Cối tự hành đổ bộ đường không 2S31 Vena bất ngờ tham chiến

Sau thời gian dài phát triển, cối tự hành 2S31 Vena đã được Quân đội Nga sử dụng ngoài thực địa.

Lực lượng đổ bộ đường không Nga bắt đầu sử dụng cối tự hành thế hệ mới 2S31 Vena theo hướng mặt trận Bakhmut trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt.

Lực lượng đổ bộ đường không Nga bắt đầu sử dụng cối tự hành thế hệ mới 2S31 Vena theo hướng mặt trận Bakhmut trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt.

Phương tiện chiến đấu này đã xuất hiện trong đoạn video của phóng viên quân sự Mikhail Andronik, được trình chiếu trong một tập của chương trình Vesti.

Cối tự hành 2S31 Vena được thiết kế để tiêu diệt các phương tiện bọc thép, bao gồm cả loại hạng nặng như xe tăng Leopard 2 và M1 Abrams với nhiều sửa đổi khác nhau, cũng như công sự của bộ binh, hay pháo binh đối phương.

Điểm đáng chú ý của hệ thống cối tự hành này đó là trong hệ thống điều khiển hỏa lực có một máy tính với khả năng “ghi nhớ” vị trí của khoảng 30 mục tiêu địch. Tốc độ bắn lên tới 10 phát mỗi phút.

Tầm bắn tối đa của đạn cối 120 mm lên tới 13 km. Cơ số đạn bao gồm 70 viên các chủng loại, trong đó bao gồm cả đạn Kitolov-2 có độ chính xác cao. Ngoài ra còn 1 khẩu súng máy PKTM 7,62 mm điều khiển từ xa gắn trên tháp pháo nhằm mục đích tự vệ.

Cối tự hành 2S31 Vena được trang bị khí tài đo khoảng cách bằng laser, tích hợp cảm biến phát hiện khi bị đối phương chiếu xạ để kích hoạt các ống phóng lựu lập màn khói che phủ, khiến đối phương không thể ngắm bắn.

Công suất động cơ đa nhiên liệu của 2S31 Vena lên đến 450 mã lực, cho tốc độ tối đa khoảng 70 km/h trên đường cao tốc và lên tới 10 km/h khi bơi. Dự trữ năng lượng cho tầm hoạt động 500 km. Kíp chiến đấu bao gồm 4 người.

Theo các chuyên gia quân sự, 2S31 Vena là một trong những loại cối tự hành tốt nhất thế giới. Những người Lính dù Nga cho biết, vũ khí này đã chứng tỏ bản thân rất tốt trong quá trình chiến đấu.

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/coi-tu-hanh-do-bo-duong-khong-2s31-vena-bat-ngo-tham-chien-post654358.html