Cốm làng Vòng sử dụng chất tạo mầu cực độc

Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia vừa công bố kết quả kiểm nghiệm hai mẫu cốm được Sở Y tế Hà Nội lấy ngẫu nhiên tại làng Vòng - Dịch Vọng, Hà Nội.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu cốm lấy tại hai cơ sở sản xuất cốm ở làng Vòng có chứa chất nhuộm mầu malachite green cực độc với hàm lượng 5,9 mg/kg và 1,5 mg/kg. Hàm lượng trên được cho là quá cao, gây tổn hại cho cơ thể nếu hấp thụ trong thời gian dài. Malachite green là một nhóm kháng sinh dùng để khử khuẩn, thường dùng trong thủy sản và trong phòng thí nghiệm để nhuộm mầu các tiêu bản. Chất này không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép sử dụng. Với hàm lượng được phát hiện trong cốm làng Vòng cao gấp hàng chục lần, cũng đồng nghĩa với mức độ độc hại rất cao cho người sử dụng.

Sau thông tin có chất malachite green trong cốm, Chi cục ATVSTP Hà Nội tiếp tục phát hiện ra gia đình chị Nguyễn Thị Thực (số nhà 51 tổ 47, Dịch Vọng Hậu, Hà Nội) vẫn đang sử dụng chất này để tạo mầu cho cốm. Đáng chú ý, hiện nay rất nhiều gia đình sản xuất cốm ở đây đều có hai loại chất tạo màu: mầu thực phẩm và malachite green. Nhưng do phẩm mầu thực phẩm khi sử dụng mầu không đẹp, nên chỉ được dùng khi có đoàn thanh tra đến kiểm tra.