Colombia kéo dài thỏa thuận ngừng bắn với FARC đến hết tháng 10

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos hôm qua (13/10) đã kéo dài thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân FARC đến hết 31/10 với hi vọng đạt được một hiệp ước hòa bình nhằm kết thúc 5 thập kỷ chiến tranh.

Trang tin Reuters, Yahoo News cho biết, động thái trên được đưa ra sau khi cử tri Colombia bỏ phiếu trưng cầu dân ý, phản đối một thỏa thuận mà chính phủ đã vất vả mới đạt được với nhóm phiến quân này.

Thỏa thuận ngừng bắn ban đầu, được thực hiện vào tháng 8, đã bị vô hiệu hóa sau khi người dân Colombia bỏ phiếu phản đối hiệp ước hòa bình đầu tháng này. Tuy nhiên, tổng thống Santos đã quyết định gia hạn thỏa thuận này đến 31/10.

Colombia kéo dài thỏa thuận ngừng bắn với FARC đến hết tháng 10 - Ảnh 1

Tổng thống Colombia Santos

Quyết định này được đưa ra sau khi ông Santos và nhóm của mình nghe đề xuất từ đại diện những người bỏ phiếu chống lại hiệp ước là hiệp ước quá khoan dung với quân nổi dậy. Ông Santos sẽ kiến nghị với lãnh đạo FARC ở Havana. Nhóm phiến quân này cho biết họ sẵn sàng thảo luận về những ý tưởng mới.

Ông Santos cho biết, ông quyết định gia hạn thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo sinh viên, lực lượng đã tổ chức hai cuộc tuần hành khổng lồ ở Bogota để thể hiện sự ủng hộ hiệp ước hòa bình.

Mặc dù lệnh ngừng bắn có thể được kéo dài thêm, nhưng ông Santos cho biết, ông hy vọng đạt được một thỏa thuận mới.

Tuần trước, ông Santos đã giành giải Nobel Hòa bình năm 2016 vì những nỗ lực nhằm kết thúc chiến tranh tại quê nhà.

Vân An