Colombia và FARC họp tại Cuba sau thất bại ở trưng cầu dân ý

Đại diện Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FARC) đã có cuộc họp tại thủ đô La Habana, Cuba, sau khi thỏa thuận hòa bình kéo dài 4 năm thương lượng bị đa số người dân Colombia bác bỏ.

Colombia và FARC họp tại Cuba sau thất bại ở trưng cầu dân ý - Ảnh 1

Đa số người dân Colombia đã nói không với thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và FARC.

Ngày 4/10, đại diện Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FARC) đã có cuộc họp tại thủ đô La Habana, Cuba, sau khi thỏa thuận hòa bình kéo dài 4 năm thương lượng bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10 vừa qua, mở ra một chương đàm phán mới có thể kéo dài hơn nữa theo yêu cầu của những người phản đối hiệp ước.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, trưởng nhóm đàm phán Humberto de la Calle và ủy viên cấp cao vì hòa bình Sergio Jaramillo đã bắt đầu cuộc họp với các lãnh đạo FARC để cùng tìm ra những khả năng có thể làm thay đổi thỏa thuận đáp ứng những yêu cầu từ nhóm các nhà chỉ trích thỏa thuận do cựu Tổng thống Alvaro Uribe đứng đầu.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình giờ đây đang trở nên mong manh, song Chính phủ Colombia và FARC vẫn quyết định sẽ giữ nguyên lệnh ngừng bắn song phương.

Ngoại trưởng María Ángela Holgúin, một trong ba người được Tổng thống Santos bổ nhiệm để đàm phán với phe đối lập chính trị để cố gắng cứu thỏa thuận, cho biết việc đàm phán lại lần này phụ thuộc hoàn toàn vào FARC.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo FARC cho rằng thỏa thuận ký kết tuần qua với sự chứng kiến của cộng đồng quốc tế vẫn có hiệu lực bởi hiệu ứng của cuộc trưng cầu dân ý chỉ mang tính chính trị chứ không có tính pháp lý.

Thất bại bất ngờ của cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 vừa qua đã đẩy Colombia vào tình thế không chắc chắn và buộc Tổng thống Juan Manuel Santos phải tìm kiếm các thỏa thuận với các lực lượng chính trị khác nhau, bao gồm cả phe đối lập, để cố gắng cứu thỏa thuận hòa bình.

Theo thống kê, cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,9 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.