Comcast bất ngờ qua mặt Charter thâu tóm Time Warner Cable

BizLIVE - Comcast Corp đang tiến hành thâu tóm toàn bộ Time Warner Cable Inc với giá 45,2 tỷ USD, gộp hai hãng truyền hình cáp lớn nhất nước Mỹ vào một mối.

Comcast sẽ trả giá 158,82USD/cổ phiếu, xấp xỉ bằng mức Time Warner Cable đặt ra với Charter. (Ảnh: Bloomberg)

Thương vụ này gây bất ngờ vì chỉ vài tháng trước đó, Charter Communications Inc – một công ty cáp truyền hình nhỏ hơn – đã đánh tiếng muốn mua lại Time Warner Cable, làm dấy lên những câu hỏi về việc liệu phi vụ này có lọt qua được các cuộc xoát xét của nhà chức trách.

Comcast sẽ trả giá 158,82USD/cổ phiếu, xấp xỉ bằng mức Time Warner Cable đặt ra với Charter, thương vụ này sẽ được thông báo vào sáng thứ Năm theo một nguồn thạo tin cho hay.

Công ty gộp này sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho 3 triệu người dùng, bằng khoảng ¼ lượng khách hàng của Time Warner.

Với số lượng 22 triệu thuê bao của Comcast vào thời điểm hiện tại, tổng số 30 triệu thuê bao của công ty sáp nhập sẽ chiếm dưới 30% tổng lượng thuê bao truyền hình trả tiền trên thị trường Mỹ.

Công ty truyền hình cáp mới sẽ đối đầu trực tiếp với DirecTV – công ty đang sở hữu 20 triệu khách hàng.

Nếu thành công, thương vụ sẽ đánh dấu lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm Comcast thay đổi cấu trúc truyền thông Mỹ sau khi hãng mua lại NBC Universal với giá 17 tỷ USD vào năm 2013.

Sự sáp nhập này đang được đệ trình xin phê duyệt của nhà chức trách, hai công ty dự kiến sẽ hoàn thành thương vụ trước năm 2015. Nếu được thông qua, cổ đông của Time Warner Cable sẽ nắm giữ 23% giá trị công ty mới.

Công ty mới sẽ phân chia địa bàn kinh doanh của Comcast và Time Warner Cable hợp lý trên toàn nước Mỹ để thị trường hai hãng không bị chồng lấn.

Hiện chưa rõ Comcast sẽ bán đi phân khúc nào.

Công ty mới dự kiến sẽ tiết kiệm được 1,5 tỷ USD từ chi phí hoạt động, dự kiến sẽ thu về 50% trong số đó vào năm hoạt động đầu tiên, nguồn tin cho biết.

Khi biết về thương vụ, công ty cáp truyền hình nhỏ hơn là Charter đã rất tức giận và bầu ra một hội đồng lãnh đạo để thay thế toàn bộ quan chức của Time Warner Cable.

Trong tháng trước, Charter đã đưa ra giá mua lại 132,5USD/cổ phiếu và bị từ chối vì quá thấp.

“Charter luôn muốn tận dụng cơ hội để mang lại lợi ích cho các cổ đông bằng việc thực thi kế hoạch kinh doanh hiện tại, và chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng phương pháp này trong những hoạt động sáp nhập sắp tới”, Charter khẳng định sau tin về thương vụ của Comcast bị rò rỉ.

Các cuộc đối thoại giữa Comcast và Time Warner Cable bắt đầu một năm về trước, nhưng nhịp độ thỏa thuận chỉ tăng lên trong vài tuần gần đây, theo nguồn tin cho hay. Time Warner Cable cho Comcast biết hãng vẫn đang xem xét do Charter đã đánh tiếng trước đó.

Comcast cũng đã bàn bạc với Charter về khả năng chia sẻ thị trường của Time Warner Cable, nhưng đã thống nhất sẽ không đối đầu nhau, nguồn tin tiết lộ.

Thương vụ này sẽ là món hời đối với Giám đốc Điều hành Rob Marcus của Time Warner Cable, người vừa nhậm chức vào ngày 1/1.

Các báo cáo cho biết ông sẽ bỏ túi 50 triệu USD theo như hợp đồng giao hẹn, nếu Time Warner Cable bị bán và ông bị thay thế khi đương chức Giám đốc Điều hành.

Theo Bloomberg