Colombia: FARC ủng hộ kéo dài thời hạn thỏa thuận ngừng bắn

Chính phủ và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) vẫn đang nỗ lực để thúc đẩy tiến trình hòa giải, hòa hợp dân tộc đang dang dở.

Ngày 14/10, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tuyên bố ủng hộ quyết định kéo dài thời hạn thỏa thuận ngừng bắn của Tổng thống Juan Manuel Santos tới hết năm nay. Đây là một nỗ lực mới nhất của chính phủ Colombia và FARC nhằm đạt một thỏa thuận hòa bình mới sau khi thỏa thuận hòa bình giữa hai bên đã bị cử tri bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10.

Colombia: FARC ủng hộ kéo dài thời hạn thỏa thuận ngừng bắn - Ảnh 1

Các tay súng của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia. (Ảnh: insightcrime.org)

Bà Alexandra Narinõ, thành viên nhóm hòa đàm của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia bày tỏ mong muốn chính phủ và nhóm này sớm đạt được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn. Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Caracol, bà Narinõ nhấn mạnh, Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia đang đợi Chính phủ Colombia đưa ra những đề xuất mới để tiếp tục đàm phán thỏa thuận hòa bình.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố kéo dài lệnh ngừng bắn với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia đến cuối năm. Tổng thống Santos cho biết quyết định của ông đưa ra sau cuộc gặp với các đại diện của giới sinh viên, những người đã tổ chức hai cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Bogota để ủng hộ thỏa thuận hòa bình.

Ông Santos khẳng định, nhiều người dân Colombia đang chờ đợi kết quả của tiến trình thỏa thuận và hy vọng vào một tương lai không còn tiếng súng: “Chúng ta sẽ nỗ lực để chấm dứt bạo lực này mãi mãi, để những người phải sơ tán được trở về nhà, và tạo ra cơ hội cho tất cả những người được sống trong hòa bình, phát triển, có việc làm. Chúng ta không được bỏ lỡ cơ hội này”.

Cùng ngày, trong một bài xã luận, tờ New York Times của Mỹ đã hối thúc cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe, người cầm đầu chiến dịch phản đối thỏa thuận hòa bình có thái độ xây dựng để không cản trở nền hòa bình đất nước.

Dưới tiêu đề “Người cấm vận hòa bình Colombia”, tờ báo này nhận định những đề xuất của ông Uribe đối với tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia sẽ mang tính quyết định đối với nền hòa bình tại Colombia và kêu gọi ông này không đưa ra những yêu cầu phi thực tế, hủy hoại những nỗ lực đàm phán gần 4 năm qua.

Trước đó, ông Uribe cho rằng, việc chính phủ khoan hồng cho tất cả những người từng phạm những tội ác nghiêm trọng trong thời gian chiến tranh là một tiền lệ xấu. Ông cũng chỉ trích việc chính phủ cho phép FARC được thành lập một chính đảng, cũng như có 5 ghế tại Thượng viện, 5 ghế tại Hạ viện, sau khi giải giáp vũ khí.

Ngày 24/8, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình.

Tuy nhiên, trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, các cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký ngày 26/9 giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia Timoleon Jimenez.

Sau đó, Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia đã nhất trí thảo luận về "những điều chỉnh" đối với bản thỏa thuận hòa bình gây tranh cãi đã ký và tiếp tục duy trì lệnh ngừng bắn song phương.

Việc các cử tri Colombia bất ngờ bác bỏ thỏa thuận hòa bình vừa đạt được sau hơn 4 năm đàm phán trong cuộc trưng cầu ý dân đã đặt ra yêu cầu Chính phủ và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia phải nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy tiến trình hòa giải, hòa hợp dân tộc đang dang dở./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp