Colombia: Khăn tang khổng lồ tưởng nhớ các nạn nhân cuộc nội chiến

Hàng nghìn tình nguyện viên Colombia đã may một tấm vải trắng khổng lồ dài 7.000m để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ít nhất 79 người, trong đó hơn một nửa là trẻ em, đã thiệt mạng khi một quả pháo cối rơi trúng một nhà thờ ở Bellavista, Colombia năm 2002. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 11/10, tại Quảng trường Bolivar ở thủ đô Bogota của Colombia, hàng nghìn tình nguyện viên đã may một tấm vải trắng khổng lồ dài 7.000m để tỏ lòng tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bà Doris Salcedo, tác giả của sáng kiến trên cho biết đây có thể xem như hành động để tang cho những nạn nhân xấu số trong cuộc nội chiến tại Colombia.

Được biết, trong tuần qua, hàng chục người dân Colombia đã dựng trại qua đêm tại Quảng trường Bolivar để kêu gọi hòa bình và chấm dứt cuộc nội chiến và công trình tập thể trên chính là sự ủng hộ của giới nghệ sĩ đối với ước vọng này.

Ngoài ra, các sinh viên đại học, công nhân, những người cao tuổi ở Colombia cũng tham gia cuộc biểu tình tại Quảng trường Bolivar yêu cầu sớm triển khai thỏa thuận hòa bình, cũng như kêu gọi các chính trị gia tránh sự chậm trễ và hành động có trách nhiệm trong bối cảnh Colombia đang phải trải qua tình trạng an ninh bất ổn.

Cuối tháng Chín vừa qua, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh của Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Timoleon Jimenez đã ký thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10 vừa qua, đẩy Colombia vào tình thế bất ổn và buộc Tổng thống Juan Manuel Santos phải tìm kiếm các thỏa thuận với các lực lượng chính trị khác nhau, bao gồm cả phe đối lập, để bảo vệ thành quả của 4 năm đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba./.