Coi trời bằng vung

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Tổ công tác của Chính phủ vừa có buổi làm việc với Bộ NN&PTNN, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới cơ quan này: Không xử lý nội bộ vụ làm giả công văn, cấp khống hơn 800 giấy lưu hành thủy sản, tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản. Với việc coi trời bằng vung này, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải khởi tố điều tra.

Coi trời bằng vung - Ảnh 1

Thức ăn thủy sản lại có những hóa chất độc hại bị cấm thì khác gì đầu độc các loài thủy sản của người dân.

Cụ thể, Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT) đã kiểm nghiệm khống 802 sản phẩm là thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, đưa vào danh mục lưu hành trái phép.

Trong đó, 668 sản phẩm dùng cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản và 140 sản phẩm thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng nhưng đã được lưu hành nhờ mua giấy phép từ Trung tâm này

Trong số 802 sản phẩm được kiểm nghiệm khống để đưa vào danh mục lưu hành trái phép có 347 sản phẩm đã được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam lưu hành trên thị trường.

Cũng may là có 367 sản phẩm đã được đưa vào danh mục lưu hành nhưng chưa được sản xuất, chưa được lưu hành và 88 sản phẩm đến ngày 3-8 chưa xác định được tình trạng lưu hành.

Có 12 địa phương trong danh sách lưu hành trái phép các sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản thì TP HCM là địa phương dẫn đầu danh sách do Tổng cục Thủy sản công bố.

Tại 12 tỉnh, thành phố có lưu hành trái phép các sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm cải tạo môi trường nuôi thủy sản có 95 doanh nghiệp.

Trong đó, số doanh nghiệp có sản phẩm lưu hành trái phép nhiều nhất là TP HCM với 71 doanh nghiệp, tiếp đến là Đồng Nai và Sóc Trăng cùng có 5 doanh nghiệp, Long An có 4 doanh nghiệp, Hà Nội 3 doanh nghiệp; còn lại mỗi địa phương khác có 1 doanh nghiệp.

Sự việc chỉ được phát hiện khi một loạt cơ quan báo chí vào cuộc phanh phui, Sau đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung các báo phản ánh về việc làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép cho hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải công bố công khai các sản phẩm không bảo đảm chất lượng và có biện pháp xử lý kiên quyết không để lưu hành các sản phẩm sai quy định.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Tổ công tác của Chính phủ, ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT khẳng định: Bộ đã phát hiện và chủ động chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý, chứ không phải khi báo chí phản ánh thì Bộ mới biết.

Thế nhưng cho tới ngày 21/11 (thời điểm làm việc với Tổ công tác Chính phủ), Bộ NN&PTNT chưa có biện pháp hữu hiệu để khắc phục hậu quả do sai phạm nghiêm trọng của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản gây ra.

Điều đáng nói, ngoài việc phát hiện sai phạm nghiêm trọng là kiểm nghiệm khống tới hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản và cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, Tổ công tác của Chính phủ còn chỉ ra hàng loạt những vụ việc thể hiện sự yếu kém trong vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan trực thuộc Bộ NN&PTNT.

Tại buổi làm việc, các thành viên Tổ công tác cũng đã đề cập đến một số vụ việc gần đây như: Bắt quả tang hơn 3.000 lít mỡ heo bốc mùi chở đi tiêu thụ ở Phú Quốc; “phù phép” thịt lợn chết thành đặc sản ở Vĩnh Phúc..

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định dư luận rất bức xúc và yêu cầu Bộ NN&PTNT phải có giải pháp cho những vấn đề “sát sườn” với đời sống người dân.

Trở lại câu chuyện kiểm nghiệm khống hơn 800 sản phẩm là thức ăn thủy sản, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Phẫn nộ là phải thôi khi mà các sản phẩm thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng, thậm chí là của “dỏm” sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho người dân nuôi trồng thủy sản.

Thức ăn cho thủy sản không đảm bảo sẽ khiến các loài thủy sản được nuôi trồng chết hàng loạt, hay thiệt hại nhẹ hơn thì cũng là không đảm bảo phát triển theo tự nhiên dẫn đến thiệt hại nặng nề về kinh tế cho những người nuôi trồng.

Đó là chưa kể nếu thức ăn thủy sản lại có những hóa chất độc hại bị cấm thì khác gì đầu độc các loài thủy sản của người dân.

Tương tự, các sản phẩm cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản cũng ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất, chất lượng cũng như sự sống còn của thủy sản.

Nếu các sản phẩm cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản do Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định cấp giấy lưu hành khống cho các doanh nghiệp chỉ đơn giản là “đồ dởm” không thực hiện được chức năng vốn dĩ của nó thì cũng đồng nghĩa với việc người nuôi trồng thủy sản tiền mất, tật vẫn mang, thủy sản vẫn chết hàng loạt như thường.

Còn nếu sản phẩm cải tạo môi trường thủy sản mà “có vấn đề”, tức là không chỉ không thực hiện được việc cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, mà còn được “thêm nếm” một vài chất độc hại bị cấm thì hậu quả đối với người nuôi trồng thủy sản là không lường.

Có câu “ta không giết bá nhân, nhưng bá nhân vì ta mà chết”, Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định không trực tiếp đầu độc chết các loài thủy sản do người dân nuôi trồng. Song, hành vi kiểm nghiệm khống đã gián tiếp gây thiệt hại nghiêm trọng tới người nuôi trồng thủy sản.

Việc làm đó không chỉ là hành vi bất lương, mà còn là thái độ coi trời bằng vung, xem thường kỷ cương phép nước cần phải bị nghiêm trị để răn đe những hành vi tương tự.

Lê Anh Đức

Từ khóa

Thức ăn chăn nuôi làm giả giấy tờ Bộ Nông nghiệp