân Khu 4 không thể tiếp tục trụ lại V.League và được chuyển giao sang cho ông bầu Nguyễn Vĩnh Thọ với cái tên mới Navibank Sài Gòn.

Cơn bĩ cực của trung vệ Lê Hải Anh - Ảnh 1

Trung vệ Lê Hải Anh.

Trong mùa bóng đầu tiên, ông bầu này không tiếc tiền đầu tư vào bóng đá, tăng chế độ cho toàn đội so với trước đây. Tuy nhiên, đến mùa giải 2011, Navibank Sài Gòn lại quá chịu chơi khi tạo nên những “bom” tấn chuyển nhượng với Quang Hải (9 tỷ đồng), Tài Em (7 tỷ), Duy Khanh, Được Em (12 tỷ)... để làm mới đội hình.

Điều này đồng nghĩa với việc, những cầu thủ như Lê Hải Anh bắt buộc phải tìm đến một bến đỗ mới, dù chỉ sau V.League 2012, Navibank Sài Gòn tuyên bố giải thế bởi làm bóng đá quá tốn kém.

Lê Hải Anh cập bến Sài Gòn Xuân Thành trong bối cảnh anh em nhà “bầu Thụy” mới tiếp quản, tưởng như mọi thứ sẽ được bắt đầu lại thì cũng chỉ 2 năm sau, SG Xuân Thành tuyên bố nghỉ “chơi” V.League 2013 giữa chừng chỉ vì không thể chấp nhận được án kỷ luật của Ban kỷ luật VFF.

Hàng loạt cầu thủ của SG.XT lâm vào cảnh thất nghiệp, may mắn lắm Lê Hải Anh mới trôi dạt về QNK Quảng Nam thi đấu tại V.League 2014, nhưng số lận đận trong sự nghiệp quần đùi áo số của cầu thủ này vẫn chưa dừng lại ở đây.

Chính lối chơi khá rắn, thường dính thẻ trong những tình huống không cần thiết đã khiến cho trung vệ này mất điểm rất nhiều. Chỉ ra sân 15 lần trong màu áo đội bóng xứ Quảng, Lê Hải Anh phải lãnh 5 thẻ vàng, 2 thẻ đỏ và đứng trong nhóm cầu thủ lãnh nhiều thẻ nhất của mùa giải. Đó cũng là một trong những lý do mà Lê Hải Anh bị QNK. QN xem xét thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Đầu mùa giải 2015, Lê Hải Anh chỉ được đánh giá là “hàng dạt”, đến với Đồng Tháp trong bối cảnh đội chủ sân Cao Lãnh cũng chỉ được cưu mang ở phút chót và không có nhiều sự lựa chọn. Anh ký hợp đồng 1 năm với Đồng Tháp mà không có tiền lót tay như nhiều cầu thủ khác . Thay vào đó, trung vệ này chỉ được đội bóng chủ quản mới hỗ trợ vài tháng lương.

Tại đây, cầu thủ gốc Nghệ An đã có những ngày tháng thực sự khó quên. Từ một cầu thủ được xếp vào diện thanh lý hợp đồng, Hải Anh bắt buộc phải thay đổi để chơi bóng tư duy, mềm mại và hiệu quả hơn rồi trở thành trụ cột của đội bóng xứ bưng biền nơi hàng phòng ngự.

Nhưng cũng tại đây, để lại một vết thương khó nguôi cho cầu thủ này. Trận thua ngược 2 – 3 trên sân Lạch Tray (Hải Phòng) tại vòng 14 V.League 2016 đã khiến nội bộ Đồng Tháp âm ỉ vì những thông tin liên quan việc cầu thủ có dính dáng đến tiêu cực. Kết cục, ngày 13/7, CLB Đồng Tháp chính thức họp và thanh lý hợp đồng với Lê Hải Anh. Lý do mà lãnh đạo CLB Đồng Tháp không phải vì nghi vấn tiêu cực, mà vì Hải Anh đã vi phạm kỷ luật, chểnh mảng trong việc tập luyện. Bất chấp những lời giải thích cặn kẽ, và những ý kiến để Hải Anh ở lại trong đó có HLV Phạm Công Lộc.

Ngậm ngùi quay trở về Nam Đàn – Nghệ An, Lê Hải Anh một lần nữa rơi vào cảnh thất nghiệp. Chừng ấy năm thi đấu, trung vệ này sống chủ yếu dựa vào những đồng lương ít ỏi. Giờ đây, không có một nguồn thu nhập nào, cũng gặp phải quá nhiều điều tiếng.

Ở độ tuổi 29, rất có thể Lê Hải Anh sẽ phải nghĩ đến chuyện giải nghệ tìm một công việc mới nuôi gia đình dù anh vẫn thừa sức thi đấu ở môi trường đỉnh cao. Trong bối cảnh vợ chuẩn bị sinh, kinh tế gặp nhiều khó khăn, đó gần như là sự lựa chọn duy nhất của cựu trung vệ Quân khu 4.

Nếu không ngừng nỗ lực vượt qua số phận, Lê Hải Anh đã không bám trụ với nghề được đến ngày hôm nay. Thế nhưng, liên tiếp bị ruồng bỏ vì những điều tiếng không đáng có và phải nói phải nói lời tạm biệt với bóng đá như thế này, thực sự là điều không ai mong muốn...

Hoài Hoan