Cò vé, phe vé làm ảnh hưởng hình ảnh ngành đường sắt đang gầy dựng

Có những 'con sâu làm rầu nồi canh' là cò vé, phe vé câu kết với nhân viên để 'kiếm thêm', làm ảnh hưởng đến hình ảnh mà ngành đường sắt đang cố gắng tạo dựng.

Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện được nhiều người lựa chọn, vừa trải nghiệm vừa được nhìn ngắm những cung đường hình chữ S mà nhiều loại phương tiện giao thông khác không “chạm” tới được.

Đặc biệt, khi giá vé máy bay đang neo ở mức cao vào các dịp lễ, Tết hay hè thì vé tàu lại càng có nhiều người lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, chính những lợi thế đó lại là “miếng bánh béo bở” cho đội ngũ cò vé móc nối với nhân viên để bán “vé lụi” hoạt động ngang nhiên thời gian qua. Vẫn những chiêu trò cũ, tiếp cận hành khách trễ tàu, hành khách không mua được vé, đội ngũ cò vé, phe vé đã móc nối với nhân viên trên tàu để bán những suất “vé lụi”. Những hình ảnh này không những làm ảnh hưởng đến doanh thu mà nó còn tạo nên một bức tranh khiến người dân bức xúc.

Trước báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều cơ quan báo chí từng phản ánh tình trạng cò vé, phe vé ở Ga Sài Gòn nhưng vẫn khó có thể dẹp được hết tiêu cực. Tổng Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng từng xử lý các cá nhân vi phạm, thậm chí cho nghỉ việc, đề nghị địa phương phối hợp để giải quyết triệt để nhưng một tháng, hai tháng… rồi đâu lại vào đấy.

Điều đáng nói ở đây là càng ngày cò vé hoạt động càng tinh vi hơn, hành động lén lút với nhiều hình thức khác nhau. Và cứ có đợt truy quét, cò vé lại không xuất hiện.

Ngành đường sắt cũng đang từng bước thay đổi, những chiếc tàu mới “sang chảnh”, sạch sẽ, những chuyến tàu thành điểm checkin mới của giới trẻ và cũng từng được các tờ báo trên thế giới đánh giá cao. Đáng chú ý, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đặt mục tiêu lãi 5 tỉ đồng trong năm 2024 nhưng chỉ trong ba tháng đầu năm, hai công ty con là Đường sắt Hà Nội và Đường sắt Sài Gòn đã lần lượt báo lãi vài chục tỉ đồng.

Ấy thế nhưng có những “con sâu làm rầu nồi canh” là cò vé, phe vé câu kết với nhân viên để “kiếm thêm” làm ảnh hưởng đến hình ảnh mà ngành đường sắt đang cố gắng tạo dựng.

Vì vậy, đã đến lúc ngành đường sắt mạnh tay với nạn cò vé, phe vé bằng hành động mà lãnh đạo Ga Sài Gòn cũng như lãnh đạo địa phương nêu ra để hành khách, du khách có trải nghiệm tốt đẹp cho mỗi chuyến đi.

THY NHUNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/co-ve-phe-ve-lam-anh-huong-hinh-anh-nganh-duong-sat-dang-gay-dung-post795761.html