Cơm chay, nước uống, vé xe điện miễn phí trong suốt Đại lễ Vesak 2019

Trong 3 ngày diễn ra Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak LHQ) 2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam sẽ có 40.000 suất cơm chay và nước uống miễn phí mỗi ngày dành cho Phật tử và du khách thập phương tham dự.

Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019. Ảnh: VNN

Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019 cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ban tổ chức và các ngành hữu quan đã có những kế hoạch rất cụ thể. Từng tiểu ban đã đều lên phương án chi tiết để đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ Vesak 2019.

Về công tác hậu cần, hàng nghìn Phật tử và tình nguyện viên từ khắp các địa phương sẽ tham gia công tác ẩm thực. Ban Tổ chức đã phân khu riêng biệt rộng hơn 4.000 m2 dành riêng cho đầu bếp và chế biến nấu các món chay. Một khu nhà ăn rộng 3.200 m2 dành cho tiệc buffet cho các đại biểu chính thức trong suốt 3 ngày diễn ra Đại lễ.

Không gian rộng lớn tại chùa Tam Chúc.

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, nhóm thứ nhất gồm 450 tình nguyện viên thông thạo tiếng Anh, được chọn lựa từ sinh viên các trường Đại học ngoại ngữ, Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương, Đại học quốc gia… Các em có nhiệm vụ đón, tháp tùng và phiên dịch cho các đại biểu quốc tế.

Nhóm thứ hai, gồm 1.000 tình nguyện viên phục vụ cho bộ phận hậu cần tại khu nhà bếp và khu ẩm thực, và nhiều khu vực chùa Tam Chúc để hỗ trợ nấu nướng các món ăn, cấp phát các suất cơm chay cho du khách. Riêng nhóm nấu cơm chay miễn phí lên tới 500 người mỗi ngày.

Nhóm thứ ba, gồm hàng trăm tình nguyện viên phục vụ việc thu dọn rác và vệ sinh trong suốt những ngày diễn ra Đại lễ.

Ngoài ra, nhóm đông nhất sẽ là 5.000 tình nguyện viên ở địa phương (tỉnh Hà Nam) triển khai xếp lá cờ Phật giáo lớn kỷ lục tại Đàn cầu nguyện hòa bình vào đêm ngày 13.5. Nhóm này cũng sẽ hỗ trợ thực hiện các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thả hoa đăng và trình diễn nhiều tiết mục khác.

Cùng với đó, có 300 Tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội làm lễ tân đón tiếp đại biểu, tham gia các chương trình cầu nguyện.

Bên cạnh các khu vực tổ chức sự kiện, tất các các khu vực khác của chùa sẽ diễn ra các hoạt động cầu nguyện hòa bình, hội chợ triển lãm, văn hóa ẩm thực, các hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại lễ, bắn pháo hoa…

Toàn bộ xe điện phục vụ miễn phí trong Đại lễ Vesak 2019.

Không gian chùa Tam Chúc rất lớn, khoảng cách từ Tam quan ngoại vào đến Tam quan nội tới 4 km vì thế, chùa đã bố trí trên 400 xe điện phục vụ liên tục 24/24 giờ trong các ngày diễn ra Đại lễ. Phật tử, du khách sau khi qua cổng tam quan ngoại, đến bãi đỗ xe của chùa để gửi ô tô, xe máy, sau đó được đi xe điện đến các điện thờ, các khu vực tham quan. Toàn bộ xe điện phục vụ miễn phí.

Đại lễ Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14.5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam). Đây là lần thứ ba, Đại lễ Vesak được đăng cai tại Việt Nam.

HUYÊN NGUYỄN