Cờ vua: Quang Liêm thắng đối thủ số 1 gốc Trung Quốc

Lê Quang Liêm vừa có chiến thắng quan trọng trước hạt giống số 3 Zhang Zhong ở vòng loại World Cup cờ vua thế giới 2015.

Quang Liêm có chiến thắng quan trọng trước Zhang Zhong

Trước ván đấu thứ 5 ở vòng loại giải vô địch cờ vua thế giới 2015 khu vực 3.3, cả Lê Quang Liêm (hạt giống số 1) lẫn Zhang Zhong (elo 2614, hạt giống số 3 của giải, đã nhập tịch khoác áo đội tuyển cờ vua Singapore từ 3 năm nay) đều giành được 3 chiến thắng và 1 ván hòa.

Cùng với Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm và Zhang Zhong là 3 ứng viên hàng đầu cho 2 suất dự World Cup cờ vua thế giới 2015. Vậy nên ván đấu diễn ra sáng 11/3 giữa Quang Liêm và Zhang Zhong được xem như ván "chung kết" sớm của giải.

Zhang Zhong là kỳ thủ gốc Trung Quốc đang thi đấu cho ĐT Singapore. Đại kiện tướng này từng giành chức vô địch châu Á và 2 lần giành ngôi á quân cờ vua trẻ thế giới

Ở ván đấu thứ 5 này, Zhang Zhong có lợi thế lớn khi cầm quân trắng (đi trước). Kỳ thủ gốc Trung Quốc đã gây không ít khó khăn cho Lê Quang Liêm

Nhưng với phong độ khá cao ở thời điểm hiện tại, Lê Quang Liêm (hạt giống số 1 của giải, elo 2676) đã xuất sắc giành chiến thắng trước Zhang Zhong sau 72 nước cờ. Với chiến thắng này, Lê Quang Liêm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng với 4,5 điểm và vẫn duy trì được thành tích bất bại của mình.

Sáng 11/3, Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng có chiến thắng quan trọng trước Lê Tuấn Minh để bám sát người đồng đội Lê Quang Liêm trên bảng xếp hạng. Ở ván đấu thứ 6 sắp tới, Nguyễn Ngọc Trường Sơn sẽ thi đấu với chính Lê Quang Liêm.

Ở nội dung của nữ, Phạm Lê Thảo Nguyên bị Munguntuul cầm hòa nhưng kỳ thủ của Việt Nam vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng với 4,5 điểm