Colombia: Hòa bình tuột khỏi tầm tay

Bất ngờ và không thể tin được nhưng là sự thật-Cử tri Colombia trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức ngày 2/10 vừa qua đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa chính phủ nước này và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Colombia: Hòa bình tuột khỏi tầm tay - Ảnh 1

Cử tri Colombia đi bỏ phiếu hôm 2/10.

Thỏa thuận này là kết quả của 4 năm đàm phán giữa hai bên và mở ra cơ hội chấm dứt cuộc xung đột vũ trang dai dẳng từ 52 năm nay ở xứ này.

Với thỏa thuận này, chưa khi nào trong lịch sử đất nước Colombia, hòa bình và hòa giải đã đến gần hiện thực tới như thế. Hòa bình cho Colombia giờ đã bị tuột khỏi tầm tay và cơ hội vãn hồi hòa bình cho xứ này chưa biết đến khi nào mới có lại.

Thật đáng buồn, thật bất hạnh và thật bi kịch cho đất nước Mỹ Latinh này. Hơn nửa thế kỷ xung đột vũ trang chẳng khác gì nội chiến đã gây tổn hại nặng nề và để lại hậu quả ghê gớm.

Cả phía chính phủ Colombia với cá nhân tổng thống Colombia Juan Manuel Santos lẫn phe FARC đều đã phải tự nhảy ra khỏi cái bóng của chính mình để cùng nhau có được thỏa thuận hòa bình nói trên. Vậy mà một số cử tri ở nước này đã hủy hoại nó và đẩy Colombia đến trước tương lai đầy bất định về chính trị an ninh, ổn định xã hội, hòa giải và hòa hợp dân tộc.

Sự phân rẽ trong nội bộ xã hội Colombia vẫn còn quá sâu sắc. Ám ảnh của quá khứ vẫn còn quá nặng nề. Tình cảm vẫn còn lấn át lý trí.

Tuy nhiên, mọi dấu hiệu đều cho thấy là thỏa thuận hòa bình bị bác bỏ không có nghĩa là người dân muốn cuộc xung đột tiếp tục. Chính cái đa số rất mong manh bác bỏ thỏa thuận hòa bình trong cuộc trưng cầu dân ý vừa rồi cũng đã bao hàm thực tế là gần một nửa dân chúng ở Colombia ủng hộ thỏa thuận hòa bình.

Số này tuy thua trong cuộc trưng cầu dân ý nhưng đủ mạnh trên thực tế để không cho xung đột tiếp diễn và hòa bình có được cơ hội mới. Những thể hiện thái độ của chính phủ và FARC về kết quả cuộc trưng cầu dân ý đều cho thấy cả hai phía đều chủ ý tiếp tục tiến trình hòa bình và hòa giải.

Chắc rồi hai bên sẽ có những chỉnh sửa hoặc bổ sung nội dung nhất định để có được thỏa thuận mới và cơ hội hòa bình mới cho Colombia. Hy vọng như vậy.

Mục Phu