Coi trọng tuyên truyền thực hiện nghĩa vụ quân sự

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Ngô Thị Duyên, mẹ của anh Lương Văn Hòa, sinh năm 2001, ở xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Anh Hòa là người viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2020 của huyện Tứ Kỳ.

Bà Duyên kể: "Qua các phương tiện truyền thông và hệ thống truyền thanh của xã tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), chúng tôi biết con trai mình thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ vì có anh trai đang là chiến sĩ ở Lữ đoàn 26, Quân chủng Phòng không-Không quân. Song trước nguyện vọng tha thiết của con, nhất là khi biết anh trai sau gần hai năm nhập ngũ đã chững chạc, trưởng thành rất nhiều nên chúng tôi đồng ý cho con nhập ngũ. Bố cháu còn lên tận huyện hỏi cách thức để về hướng dẫn con viết đơn tình nguyện nhập ngũ".

Cũng như xã Minh Đức, xã Quang Khải quan tâm đến công tác tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ đó, xã trở thành điển hình của huyện trong công tác tuyển quân. Năm nay, 100% thanh niên trong diện điều khám ở địa phương đã tham gia khám sơ tuyển; trong đó hai thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã được xã gặp gỡ, biểu dương và thưởng mỗi người một triệu đồng.

 Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Tứ Kỳ kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 tại Trung tâm Y tế huyện (tháng 11-2019).

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Tứ Kỳ kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 tại Trung tâm Y tế huyện (tháng 11-2019).

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng Đài Phát thanh huyện Tứ Kỳ thông tin: "Để phục vụ công tác tuyển quân của huyện, chúng tôi sớm xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, chi tiết. Năm nay, đài tập trung thực hiện có chất lượng loạt bài về những thanh niên tình nguyện nhập ngũ ở địa phương, coi đây là điểm nhấn trong công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ tuyển quân. Vậy nên mỗi khi nhận được thông tin ở địa bàn nào trong huyện có thanh niên tình nguyện nhập ngũ tiêu biểu là chúng tôi cử phóng viên tới đó ngay. Đồng thời, chúng tôi cũng chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng ở địa phương và Trung ương để nhanh chóng lan tỏa các thông tin tích cực có liên quan đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của huyện Tứ Kỳ".

Ngoài hệ thống truyền thanh, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo cơ quan chức năng lập hai fanpage trên tài khoản Facebook là: “Đài Phát thanh huyện Tứ Kỳ” (do đài huyện lập từ đầu năm 2018) thu hút hơn 10.000 người theo dõi và “Tứ Kỳ 24 giờ” (do Ban Tuyên giáo Huyện ủy lập từ tháng 8-2019) có gần 2.000 người theo dõi. Đáng chú ý, thời gian gần đây, lượng người xem, yêu thích những nội dung có liên quan đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ khá đông, nhất là những người trẻ. Có nội dung mới đăng chỉ trong vài giờ đã có hơn 1.000 người thích và hàng trăm lượt chia sẻ. Cùng với đó, Hội đồng NVQS huyện Tứ Kỳ vẫn duy trì tuyên truyền qua tờ rơi với nội dung “Những điều cần biết về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020” đến từng đối tượng quy định.

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Trường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tứ Kỳ: Để phối hợp tuyên truyền đạt hiệu quả cao, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, Hội đồng NVQS huyện có công văn chỉ đạo các xã, thị trấn kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cản trở, chống đối, trốn tránh thực hiện Luật NVQS. Đối với những công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đang học tiếng, chờ làm thủ tục xuất nhập cảnh lao động nước ngoài mà chưa thực hiện Luật NVQS, Hội đồng NVQS huyện sẽ có văn bản đề nghị Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an dừng làm thủ tục để xử lý theo pháp luật. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện Tứ Kỳ ra công văn yêu cầu các công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng, cơ quan, đơn vị, giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện cho công dân chấp hành nghiêm Luật NVQS khi sơ tuyển, khám tuyển và thực hiện lệnh gọi nhập ngũ. Nếu công dân nào không thực hiện, công ty chủ quản sẽ không nhận vào làm việc tiếp...

Các hình thức tuyên truyền đa dạng, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của công dân, thanh niên tự giác đi khám tuyển. Riêng đợt khám sơ tuyển, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, toàn huyện Tứ Kỳ có hơn 1.000 thanh niên đến khám, đạt 98,5% tổng số công dân có lệnh điều khám sơ tuyển và số công dân đủ tiêu chuẩn khám tuyển cấp huyện tiếp tục tham gia khám tuyển, đạt 99,4%.

Bài và ảnh: QUANG THÚY

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/coi-trong-tuyen-truyen-thuc-hien-nghia-vu-quan-su-605922