Cờ vua nữ Việt Nam lên thứ 17 ở Olympicad 2016

Sự xuất sắc của của kỳ thủ Phạm Lê Thải Nguyên đã giúp đội tuyển cờ vua nữ Việt Nam giành chiến thắng 3-1 trước Thổ Nhĩ Kỳ vào rạng sáng 10-9 tại Olympyad cờ vua thế giới năm 2016, qua đó lên hạng 17.

Cờ vua nữ Việt Nam lên thứ 17 ở Olympicad 2016 - Ảnh 1

Phạm Lê Thảo Nguyên ở trận đấu giữa nữ Việt Nam với nữ Thổ Nhĩ Kỳ

Sau trận thua Ba Lan, các cô gái Việt Nam buộc phải giành chiến thắng trước Thổ Nhĩ Kỳ để nuôi hy vọng trong nhóm 20 đội dẫn đầu giải năm nay. Tuy nhiên, thách thức cho đội tuyển nữ Việt Nam lại không nhỏ, nhất là khi Thổ Nhĩ Kỳ lại đang sở hữu Atalik Ekaterina - kỳ thủ gốc Nga, cựu vô địch châu Âu năm 2006, cựu vô địch U16 nữ châu Âu năm 1997. Ngay đầu năm nay, Atalik Ekaterina đã vô địch giải Prague mở rộng đầy thuyết phục với 8/9 điểm. Cuối cùng, Thảo Nguyên đã làm nên bất ngờ khi hạ kỳ thủ Thổ Nhĩ Kỳ, gốc Nga đã 33 tuổi này sau 61 nước đi.

Cùng với Thảo Nguyên, kỳ thủ Nguyễn Thị Thanh An cũng giành chiến thắng trong khi Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Mai Hưng giành kết quả hòa qua đó giúp đội tuyển nữ Việt Nam thắng chung cuộc 3-1. Nhờ đó, đội tuyển nữ Việt Nam lên hạng 17 với 10 điểm. Ở ván 8, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Roumania (đang xếp hạng 11, đứng đầu nhóm các đội được 10 điểm).

Còn tại bảng mở rộng, đúng với dự đoán của giới chuyên môn, đội tuyển Việt Nam đã thắng thuyết phục đội tuyển Bosnia & Herzegovina với tỉ số 3-1. Ở trận này, Lê Quang Liêm, Nguyễn Anh Khôi mang lại chiến thắng cho đội tuyển Việt Nam trong khi Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải giành kết quả hòa. Với 10 điểm sau 7 trận, đội tuyển Việt Nam đang xếp hạng 20 và sẽ có cơ hội cải thiện thứ hạng khi gặp Canada (đang xếp hạng 15 với cùng 10 điểm) ở trận tiếp theo.

Hà Nhật