Cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương đổ bộ vào Cuba

Bão Matthew, cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương kể từ năm 2007 đến nay, đã tiến vào Cuba, buộc nhà chức trách nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp và sơ tán hàng chục nghìn người.

Cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương đổ bộ vào Cuba - Ảnh 1

Bão Matthew gây mưa lớn ở Jamaica trước khi đổ bộ vào Cuba. (Nguồn: USA Today)

Ngày 4/10, bão Matthew, cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương kể từ năm 2007 đến nay, đã tiến vào Cuba buộc nhà chức trách nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh miền Đông và sơ tán hàng chục nghìn người.

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đưa tin Cơ quan Phòng vệ dân sự Cuba đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp tại các tỉnh Guantanamo, Santiago de Cuba, Holguin, Granma, Las Tunas và Camaguey.

Ngoài ra, các tỉnh miền Trung gồm Cienfuegos, Villa Clara, Sancti Spiritus và Ciego de Avila cũng được đặt trong tình trạng báo động cao.

Hiện hơn 250.000 người dân ở các tỉnh Guantanamo và Santiago de Cuba đã được lệnh đi sơ tán. Các đơn vị phòng vệ dân sự đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa các nguy cơ do mưa bão.

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tới thành phố Santiago de Cuba để chỉ đạo các hoạt động khẩn cấp.

Giới chức Hải quân Mỹ tại vịnh Guantanamo đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp đối với các nhân viên cùng gia đình họ.

Viện Khí tượng học Cuba cho biết tâm bão Matthew, với sức gió lên tới 215 km/giờ, hiện cách Guantanamo khoảng 525 km về phía Nam và đang di chuyển chậm theo hướng Bắc với tốc độ 9 km/giờ.

Cơ quan trên cảnh báo sau khi bão chính thức đổ bộ, gió mạnh và mưa lớn sẽ hoành hành ở khu vực duyên hải miền Đông nước này và có thể tạo những cột sóng biển cao tới 4 mét.

Trước khi đổ bộ vào Cuba, bão Matthew đã tiến vào Haiti và Jamaica, gây mưa lớn dẫn đến lũ lụt, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân. Tại Haiti, tình trạng báo động thảm họa thiên nhiên đã được nâng lên mức báo động đỏ. Tính đến thời điểm này, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 1 người mất tích do mưa bão.

Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ dự báo sau Cuba, bão Matthew cùng ngày 4/10 sẽ đổ bộ vào Bahamas và sau đó nhiều khả năng sẽ tiến vào bang Florida của Mỹ trong ngày 6/10 với cường độ suy yếu dần./.