Cơn ác mộng Donald Trump giờ mới bắt đầu với Đảng Cộng hòa

Ông Donald Trump vừa mang đến cơn ác mộng cho Đảng Cộng hòa – đảng ông đại diện trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ.

Vị tỷ phú đã đứng vững đủ lâu trong cuộc chạy đua vào vị trí đứng đầu Nhà Trắng. Đủ để đối thủ của ông – bà Hillary Clinton – và các ứng cử viên Thượng viện Mỹ quyết định không cắt đứt mọi mối quan hệ với ông. Thậm chí, Thượng nghị sĩ Texas – ông Ted Cruz – còn bày tỏ sự ủng hộ với ông Trump mặc dù tuyên bố trước đó rằng sẽ không bao giờ làm vậy.

Nhưng giờ đây, những người ủng hộ ông Trump đang cảm thấy bẽ mặt sau khi đoạn băng ghi âm những lời khoe khoang của ông về việc ngoại tình và lạm dụng tình dục bị phát tán. Chỉ còn 4 tuần nữa là tới ngày bầu cử nhưng hậu quả của việc này thì mới chỉ bắt đầu.

Cơn ác mộng Donald Trump giờ mới bắt đầu với Đảng Cộng hòa - Ảnh 1

Liệu ông Trump có cảm thấy hối hận với quá khứ của mình?

Trước khi đoạn băng được công bố, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Ayotte đã cho thấy nỗi sợ của các cử tri Đảng Cộng hòa. Trong một cuộc tranh luận với Đảng Dân chủ, bà Ayotte cho rằng ông Trump là hình mẫu hoàn hảo cho những đứa trẻ. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, bà đã rút lại phát biểu này với lời giải thích: “Tôi nói nhầm.”

Các chính trị gia Đảng Cộng hòa đang có những bước tiến xa hơn. Đại biểu Barbara Comstock của bang Virginia và Mike Coffman của bang Colorado lên tiếng kêu gọi ông Trump rút lui khỏi vị trí ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Thậm chí, gần như toàn bộ đại biểu Đảng Cộng hòa bang Utah từ chối ủng hộ ông Trump.

Ông Trump đang chạy sau bà Clinton trên các mặt trận bầu cử và trong các cuộc thăm dò gần đây. Khoảng cách giữa 2 vị ứng viên càng được nới rộng sau khi bà Clinton được coi là người chiến thắng trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên diễn ra cuối tháng 9. Tỷ lệ giành chiến thắng của ông Trump đã nhỏ, nay càng nhỏ hơn với đoạn băng bị tiết lộ kia.

Với vị trí hiện nay, ngay cả Đảng Cộng hòa cũng không dám tin rằng ông Trump có thể lật ngược thế cờ trong cuộc tranh luận tổng thống thứ 2 chuẩn bị diễn ra tối ngày 9/10 (sáng này 10/10 theo giờ Việt Nam).

Câu hỏi giờ đây là sẽ có bao nhiêu đảng viên Đảng Cộng hòa cùng “chìm” với ông Trump. Đảng Dân chủ cần ít nhất 4 ghế để chiếm đa số trong Thượng viện và cơ hội của họ đang mở rộng.

Khả năng Đảng Dân chủ giành được 30 ghế trong Thượng viện vẫn còn là một dấu hỏi. Có lẽ chủ đề nóng nhất vào tháng 11 sẽ là cuộc đấu tranh nội bộ của các đại biểu Đảng Cộng hòa xem ai là người được giữ lại trong Thượng viện.