Cô vợ hờ chung sống với người tình rồi lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Chỉ trong vòng 1 năm được tin tưởng giao cho quản lý hoạt động kinh doanh của xưởng gỗ, chị Vân đã âm thầm chiếm đoạt số tiền hàng tỉ đồng.

Mới đây, anh Vũ Văn Đông (sinh năm 1973) ở thôn Trại Mới – Đồng Hưu – Yên Thế - Bắc Giang đã gửi đơn tố cáo chị Phan Thị Thanh Vân (tên thường gọi là Ánh) đã có hành vi chiếm đoạt tài sản của mình.

Đơn trình báo của anh Đông gửi tới tòa soạn Pháp Luật Plus.

Sự việc bắt nguồn từ năm 2012, anh Đông có quen biết và phát sinh quan hệ tình cảm với chị Vân (sinh năm 1980, quê quán ở xã Tiên Phú – Phù Ninh – Phú Thọ). Năm 2013, giữa 2 người có một con chung là cháu Vũ Tuyết Mai.

Tháng 04/2015, chị Vân và cháu Mai theo anh Đông về sinh sống tại nhà bố mẹ anh Đông ở thôn Trại Mới. 2 người sống chung nhưng không đăng ký kết hôn.

Trước khi chị Vân về sống chung, anh Đông đã có một xưởng sản xuất, chế biến và kinh doanh gỗ rừng trồng với diện tích 8000m2, tổng trị giá khoảng 1 tỉ đồng. Thời gian đầu, anh Đông giao cho chị Vân thay mặt anh quản lý cơ sở những lúc anh vắng mặt, bao gồm cả việc lập sổ sách quản lý tài sản, thu tiền hàng hóa và trả lương cho công nhân. Toàn bộ tiền hàng chị Vân sẽ tự quản lý và có trách nhiệm bàn giao lại cho anh Đông ngay khi anh có mặt tại xưởng.

Chị Phan Thị Thanh Vân (áo xanh) bị tố cáo chiếm đoạt tài sản của người đã chung sống suốt 4 năm.

Sau hơn 1 năm chị Vân được giao quản lý xưởng gỗ (từ tháng 04/2015 – 07/2016), anh Đông đã nhận thấy có sự bất ổn, khi mà công việc làm ăn rất thuận lợi, nhà xưởng hoạt động đều và tích cực nhưng tiền hàng liên tục bị thất thoát.

Nghi ngờ chị Vân đã gian lận và chiếm đoạt tiền hàng, anh Đông tìm hiểu thì được lái xe của mình là Bùi Văn Luân (sinh năm 1987) cho biết: chị Vân thường xuyên ra ngân hàng tại Thị trấn Vôi – huyện Lạng Giang - tỉnh Bắc Giang để nộp tiền vào tài khoản, mỗi lần không dưới 50 triệu đồng.

Tiến hành kiểm kê lại toàn bộ hàng hóa, tài sản tại Nhà xưởng, đồng thời đối chiếu với chứng từ, sổ sách do chị Vân lập với số tiền do chị Vân bàn giao lại. "Từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2016, doanh thu từ hoạt động kinh doanh rất thấp so với hoạt động thực tế tại nhà xưởng. Tài sản và hàng hóa đều bị thất thoát, thiếu hụt", nhiều lần tôi gặng hỏi, nhưng Vân đều chối.

Xưởng sản xuất, chế biến gỗ duy trì hoạt động thường xuyên và ổn định. Việc bóc gỗ cũng mang về nguồn thu ổn định liên tục. Vậy nhưng trong suốt 7 tháng chị Vân quản lý, sổ sách theo dõi cho thấy xưởng không thu về một đồng nào từ việc bóc gỗ. Ước tính số tiền thất thoát này trị giá khoảng một tỉ đồng.

Mặc dù chị Vân phủ nhận việc bớt xén, chiếm dụng số tiền này, nhưng qua thông tin tìm hiểu từ bạn bạn bè và người thân của chị Vân ở xã Tiên Phú – huyện Phù Ninh – tỉnh Phú Thọ, một người bạn của chị Vân tên là Dung cho biết: Sau khi về chung sống với anh một thời gian, chị Vân có rất nhiều tiền gửi Ngân hàng. Chính chị Vân đã mượn xe máy và rủ chị Dung đi cùng vào Ngân hàng gửi tiền.

Trên thực tế, từ tháng 6/2015, chị Vân đã mở tài khoản ở một Ngân hàng tại Bố Hạ (Bắc Giang), một tài khoản ngân hàng Vietinbank chi nhánh huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đứng tên chủ tài khoản là Phan Thị Thanh Vân. Thẻ tín dụng tài khoản này hiện do anh Phan Thanh Lê (anh trai chị Vân) quản lý và sử dụng.

Ngày 24/8/2016, anh Đông đã gửi đơn trình báo Công an huyện Yên Thế điều tra, xử lý hành vi chiếm đoạt tài sản của chị Vân. Ngay sau đó, chị Vân đã xin anh Đông rút đơn và cam kết trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Giấy xác nhận chiếm đoạt tiền và cam kết trả lại tiền do chính tay chị Vân viết.

Để anh Đông tin tưởng, chị Vân đã tự viết giấy hẹn ngày 30/8/2016 sẽ trả lại số tiền 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng). Chính chị Vân xác nhận đây là số tiền đã chiếm đoạt của anh Đông trong thời gian được giao quyền quản lý xưởng gỗ.

Tuy nhiên, hết thời hạn cam kết, chị Vân mới trả lại số tiền 70.000.000 đồng (bảy mươi triệu đồng) rút từ Ngân hàng Agribank thị trấn Bố Hạ. Số tiền còn lại chị Vân từ chối trả với lí do không có.

Như vậy, so với số tiền anh Đông xác định thất thoát là hơn 1 tỉ đồng, chị Vân xác nhận có chiếm đoạt 500 triệu đồng, nghi ngờ chị Vân đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của anh Đông là hoàn toàn có căn cứ.

Được biết, đến nay anh Đông đã tiếp tục viết đơn trình báo gửi các cơ quan chức năng: Công an tỉnh Bắc Giang, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đề nghị xem xét, giải quyết, buộc chị Vân phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của anh Đông.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoài Thu