Coi chừng 'hồn vía lên mây' vì ấm đun siêu tốc thình lình phát hỏa

  Đang đứng rửa tay thì ngửi thấy có mùi khét, quay lại thấy khói bốc nghi ngút từ cái đế, rồi bất thình lình một ngọn lửa to bùng lên ôm trọn cái ấm đun siêu tốc. Chị NQ hết hồn hết vía kể lại. Nguyên nhân ấm đun siêu tốc bất ngờ phát hỏa là do đâu?

  Trên trang cá nhân của mình, chị NQ-TP.HCM bàng hoàng kể lại câu chuyện của chính mình. Cụ thể, gia đình chị sử dụng ấm siêu tốc được đặt trên đế đun trong tình trạng phích cắm ghim vào ổ điện, nhưng ấm không có nước.

  Ấm đun bị cháy được chị NQ chia sẻ trên trang cá nhân

  Ấm đun bị cháy được chị NQ chia sẻ trên trang cá nhân

  Tuy nhiên, trong lúc đang rửa tay trong bếp, vô tình chị ngửi thấy một mùi khét do ấm đun bị chập điện, nhanh chóng khói nghi ngút bao quanh lấy chiếc ấm, đồng thời có một ngọn lửa bùng lên. May mắn gia đình chị đã kịp thời phát hiện và khống chế ngọn lửa, không có thiệt hại về người hay tài sản khác.

  “Thực sự thì đến sáng nay e vẫn thấy run vì nếu các cụ không phù hộ thì chắc đã có nhiều chuyện xấu hơn xảy ra vào hôm qua.

  Em nghĩ đây là vật dụng mà nhà nào cũng có và gần như đều có một thói quen sau khi đun nước xong vẫn để ấm trên cái đế đun. Nhà e cũng không ngoại lệ vì tiện hoặc quen tay.

  Nhưng cho đến ngày hôm qua xảy ra việc này thì em không bao giờ quen tay như vậy nữa.

  Chuyện là em đang đứng rửa tay thì ngửi có mùi khét, quay lại thấy khói bốc nghi ngút từ cái đế ấm rồi bất thình lình có một ngọn lửa to bùng lên. Xung quanh chiếc ấm đun chứa rất nhiều đồ và bên cạnh có cái tủ lạnh. Lúc đó em hoảng quá bảo mẹ dập công tắc cầu dao rồi dội gáo nước để dập lửa. May mắn là lửa chưa cháy lan sang các vật dụng khác.

  Thực sự quá sợ hãi, điều ngạc nhiên là lúc đó không ai sử dụng ấm, vì đã tối muộn, cả nhà sắp đi ngủ.

  Theo em, nguyên nhân có thể do quá tải điện, cũng có thể do đứa em lúc tối sử dụng xong để cái ấm không có nước vào đế và vô tình ấn vào công tắc mà không biết”, chị NQ sợ hãi kể lại.

  Chị NQ hồi tưởng, dù không biết nguyên nhân cháy là do đâu, tuy nhiên chị bàng hoàng tưởng tượng rằng may lúc đó đi rửa tay và ở đó khi có cháy còn kịp thời dập được. “Nếu nó cháy buổi đêm, lúc mọi người đã ngủ hết thì ko biết hậu quả còn nghiêm trọng thế nào nữa. Lúc đó con trai mới 5 tháng tuổi đang ngủ say trong nhà. Vì vậy mọi người hãy cẩn thận hơn với những đồ điện thế này nhé. Dùng xong nhớ rút dây điện hoặc bỏ ấm ra khỏi đế”, chị NQ chia sẻ.

  Hiện nay, tình trạng cháy nổ liên quan đến ấm đun siêu tốc diễn ra ngày càng nhiều, dẫn đến hậu quả khó lường. Các chuyên gia về điện cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ ấm đun nước.

  Không nên ghim phích cắm vào ổ cắm thường xuyên.

  Không nên ghim phích cắm vào ổ cắm thường xuyên.

  Anh Dương Lâm Duy - Chuyên gia nghiên cứu sản phẩm Công ty Điện Quang cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ ấm đun nước, điển hình là việc chọn mua các sản phẩm trôi nổi, giả mạo không có thương hiệu.

  Bởi các sản phẩm này có thể bộ phận tiếp điểm đóng ngắt điện có chất lượng kém, dễ bị hỏng dẫn đến trường hợp khi nước sôi hoặc đun không có nước thì ấm không thể tự động ngắt, dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ.

  Một nguyên nhân khác là người sử dụng ấm để đun các dung dịch lạ, không phù hợp cũng sẽ làm giảm chất lượng, gây hư hỏng ấm và có nguy cơ cháy nổ cao.

  Đổ nước quá đầy cũng có thể khiến ấm hư hỏng, phát cháy. Khi sôi, nước trào xuống công tắc, lâu ngày sinh ẩm, dễ chập điện.

  Vì vậy để đảm bảo an toàn khi sử dụng sản phẩm, người dùng nên tìm mua các loại sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận về an toàn điện do Nhà nước quy định.

  Nên tìm mua các ấm đun có tính năng an toàn điển hình là tự ngắt điện ngay khi không có nước.

  Không nên để ấm trên đế khi không sử dụng. Không ghim phích vào ổ cắm thường xuyên.

  Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề gì, người dùng nên ngừng sử dụng ngay lập tức và liên hệ với nhà sản xuất hoặc đơn vị bảo trì để được giải quyết sớm” - anh Duy nhận định.

  Không đổ nước quá đầy qua vạch vì nước trào gây chập điện.

  Không đổ nước quá đầy qua vạch vì nước trào gây chập điện.

  Ngoài an toàn về điện các chuyên gia cũng cho rằng nên mua loại ấm được sử dụng inox 201/304, sẽ có tính chống ăn mòn cao, bền, dễ dàng vệ sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, chất liệu này còn không oxy hóa, han gỉ, xỉn màu, an toàn cho sức khỏe.

  Thậm chí, nên mua loại ấm đun siêu tốc được thiết kế nắp kín chống bật mở bất chợt khi nước sôi. Đối với dòng cao cấp, ấm đun siêu tốc còn được thiết kế vỏ 2 lớp, 3 lớp chống bỏng an toàn cho người dùng, đặc biệt với đối tượng là trẻ em khi vô tình chạm vào ấm thì các đặc điểm trên thực sự cần thiết.

  Đặc biệt, người tiêu dùng đừng ham hàng rẻ, nên sử dụng loại đảm bảo an toàn sức khỏe dựa theo kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y Tế và Viện Y Tế Công Cộng.

  Đông Hường

  Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/coi-chung-hon-via-len-may-vi-am-dun-sieu-toc-thinh-linh-phat-hoa-d8089.html