Colombia hy vọng sớm đạt thỏa thuận hòa bình với nhóm ELN

Ngày 11/10, Tổng thống Ecuador Correa bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và ELN bắt đầu từ ngày 27/10 tới tại nước này, sẽ nhanh chóng đạt được kết quả.

Colombia hy vọng sớm đạt thỏa thuận hòa bình với nhóm ELN - Ảnh 1

Tổng thống Ecuador Rafael Correa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, Tổng thống Ecuador Rafael Correa bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) bắt đầu từ ngày 27/10 tới tại nước này, sẽ nhanh chóng đạt được kết quả.

Phát biểu với báo giới, ông Correa khẳng định ủng hộ hoàn toàn đối với tiến trình hòa đàm của Chính phủ Colombia và ELN, đồng thời tuyên bố sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để hai bên nhanh chóng đạt được thỏa thuận.

Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long cho biết Chính phủ Colombia và ELN không chỉ đàm phán tại nước này mà còn đàm phán tại các quốc gia bảo trợ khác như Brazil, Cuba, Chile, Na Uy và Venezuela. Theo ông, trước đó hai bên đã có 6 vòng đàm phán bí mật tại Ecuador.

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã hoan nghênh quyết định chính thức hòa đàm của Chính phủ Colombia và ELN, nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước Nam Mỹ.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon Stéphane Dujarric tuyên bố đây là bước tiến mới trong nỗ lực hòa bình của Chính phủ Tổng thống Juan Manuel Santos. Ông này cho biết Liên hợp quốc sẵn sàng giúp đỡ hai bên để đạt kết quả tích cực nếu được yêu cầu.

Chính phủ Brazil cũng chúc mừng Colombia vì quyết định nói trên.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ đây là nỗ lực vô cùng quan trọng của Tổng thống Santos vì nền hòa bình dài lâu ở Colombia, cũng giống như các cuộc hòa đàm với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), tại La Habana. Chính phủ Brazil khẳng định cam kết đóng góp và ủng hộ quyết tâm vì hòa bình và ổn định ở nước láng giềng.

Ngày 10/10, Chính phủ Colombia và ELN tuyên bố chính thức giai đoạn hòa đàm công khai. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Colombia và FARC đang nỗ lực đàm phán lại thỏa thuận hòa bình đã được ký kết hôm 26/9 vừa qua nhưng bị người dân nước này bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10 vừa qua.

Chính phủ Colombia bắt đầu hòa đàm sơ bộ bí mật với ELN, từ tháng 1/2014, với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang. Chính phủ Colombia đã yêu cầu ELN trả tự do và ngừng bắt cóc con tin để có thể đàm phán. ELN thành lập năm 1964 và hiện có khoảng 3.000 thành viên./.