Coi trọng nhân tố con người

Nhiều năm qua, HTX Nông nghiệp An Mỹ là lá cờ đầu của huyện Mỹ Đức và TP. Hà Nội trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là mô hình sản xuất lúa giống và chăn nuôi gia công lợn công nghiệp.

Với mục tiêu phát triển bền vững, HTX An Mỹ luôn chú trọng đến nhân tố con người và nâng cao thu nhập, đời sống cho xã viên.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Từ bao đời nay người dân xã An Mỹ trông chờ vào cây lúa là chính nên thu nhập rất thấp và bấp bênh. Để nâng cao giá trị hàng hóa và đời sống cho bà con nông dân, HTX mạnh dạn quy hoạch vùng sản xuất lúa giống.

Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp ở HTX An Mỹ

Theo đó, Ban quản trị HTX ký hợp đồng với Công ty Cổ phần giống nông nghiệp Việt Nam để tổ chức sản xuất lúa giống trên diện tích 200ha.

Ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX An Mỹ cho biết, năm 2015, HTX đã phát triển sản xuất và tiêu thụ 250 tấn lúa giống cho các hộ nông dân theo phương pháp gieo sạ bằng giàn kéo tay thẳng hàng. Đây là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp của xã. Việc gieo sạ bằng máy móc giúp bà con là giảm được công sức nặng nhọc và tăng năng suất so với cấy truyền thống. Bình quân 1 ha tăng thêm được 6 triệu đồng từ tiết kiệm chi phí nhân công, bán thóc giống luôn cao hơn so với thóc thịt 10 - 15%.

Để phục vụ sản xuất, HTX thành lập 7 tổ ngâm ủ, chạy sạ theo mô hình 7 đội sản xuất, mỗi tổ 10 lao động. Nhiệm vụ của các tổ là ngâm ủ giống, tập trung chạy sạ cho gần 300 ha lúa của xã, đảm bảo đúng lịch kỹ thuật và chịu trách nhiệm trước HTX cũng như xã viên. Với phương thức gieo sạ này, HTX chỉ cần 70 lao động làm trong 7 ngày, trong khi nếu cấy truyền thống phải huy động trên 2.000 lao động làm trong 10 ngày.

"Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã giúp bà con nhàn nhã hơn rất nhiều, dành thời gian đi làm các công việc, dịch vụ khác cho thu nhập ngày công lao động cao hơn còn đồng ruộng đã có HTX lo từ khâu sản xuất đến khi thu hoạch, tiêu thụ", ông Tài nói.

Bên cạnh đó, HTX cũng đi đầu trong việc chăn nuôi heo gia công cho Công ty Cổ phần CP Việt Nam. Theo quy hoạch đề án xây dựng nông thôn mới, HTX đã tham mưu cho UBND xã An Mỹ dồn điền đổi thửa ở khu đất lúa cằn cỗi thành khu chăn nuôi tập trung với diện tích 5 ha. Sau khi dồn điền đổi thửa xong, HTX bàn với các hộ dân chăn nuôi tập trung theo mô hình liên kết phát triển trang trại chăn nuôi heo gia công với quy mô 500 đầu lợn/chuồng.

Hội đồng quản trị HTX An Mỹ

Ông Bùi Văn Doanh, một hộ dân tham gia nuôi heo gia công cho biết: "Nhờ sự sáng tạo và mạnh dạn của HTX mà đi đầu là vị Giám đốc Nguyễn Văn Tài nên các xã viên chúng tôi cũng được nhờ. Để làm gương, ông Tài thuê lại 1,2 ha đất lúa được quy hoạch chuyển đổi của dân với số thóc phải trả là 5,1 tấn/vụ làm khu trang trại. Khi thấy mô hình nuôi heo gia công hiệu quả, 5 hộ dân khác cũng thuê đất và đầu tư chuồng trại với chi phí gần 1 tỷ đồng, nuôi gia công 3.500 con lợn/lứa cho thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng/chuồng/lứa".

Coi trọng nhân tố con người

Ngoài việc chăm lo sản xuất và xây dựng phát triển HTX, năm 2015 với tổng doanh thu hơn 11 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 215 triệu đồng, HTX đã dành 120 triệu đồng để tham gia, ủng hộ các hoạt động xã hội và phúc lợi ở địa phương. Cụ thể, HTX hỗ trợ cho nhân dân xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng tại các khu dân cư; ủng hộ các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, quỹ bảo trợ trẻ em và các hoạt động phong trào của các tổ chức đoàn thể ở địa phương.

Là người có thâm niên 17 năm, từ năm 1999 đến nay, làm Chủ nhiệm rồi Giám đốc HTX, trong đó có 10 năm tham gia Huyện ủy viên, ông Tài luôn ý thức được nhân tố con người là yếu tố quan trọng để góp phần vào sự phát triển ổn định và bền vững của HTX.

Ông Nguyễn Văn Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX An Mỹ

Bởi vậy, để nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ làm việc tại HTX, HĐQT đã cử 5 cán bộ theo học lớp liên thông đại học, 2 nhân viên học cao đẳng và 4 người khác theo học lớp trung cấp, hỗ trợ 70% học phí. Đối với các lao động làm việc thường xuyên cho HTX, HĐQT trả công theo yêu cầu công việc, động viên khen thưởng kịp thời và đóng bảo hiểm theo quy định để người lao động yên tâm làm việc, cống hiến lâu dài.

Về sản xuất nông nghiệp, HTX tham mưu cho UBND xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi từ số diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình cây ăn quả, chăn nuôi kết hợp với nuôi trồng thủy sản theo từng vùng sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, HTX chủ trương liên kết với các công ty giống có uy tín để tổ chức sản xuất giống lúa cho các công ty và thu mua giống lúa của các hộ nông dân theo hướng hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Đối với các hoạt động dịch vụ, HTX hoàn thiện quy chế hoạt động của từng khâu dịch vụ làm rõ trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ. Tiếp tục đầu tư xây dựng trạm biến áp mới, nâng công suất các trạm biến áp cũ, giảm tổn thất điện năng xuống còn 5%.

"Với sự nỗ lực, cố gắng của Ban quản trị, HTX đặt mục tiêu doanh thu hàng năm đạt trên 11 tỷ đồng và tăng khoảng 10%/năm. Năm 2016, mục tiêu này hoàn toàn nằm trong tầm tay nhờ nhu cầu sử dụng điện của người dân trong xã tăng cao và lúa vụ hè thu đạt năng suất cao nên dịch vụ gặt mang lại hiệu quả cao", ông Tài tự tin nói.

Được thành lập từ năm 1975 theo mô hình HTX có quy mô toàn xã, trải qua 41 năm xây dựng và phát triển, đến nay HTX Nông nghiệp An Mỹ có 2.894 xã viên, vốn điều lệ gần 1 tỷ đồng, doanh thu hàng năm đều đạt trên 11 tỷ đồng.

HTX An Mỹ không chỉ là bà đỡ cho hàng ngàn nông dân trong xã mà luôn đi đầu trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, phục vụ sản xuất nông nghiệp ở địa bàn Hà Nội. HTX đã được UBND TP Hà Nội và Liên minh HTX Việt Nam tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua. Năm 2016, HTX Nông nghiệp An Mỹ đang được Bộ NN-PTNT xem xét tôn vinh HTX tiêu biểu.