Còn 15 ngày, bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ lại hầu tòa

TAND thành phố Hòa Bình đã công bố Quyết định đưa vụ án Hoàng Công Lương ra xét xử vào đầu năm 2019.

Cụ thể, ngày 08/01/2019, TAND thành phố Hòa Bình sẽ xét xử công khai vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sự cố chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần 1

Nếu như ở phiên xét xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 5/2018 chỉ có 3 bị cáo hầu tòa là Bùi Mạnh Quốc (SN 1986) - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh; Hoàng Công Lương (SN 1986) - Bác sỹ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình và Trần Văn Sơn (SN 1990) - viên chức phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình; sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, đến nay VKSND tỉnh Phú Thọ đã truy tố thêm 4 bị cáo khác gồm: Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn (Sn 1976), Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn.

Các bị cáo này sẽ cùng hầu tòa vào phiên xử sơ thẩm lần 2 tới đây.

Theo cáo buộc tại bản cáo trạng lần hai của VKSND tỉnh Phú Thọ, Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu. Đồng thời là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29/5/2017.

“Với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Hoàng Công Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, sau khi sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO” phải có xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc Trưởng khoa”, cáo trạng nêu rõ.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp (là người không có trách nhiệm bảo đảm chất lượng nước) nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường, chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước đảm bảo và thực tế chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng, Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh và bác sỹ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân.

Trong lần ra cáo trạng thứ hai, VKS đã truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2, Điều 98, BLHS năm 1999, với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Đối với bị can Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị cáo buộc đã không làm hết nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý với cấp dưới dẫn tới vi phạm trong thời gian dài. Cụ thể, ông Dương đã ký quyết định thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo khi chưa bố trí đủ kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc phân công cán bộ để kiểm tra chất lượng nước RO sau khi lọc.

Nguyên giám đốc bệnh viện cũng không chỉ đạo phòng Vật tư xây dựng, ban hành quy định liên quan đến an toàn kỹ thuật vận hành máy lọc nước RO mà để Đơn nguyên lọc máu tùy tiện sử dụng hệ thống này.

Cũng theo VKS, ông Dương ký các hợp đồng sửa chữa hệ thống RO nhưng không kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo khi có sự cố. Bị can bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo Khoản 2, Điều 285, Bộ luật Hình sự 1999, khung hình phạt từ 3 - 12 năm tù.