Coi DN là chủ thể quyết định thành công của ngành công nghiệp hỗ trợ

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại hội thảo “Giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”, do Bộ Công Thương tổ chức tại TP.HCM ngày 25-11.

Coi DN là chủ thể quyết định thành công của ngành công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội thảo.

Ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, ngành CNHT tại Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn. Cụ thể, với lĩnh vực CNHT ngành ôtô, theo mục tiêu đề ra, tỷ lệ nội địa hóa đối với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi đến năm 2005 là 40%, và đến năm 2010 là 60%, tuy nhiên đến nay mới đạt bình quân khoảng 7-10%.

Tương tự, trong lĩnh vực CNHT ngành dệt may - da giày: Tỷ lệ giá trị gia tăng trong sản phẩm dệt may đạt thấp (tỷ lệ giá trị gia tăng năm 2015 đạt 51,1%). Ngành da giày tỷ lệ cung ứng chỉ khoảng 20- 25%, còn lại phải nhập khẩu, năng lực thiết kế mẫu mã còn yếu.…

“Sở dĩ ngành CNHT chưa phát triển là do dung lượng thị trường nhỏ. Năng lực của các DN còn hạn chế. Ngành công nghiệp vật liệu hạn chế, phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu… Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư của nhà nước còn hạn chế (tín dụng, ưu đãi và hỗ trợ…); các tập đoàn sản xuất, lắp ráp thường sử dụng các nhà cung cấp cùng quốc gia...”, ông Hoài cho biết.

Theo ý kiến của đại diện các Hệp hội ngành hàng và các DN tại hội thảo, phát triển công nghiệp hỗ trợ là yêu cầu bức thiết trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, để đẩy mạnh được ngành công nghiệp hỗ trợ cần có các giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Cụ thể, theo đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam, XK của ngành dệt may đã đạt trên 27 tỉ USD. Với tình hình khoa học công nghệ đang chiếm lĩnh ngành công nghiệp dệt may nhanh như hiện nay nếu không có chiến lược phát triển sẽ mất cơ hội phát triển. Nên có trường/viện nghiên cứu khoa học để tập trung cho công tác nghiên cứu áp dụng thực tiễn sản xuất để hỗ trợ cho DN sản xuất.

Ngành dệt may nên quy hoạch thành các khu công nghiệp lớn để tập trung các DN dệt nhuộm vào một điểm để quản lý môi trường. Chính phủ nên dành nguồn vốn ODA cho các dự án công trình trọng điểm xử lý nước thải, các bộ ngành nên rà soát, bãi bỏ văn bản pháp lý không còn phù hợp để tạo điều kiện cho DN phát triển...

Tương tự, đối với ngành da giày, theo ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da Giày Việt Nam, mặc dù là ngành có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao, song lâu nay, việc đáp ứng nguyên phụ liệu cho ngành da giày rất yếu. Tuy nhiên đầu tư vào CNHT da giày là nguồn vốn đầu tư rất lớn, từng DN sẽ không kham nổi khi đầu tư riêng lẻ, nguồn nhân lực làm chủ được các công nghệ mới trong ngành CNHT còn thiếu, các chính sách cho ngành CNHT thiếu cụ thể và chưa phát huy tác dụng…

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng nguyên nhân khiến cho ngành CNHT nước ta chưa phát triển là do nguồn vốn đầu tư chưa thỏa đáng, việc phát triển của các DN còn dựa vào việc khai thác tài nguyên khoáng sản, lao động giá rẻ... Hiện cơ cấu giá trị sản phẩm, nhất là sản phẩm công nghiệp nội địa thấp. Với những cơ cấu giá trị sản phẩm lớn thì Việt Nam chỉ mới tham gia khâu gia công. Xác định tính quan trọng của CNHT, Đảng và Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách, tạo cơ chế phát triển, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng nền kinh tế, tập trung phát triển các ngành CNHT...

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, để phát triển CNHT, phải coi trọng thị trường trong nước, lấy thị trường toàn cầu làm mục tiêu phát triển, coi DN là vai trò chủ thể quyết định sự thành công của phát triển kinh tế, CNHT, bởi DN có khả năng đầu tư công nghệ, tài chính, sản xuất, tìm kiếm thị trường.

Nguyễn Huế